Thứ Hai, 22/06/2026 15:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều thủ đoạn lừa đảo nhằm vào tân sinh viên

(ANTV) - Thời điểm hiện tại, các tân sinh viên đang làm thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến đồng thời nhập học trực tiếp ở trường. Đối tượng xấu lợi dụng lúc điều này để gửi các nhắn tin lừa đảo có nội dung mời làm thủ tục nhập học, nộp tiền. Có thể nói liên tiếp trong thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã bủa vây tân sinh viên. Nhiều người do nhẹ dạ, cả tin và đang trong tâm trạng háo hức nhập học nên đã dễ dàng làm theo hướng dẫn của tội phạm để rồi bị mất một khoản tiền không nhỏ.

Một tân sinh viên mới nhận được nôi dung thông báo: Bạn đã trúng tuyển vào Trường ĐH Công Thương TPHCM, và mời chào sinh viên làm thủ tục nhập học sớm sẽ nhận khoản ưu đãi là 3 triệu đồng. 

Cũng trong thời gian này, một số thí sinh trúng tuyển trường ĐH Sài Gòn đã nhận được tin nhắn yêu cầu đóng lệ phí nhập học với số tiền 6.953.000 đồng vào một tài khoản ngân hàng.

Theo đại diện của các trường, đây đều là những thông tin lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều kịch bản lửa đảo khác cũng đang nhắm đến đối tượng là sinh viên. Đơn cử như lừa đảo tìm việc làm; đặc cọc thuê Ký túc xá, nhà trọ.

Nguy hiểm hơn đó là dụ dỗ sinh viên mở nhiều tài khoản ngân hàng để chúng mua lại và sử dụng vào mục đích phạm tội. Nhiều sinh viên chỉ vì thiếu hiểu biết đã bán tài khoản ngân hàng của mình để rồi sau đó phải đối diện với nhiều rắc rối pháp lý.

Hiện nay, trước những diễn biến của tội phạm nhiều trường ĐH đã đưa ra cảnh báo khẩn đến tân sinh viên vì xuất hiện tin nhắn lừa đảo nhập học, nộp tiền đầu năm.

Cách phòng ngừa tội phạm hiệu quả nhất chính là từ mỗi sinh viên cần chủ động tìm hiểu và trang bị kiến thức về các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, từ đó nâng cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo.

Đồng Nai: Bắt đối tượng mua bán ma túy thu giữ 15 gói ma túy

Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Lưu Trí Hiếu (41 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, Công an TP. Biên Hòa bắt quả tang đối tượng Hiếu đang bán ma túy cho một đối tượng nghiện tại phường Tam Phước, tang vật thu giữ 8 gói tinh thể màu trắng. Khám xét nơi ở của Hiếu cơ quan công an thu giữ thêm 7 gói tinh thể màu trắng (nghi ma túy).

Qua đấu tranh Hiếu khai nhận bản thân nghiện ma túy nên số ma túy trên mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) về phân nhỏ kiếm lời thì bị bắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng quy trình sát hạch lái xe minh bạch, hiện đại

Xây dựng quy trình sát hạch lái xe minh bạch, hiện đại

Xã hội 22/06/2026

(ANTV) - Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư mới quy định về sát hạch, cấp và sử dụng giấy phép lái xe. Việc ban hành Thông tư mới thay thế Thông tư số 12/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra một quy trình sát hạch lái xe minh bạch, hiện đại, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, vừa đảm bảo mỗi người khi cầm lái đều có đủ năng lực và trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Nga thông báo phá hủy hàng trăm UAV của Ukraine

Nga thông báo phá hủy hàng trăm UAV của Ukraine

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Sáng 21/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 483 máy bay không người lái và 8 quả bom dẫn đường của Ukraine. Đồng thời, Hạm đội Biển Đen của Nga đã phá hủy 4 tàu không người lái của Lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực phía tây nam Biển Đen.

Đa số người dân EU ủng hộ Anh quay trở lại khối

Đa số người dân EU ủng hộ Anh quay trở lại khối

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Kết quả một cuộc khảo sát mới do Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR) thực hiện và công bố ngày 21/6 cho thấy đa số người dân Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ việc Anh quay trở lại khối, trong khi phần lớn cử tri Anh mong muốn thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với EU.

UAE siết quản lý mạng xã hội với người dùng dưới 16 tuổi

UAE siết quản lý mạng xã hội với người dùng dưới 16 tuổi

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vừa ban hành quy định mới về an toàn số cho trẻ em, trong đó yêu cầu các nền tảng mạng xã hội đình chỉ hoặc vô hiệu hóa tài khoản của người dùng dưới 15 tuổi, đồng thời áp dụng các biện pháp bảo vệ đặc biệt đối với nhóm từ 15 đến dưới 16 tuổi.

Đàm phán Mỹ - Iran kéo dài hơn 10 giờ

Đàm phán Mỹ - Iran kéo dài hơn 10 giờ

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ đã kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ trong ngày làm việc đầu tiên và tiếp tục bước sang ngày thứ hai. Dù chưa đạt được đột phá lớn, việc tiếp tục đàm phán cho thấy cả 2 quốc gia hiện vẫn ưu tiên con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng khu vực.

Di sản bị tàn phá tại thành phố cổ Tyre, Liban

Di sản bị tàn phá tại thành phố cổ Tyre, Liban

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Xung đột vũ trang không chỉ cướp đi sinh mạng của nhiều người, mà còn đang bức tử cả những chứng nhân lịch sử. Tại Liban, các cuộc không kích khốc liệt đã đánh trúng thành phố cổ Tyre – nơi lưu giữ những báu vật 5.000 năm tuổi của nhân loại. Di sản thế giới được UNESCO công nhận này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn trong lửa đạn.

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Thế giới 22/06/2026

(ANTV) - Italia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kép do nắng nóng cực đoan gây ra, khi đợt sóng nhiệt thứ hai trong chưa đầy một tháng qua không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn gây áp lực ngày càng lớn lên nền kinh tế và tài chính công của quốc gia này.

Xem thêm