Chủ Nhật, 04/01/2026 21:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Làm rõ nhóm chuyên hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và Công an huyện Quảng Ninh, Công an TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cùng một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, làm rõ nhóm 7 đối tượng chuyên hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói là mặc dù thủ đoạn đối tượng không mới, lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi để người dân cảnh giác đề phòng, tuy nhiên vẫn không ít người vì nhẹ dạ, cả tin nên vẫn sập bẫy.

Nhóm 7 đối tượng, gồm: Võ Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Hiếu, Nguyễn Xuân Kiên, Nguyễn Văn Toại, Nguyễn Tùng Lâm, Nguyễn Văn Sáng và Võ Văn Anh, cùng trú trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Dù không được học hành bài bản về công nghệ thông tin, cá biệt có một số đối tượng bỏ học từ sớm nhưng đã tự tìm hiểu, chia sẻ, chỉ dạy cách thức thực hiện hành vi phạm tội cho nhau, bước đầu manh nha hình thành “ổ”, “nhóm” đối tượng phạm tội công nghệ cao, gây mất ANTT.

Từ khoảng đầu năm 2023, nhóm các đối tượng này lên mạng, tìm hiểu cách chiếm đoạt trái phép tài khoản Facebook của nhiều người trên phạm vi toàn quốc. Sau đó sau đó giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho những người quen biết trong nhóm bạn bè (thông thường là bạn bè, các mối quan hệ có uy tín của người bị hại) để mượn tiền hoặc nhờ bị hại chuyển tiền giúp vào một tài khoản (không phải tên chủ tài khoản Facebook) ở một ngân hàng với nhiều lý do khác nhau rồi chiếm đoạt sử dụng.

Đã có không ít trường hợp bị hại dính bẫy của các đối tượng bằng những thủ đoạn hết sức đơn giản và hành vi thực hiện phạm tội cũng chẳng hề phức tạp, bị hại thì vẫn luôn cả tin, không xác minh chủ thể mạng xã hội nhắn tin mượn tiền….Cho thấy, những cạm bẫy trên mạng xã hội thêm một lần nữa nhắc mỗi chúng ta cần đề cao cảnh giác hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sứ mệnh bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Sứ mệnh bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Chính trị 04/01/2026

(ANTV) - Cách đây tròn 80 năm, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày mùng 6/1/1946 đã trở thành một dấu mốc đặc biệt quan trọng. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam ra đời, đánh dấu sự phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Khánh thành Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khánh thành Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, Thành ủy, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố và Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối Vũ trang - Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định tổ chức Lễ Khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Dự lễ khánh thành có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chuyển biến tích cực tại cơ sở cai nghiện

Chuyển biến tích cực tại cơ sở cai nghiện

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/3/2025, Công an tỉnh Lai Châu chính thức tiếp quản và đưa Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh đi vào hoạt động theo mô hình mới. Qua gần 1 năm triển khai, công tác quản lý, giáo dục học viên đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, kỷ cương và hiệu quả hơn.

Mini app phường Liên Hòa và những tiện lợi bất ngờ

Mini app phường Liên Hòa và những tiện lợi bất ngờ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Trong lộ trình xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số ở cơ sở được xác định là khâu then chốt, nơi người dân trực tiếp cảm nhận hiệu quả của cải cách hành chính. Tại phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh, một mini app trên nền tảng Zalo vừa được đưa vào triển khai, mở ra một cách tiếp cận mới trong kết nối chính quyền với người dân.

Tổng thống Ukraine bác tin đồn thay Tổng Tư lệnh quân đội

Tổng thống Ukraine bác tin đồn thay Tổng Tư lệnh quân đội

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định hiện chưa có kế hoạch thay thế Tướng Oleksandr Syrskyi, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quá trình cải tổ và tái cấu trúc bộ máy quốc phòng an ninh sẽ được triển khai theo từng bước.

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1. Hàng loạt quốc gia và tổ chức quốc tế sau đó đã lên tiếng chỉ trích bước đi này của Mỹ đồng thời yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tình hình giao thông ngày cuối kỳ nghỉ Tết 2026

Tình hình giao thông ngày cuối kỳ nghỉ Tết 2026

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày. Tại Hà Nội, từ sáng sớm, lưu lượng phương tiện đã tăng mạnh khi người dân quay trở lại Thủ đô để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại một số tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phân luồng và hạn chế phương tiện nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn ứ thường xảy ra trong giai đoạn cao điểm này.

Xem thêm