Thứ Năm, 06/11/2025 14:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nỗ lực ngăn chặn hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ án liên quan đến hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Xuất phát từ những sở thích cá nhân cho đến khi vi phạm pháp luật, một số ít đối tượng đã không màng đến hậu quả gây nguy hiểm đến toàn xã hội.

Đối tượng Phạm Ngọc Sơn (23 tuổi) trú phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, CATP khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về hành vi “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Từ tháng 7-2023, Sơn tìm kiếm các bản thiết kế súng trên mạng và đặt dịch vụ in 3D tại Việt Nam. Theo kết quả giám định, những khẩu súng 3D do Sơn sản xuất có khả năng bắn được đạn thật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu số súng này được sản xuất và sử dụng tràn lan.

Còn đây là 2 đối tượng Phùng Xuân Ngọc (25 tuổi) và Lê Đình Minh Hùng (26 tuổi) cùng trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị Cơ quan An ninh điều tra CATP khởi tố về tội “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng” vào tháng 7-2023.

Trước đó, vì nhiều người mượn tiền không trả nên Ngọc đã bàn bạc với Hùng cùng mua 1 khẩu súng ngắn trên mạng xã hội để đi đòi nợ. Hùng thỏa thuận sẽ nhận súng và 5 viên đạn đầu chì qua đường chuyển phát nhanh dưới dạng linh kiện tháo rời để tránh bị phát hiện và tham khảo cách lắp ráp theo video được gửi từ người bán.

Nhận thức hạn hẹp đi cùng với sự hiếu thắng, ham lợi nhuận, rất nhiều thanh niên trên địa bàn Đà Nẵng cũng như các địa phương lân cận đã vướng vào vòng lao lý. Từ đầu năm 2023 đến nay. CATP Đà Nẵng và Công an các đơn vị, địa phương đã nắm tình hình, tổ chức hàng chục đợt tuyên tuyền, vận động người dân tố giác tội phạm và giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Tính sát thương của những loại súng tự chế, súng 3D đều rất nguy hiểm, không khác gì các loại vũ khí thông thường. Thời gian tới, CATP Đà Nẵng sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, góp phần ổn định tình hình ANTT của địa phương trước những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quân đội Israel phá hủy căn cứ Hamas

Quân đội Israel phá hủy căn cứ Hamas

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết lực lượng này đã tấn công một cơ sở của Hamas tại khu Shejaia, miền Bắc Gaza, đồng thời phát hiện và phá hủy một đường hầm ngầm quy mô lớn ở Jabaliya.

EC khởi động xây dựng bộ quy tắc gắn nhãn nội dung do AI tạo ra

EC khởi động xây dựng bộ quy tắc gắn nhãn nội dung do AI tạo ra

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa khởi động quá trình xây dựng bộ quy tắc thực hành nhằm tăng cường tính minh bạch cho nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhằm giúp người dùng nhận biết rõ ràng các sản phẩm nội dung được sinh ra từ công nghệ, trong bối cảnh ngày càng khó phân biệt giữa nội dung thật và giả.

Nga xem xét khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga xem xét khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng hạt nhân toàn cầu đang đứng trước nguy cơ leo thang nghiêm trọng. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/11 đã chỉ đạo các cơ quan quốc phòng và ngoại giao phối hợp đánh giá và xây dựng đề xuất về tính khả thi của việc chuẩn bị cho các vụ thử nghiệm hạt nhân trong tương lai, một động thái đáp trả trực tiếp trước những tín hiệu từ phía Mỹ.

Nỗ lực bảo tồn loài gấu túi ở Australia

Nỗ lực bảo tồn loài gấu túi ở Australia

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Gấu túi koala, một trong những loài vật nổi tiếng của Australia đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi môi trường sống của chúng bị xâm hại vì nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển đô thị nhanh chóng.

Phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Chính trị 06/11/2025

(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến làm việc tại Sơn La

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến làm việc tại Sơn La

Chính trị 06/11/2025

(ANTV) - Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an xã Chiềng Mung và Công an phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, chiều 5/11.

Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ

Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ

Kinh tế 06/11/2025

(ANTV) - Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ; Không khai báo tạm trú, tạm vắng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng; TP.HCM sẽ có 100% phường, xã có hệ thống hội nghị trực tuyến và dữ liệu an toàn;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm