Thứ Năm, 12/03/2026 11:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Văn thư làm giả học bạ, nâng điểm cho nhiều người đi du học

(ANTV) - Biết được nhiều em học sinh có nhu cầu đi du học, các đối tượng đã giả mạo chữ ký, sử dụng trái phép con dấu của nhà trường để hợp thức hóa học bạ, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Vụ việc vừa được Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình điều tra, khám phá và bắt 2 đối tượng có liên quan về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đầu năm 2023, có nguồn tin một số em học sinh Trường THPT Ngô Quyền mặc dù có điểm học bạ thấp nhưng vẫn đủ điều kiện để đi du học tại các trường đại học ở Hàn Quốc.

Nhận thấy đây là một vụ việc nghiêm trọng có dấu hiệu của hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Công an huyện Bố Trạch đã lập chuyên án để đấu tranh.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2022, Phạm Sắc Luật sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký du học của nhiều học sinh, trong đó có học bạ THPT. Thấy điểm học bạ trong các năm học của một số học sinh không đạt tiêu chuẩn đi du học nên đã đặt vấn đề và thống nhất với học sinh, phụ huynh thu tiền và liên hệ với Mai Thị Ngọc Hà làm giả học bạ.

Lợi dụng việc được phân công làm công tác văn thư tại Trường THPT Ngô Quyền, được giao quản lý hồ sơ học bạ, ghi điểm học tập và quản lý dấu của nhà trường, Hà đã làm giả học bạ nâng điểm của học sinh và giao lại cho Luật nộp cho công ty du học tại TP. Hà Nội.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Mai Thị Ngọc Hà đã làm hơn 10 bộ học bạ giả giao cho Phạm Sắc Luật, thu lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Sắc Luật và Mai Thị Ngọc Hà để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của phát luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đông Âu thúc đẩy hiện đại hóa hạ tầng quân sự NATO

Đông Âu thúc đẩy hiện đại hóa hạ tầng quân sự NATO

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Các quốc gia Đông Âu đang khởi động một chiến dịch ngoại giao mới nhằm mở rộng mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu thời Chiến tranh Lạnh của NATO về phía Đông, với mục đích củng cố khả năng sẵn sàng quân sự của Liên minh trong bối cảnh xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 5.

Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Xã hội 12/03/2026

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, mỗi người dân cần tỉnh táo trước thông tin trên mạng, không chia sẻ nội dung chưa kiểm chứng và chủ động lan tỏa thông tin chính xác từ các nguồn chính thống.

Indonesia giải cứu 34 cá voi hoa tiêu mắc cạn

Indonesia giải cứu 34 cá voi hoa tiêu mắc cạn

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Cơ quan bảo tồn biển thuộc Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia thông báo lực lượng chức năng nước này đã giải cứu 34 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bãi biển Mbadokai, huyện Rote Ndao, tỉnh Đông Nusa Tenggara, trong khi 21 con khác đã chết sau khi dạt vào bờ.

CSGT Lào Cai kịp thời hỗ trợ 3 mẹ con gặp nạn trên đường

CSGT Lào Cai kịp thời hỗ trợ 3 mẹ con gặp nạn trên đường

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Chiều qua 11/3/2026, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ (phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn trên đường.

Đấu tranh với thông tin xấu độc về bầu cử trên mạng

Đấu tranh với thông tin xấu độc về bầu cử trên mạng

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của nước ta. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng chống đối gia tăng hoạt động nhằm phá hoại cuộc bầu cử, đặc biệt là trên không gian mạng.

Xem thêm