Chủ Nhật, 03/03/2024 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tội phạm mua bán linh kiện vũ khí qua mạng xã hội

(ANTV) - Cùng với những tiện ích đáng kể cho đời sống, phát triển, mạng xã hội trở thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm hoạt động, trong đó hành vi mua bán vũ khí, vật liệu nổ đã gây tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Để đấu tranh với hoạt động tinh vi, nguy hiểm của tội phạm này, Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác quản lý, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời các điểm mua bán vũ khí, linh kiện chế lắp súng và xử lý nghiêm những đối tượng phạm tội.

Ngày 21/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tinh Quảng Nam đang điều tra, xử lý đối tượng Lê Hà Nam, trú tại thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam là đối tượng đầu mối cung cấp linh kiện chế tạo súng cho toàn quốc qua mạng xã hội.

Hơn 1.500 linh kiện các loại phục vụ cho việc chế lắp súng như: bộ phận cò súng, van bơm hơi, đồng hồ do áp suất, đèn lazer, ốp thước ngắm, van bơm, xả hơi được thu giữ…

Lợi dụng việc đăng ký kinh doanh mua bán đồ điện gia dụng tại nhà, Lê Hà Nam đã tạo vỏ bọc để tàng trữ các loại linh kiện phục vụ cho việc chế tạo, rắp súng và đăng ký các kênh bán hàng online nhằm cung cấp hàng cho nhiều người trên toàn quốc…

Đối tượng Nam còn mua linh kiện để chế, ráp súng từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu có nguồn gốc từ nước ngoài về tàng trữ tại nhà của mình, sau đó thông qua mạng xã hội rao bán. Trung bình mỗi tháng, Nam đã bán được hơn 1.000 đơn hàng linh kiện cho nhiều đối tượng ở các địa phương trên toàn quốc.

Liên quan vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh làm rõ 8 đối tượng liên quan tại nhiều, thu giữ 8 khẩu súng, 800 viên đạn và linh kiện phục vụ cho chế, ráp súng.

Điều đáng nói việc mua bán qua mạng xã hội hầu hết là các đối tượng ẩn danh, dùng nick name ảo, các đối tượng thực hiện thỏa thuận, giao dịch kín để trốn tránh cơ quan chức năng nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Có thể nói, việc mua bán linh kiện súng dễ dàng qua mạng xã hội là yếu tố tiềm ẩn mất ANTT, an toàn xã hội. Chính vì thế cùng với việc đấu tranh của lực lượng công an, còn cần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự tham gia vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhằm kịp thời thông tin, phát hiện các trường hợp chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng trái phép ngay từ địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Nỗ lực vì an ninh biên giới

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Đà Nẵng có một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo luôn được chính quyền thành phố và các lực lượng vũ trang đặt lên hàng đầu. Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Bộ đội biên phòng thành phố và CATP Đà Nẵng tại các địa phương biên giới biển đã mang lại những kết quả tích cực, giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới.

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết ở Brazil

Thế giới 03/03/2024

(ANTV) - Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Xem thêm