(ANTV) - Phần lớn đối tượng phạm tội có tuổi đời rất trẻ, thậm chí trong độ tuổi vị thành niên, nhưng lại thực hiện các hành vi phạm tội manh động, nguy hiểm, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Đó là thực trạng trẻ hóa tội phạm hiện nay.
Khoảng 20h ngày 24/4/2023, Chu Văn Thực sinh năm 2004 trú tại phường Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm tụ tập 15 đối tượng chuẩn bị 10 tuýp sắt có hàn dao phóng lợn, dao quắp và 1 két vỏ chai bia bằng thủy tinh để đi đến huyện Đan Phượng để giải quyết mâ thuẫn với 1 nhóm thanh niên khác.
Các đối tượng điều khiển xe di chuyển với tốc độ cao, rú gas, bấm còi inh ỏi, tuýp hàn dao phóng lợn xuống đường để dọa nhóm có mâu thuẫn. Do không gặp nhóm đối thủ, các đối tượng đã ném chai thủy tinh vào người đi đường. Quá trình di chuyển qua khu đô thị Green City xã Tân Hội huyện Đan Phượng bị người đi đường ghi hình bằng điện thoại. Các đối tượng đã chửi bới và cầm tuýp sắt hàn dao phóng lợn để đe dọa, hành hung nhưng không có ai bị thương.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, gây hoang mang trong dư luận trong quần chúng nhân dân. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Đan Phượng đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh, truy xét các đối tượng liên quan.
Trước đó một nhóm thanh thiếu niên đã bị Công an huyện Đông Anh TP Hà Nội bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công công. Chỉ vì một chút mâu thuẫn nhỏ ở quán café mà nhóm của một đối tượng cầm đầu mới 16 tuổi đã hẹn với nhóm đối thủ đã hẹn nhau tại khu vực Nhà tang lễ để hỗn chiến. Có vẻ như những hung khí này được nhóm của những chú báo nhỏ ưa thích. Nhiều chiếc tuýp sắt, 2 con dao bầu cùng 5 con dao phóng lợn. Sau khi cả 2 nhóm đã gọi đủ người và chuẩn bị hung khí đầy đủ thì tất cả cùng lên đường để tìm nhóm đối thủ đánh nhau.
Trung tá Phạm Xuân Thiên, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Đông Anh cho biết: Các đối tượng rất manh động, liều lĩnh. Có sự chuẩn bị từ trước để tấn công nhau gây sát thương cao và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Tại cơ quan công an, những thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14-18 đã tỏ ra hối hận.
Cơ quan công an nhận định, nguyên nhân sự việc chủ yếu là do thanh thiếu niên bị tiêm nhiễm từ lối hành xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí từ những người lớn trong gia đình. Nhiều trường hợp do phải chứng kiến cảnh bạo hành từ nhỏ nên khi lớn lên đã hình thành tính cách bạo lực. Bên cạnh đó, các thông tin giật gân, video bạo lực được khai thác, mô tả chi tiết trên mạng xã hội cũng đã gây tác động tiêu cực tới tâm sinh lý lứa tuổi khiến các em rất dễ dẫn đến có những hành vi lệch chuẩn.
Bên cạnh vai trò ngăn chặn rất quan trọng của LLCS cơ động và các tổ trấn áp tội phạm nguy hiểm, tin báo từ quần chúng nhân dân cũng rất hữu ích để phối kết hợp trong việc đảm bảo ANTT vì bình yên cuộc sống của nhân dân./.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.