(ANTV) - Năm 2024, với tinh thần chủ động, quyết liệt, lực lượng Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Cùng với đó, nhiều chủ trương mang tính đột phá, đổi mới và sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đã được lực lượng CAND ứng dụng vào công tác phòng ngừa, kiềm chế, kéo giảm tội phạm, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Năm 2023, tín dụng đen là một vấn nạn, khi vòi bạch tuộc của tín dụng đen len lỏi đến từng ngõ xóm, gây ra nhiều hệ lụy, thế nhưng trong năm 2024, với tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng CAND, tội phạm tín dụng đen đã từng bước bị triệt phá một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, loại tội phạm tín dụng đen có sự biến tướng trong phạm vi, phương thức hoạt động từ môi trường thực tế lên không gian ảo, khiến không ít người dù đã được cảnh báo nhưng vẫn “sập bẫy”.
Trước thực tế trên, lực lượng CAND đã tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm này.
Tháng 8/2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào đấu tranh, triệt phá thành công tổ chức tội phạm hoạt động mua bán người, lừa đảo qua mạng với quy mô đặc biệt lớn, bắt gọn 155 đối tượng người Việt Nam đang hoạt động tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng, tỉnh Bokeo, nước CHDCND Lào.
Đây chỉ là một trong những chuyên án nổi bật được lực lượng CAND Việt Nam triệt phá thành công trong năm qua.
Không chỉ đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trong công tác đấu tranh với tội phạm nói chung, lực lượng CAND đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Nhiều đại án tham nhũng được điều tra, xét xử với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm. Hàng loạt đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy bị triệt phá. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt 83,48% , cao hơn 8,48% so với chỉ tiêu Quốc hội giao).
Bên cạnh đó, năm 2024, với chủ trương tăng cường cho cấp cơ sở, việc bố trí điều tra viên ở công an cấp xã, giao thầm quyền xử lý vi phạm giao thông từ 01/01/2025 cho công an cấp cơ sở đang thể hiện rõ tinh thần chủ động của lực lượng CAND, với quyết tâm phòng ngừa, kéo giảm tội phạm.
Báo cáo tại nghị trường Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật tiếp tục được tập trung cao độ; công tác phòng ngừa tội phạm từng bước được triển khai theo chiều sâu, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Các chỉ tiêu Quốc hội giao cơ bản được hoàn thành, một số chỉ tiêu đạt và vượt.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.