Thứ Năm, 25/07/2024 22:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Những "chú báo" nhỏ ngổ ngáo

BT

(ANTV) - Phần lớn đối tượng phạm tội có tuổi đời rất trẻ, thậm chí trong độ tuổi vị thành niên, nhưng lại thực hiện các hành vi phạm tội manh động, nguy hiểm, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Đó là thực trạng trẻ hóa tội phạm hiện nay.

Khoảng 20h ngày 24/4/2023, Chu Văn Thực sinh năm 2004 trú tại phường Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm tụ tập 15 đối tượng chuẩn bị 10 tuýp sắt có hàn dao phóng lợn, dao quắp và 1 két vỏ chai bia bằng thủy tinh để đi đến huyện Đan Phượng để giải quyết mâ thuẫn với 1 nhóm thanh niên khác.

Các đối tượng điều khiển xe di chuyển với tốc độ cao, rú gas, bấm còi inh ỏi, tuýp hàn dao phóng lợn xuống đường để dọa nhóm có mâu thuẫn. Do không gặp nhóm đối thủ, các đối tượng đã ném chai thủy tinh vào người đi đường. Quá trình di chuyển qua khu đô thị Green City xã Tân Hội huyện Đan Phượng bị người đi đường ghi hình bằng điện thoại. Các đối tượng đã chửi bới và cầm tuýp sắt hàn dao phóng lợn để đe dọa, hành hung nhưng không có ai bị thương.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, gây hoang mang trong dư luận trong quần chúng nhân dân. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Đan Phượng đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh, truy xét các đối tượng liên quan.

Trước đó một nhóm thanh thiếu niên đã bị Công an huyện Đông Anh TP Hà Nội bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công công. Chỉ vì một chút mâu thuẫn nhỏ ở quán café mà nhóm của một đối tượng cầm đầu mới 16 tuổi đã hẹn với nhóm đối thủ đã hẹn nhau tại khu vực Nhà tang lễ để hỗn chiến. Có vẻ như những hung khí này được nhóm của những chú báo nhỏ ưa thích. Nhiều chiếc tuýp sắt, 2 con dao bầu cùng 5 con dao phóng lợn. Sau khi cả 2 nhóm đã gọi đủ người và chuẩn bị hung khí đầy đủ thì tất cả cùng lên đường để tìm nhóm đối thủ đánh nhau.

Trung tá Phạm Xuân Thiên, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Đông Anh cho biết: Các đối tượng rất manh động, liều lĩnh. Có sự chuẩn bị từ trước để tấn công nhau gây sát thương cao và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Tại cơ quan công an, những thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14-18 đã tỏ ra hối hận.

Cơ quan công an nhận định, nguyên nhân sự việc chủ yếu là do thanh thiếu niên bị tiêm nhiễm từ lối hành xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí từ những người lớn trong gia đình. Nhiều trường hợp do phải chứng kiến cảnh bạo hành từ nhỏ nên khi lớn lên đã hình thành tính cách bạo lực. Bên cạnh đó, các thông tin giật gân, video bạo lực được khai thác, mô tả chi tiết trên mạng xã hội cũng đã gây tác động tiêu cực tới tâm sinh lý lứa tuổi khiến các em rất dễ dẫn đến có những hành vi lệch chuẩn.

Bên cạnh vai trò ngăn chặn rất quan trọng  của LLCS cơ động và các tổ trấn áp tội phạm nguy hiểm, tin báo từ quần chúng nhân dân cũng rất hữu ích để phối kết hợp trong việc đảm bảo ANTT vì bình yên cuộc sống của nhân dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Huy động nguồn lực từ kiều bào vào phát triển kinh tế

Huy động nguồn lực từ kiều bào vào phát triển kinh tế

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Những cơ chế chính sách đặc thù để phát triển kinh tế TP.HCM từ Nghị quyết 98 của Quốc hội đang tạo ra động lực mới, khai thác tối đa các nguồn lực cho đầu tàu kinh tế phía Nam. Với 7 lĩnh vực được trao cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98, TP.HCM có thêm cơ hội thu hút nguồn lực của doanh nhân kiều bào đầu tư vào TP.HCM.

Cử hành trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Đúng 7h sáng nay, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với nghi thức Quốc tang đã được tổ chức trọng thể. Cùng thời gian đó, Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và tại quê nhà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Triệu trái tim tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Triệu trái tim tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, hưởng thọ 80 tuổi. Ngay sau khi có thông báo chính thức về mất mát to lớn này, hàng triệu người dân Việt, trong đó có những công dân và cán bộ, đảng viên của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hình thức để bày tỏ lòng tiếc thương một nhân cách lớn, một trí tuệ, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Xem thêm