(ANTV) - Năm 2024, với tinh thần chủ động, quyết liệt, lực lượng Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Cùng với đó, nhiều chủ trương mang tính đột phá, đổi mới và sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đã được lực lượng CAND ứng dụng vào công tác phòng ngừa, kiềm chế, kéo giảm tội phạm, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Năm 2023, tín dụng đen là một vấn nạn, khi vòi bạch tuộc của tín dụng đen len lỏi đến từng ngõ xóm, gây ra nhiều hệ lụy, thế nhưng trong năm 2024, với tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng CAND, tội phạm tín dụng đen đã từng bước bị triệt phá một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, loại tội phạm tín dụng đen có sự biến tướng trong phạm vi, phương thức hoạt động từ môi trường thực tế lên không gian ảo, khiến không ít người dù đã được cảnh báo nhưng vẫn “sập bẫy”.
Trước thực tế trên, lực lượng CAND đã tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm này.
Tháng 8/2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào đấu tranh, triệt phá thành công tổ chức tội phạm hoạt động mua bán người, lừa đảo qua mạng với quy mô đặc biệt lớn, bắt gọn 155 đối tượng người Việt Nam đang hoạt động tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng, tỉnh Bokeo, nước CHDCND Lào.
Đây chỉ là một trong những chuyên án nổi bật được lực lượng CAND Việt Nam triệt phá thành công trong năm qua.
Không chỉ đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trong công tác đấu tranh với tội phạm nói chung, lực lượng CAND đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Nhiều đại án tham nhũng được điều tra, xét xử với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm. Hàng loạt đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy bị triệt phá. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt 83,48% , cao hơn 8,48% so với chỉ tiêu Quốc hội giao).
Bên cạnh đó, năm 2024, với chủ trương tăng cường cho cấp cơ sở, việc bố trí điều tra viên ở công an cấp xã, giao thầm quyền xử lý vi phạm giao thông từ 01/01/2025 cho công an cấp cơ sở đang thể hiện rõ tinh thần chủ động của lực lượng CAND, với quyết tâm phòng ngừa, kéo giảm tội phạm.
Báo cáo tại nghị trường Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật tiếp tục được tập trung cao độ; công tác phòng ngừa tội phạm từng bước được triển khai theo chiều sâu, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Các chỉ tiêu Quốc hội giao cơ bản được hoàn thành, một số chỉ tiêu đạt và vượt.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.