Thứ Năm, 29/05/2025 17:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

BT

(ANTV) - Những năm gần đây, tình hình tội phạm giết người, nhất là giết người do nguyên nhân xã hội có chiều hướng diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án mạng thương tâm đã xảy ra gây nhức nhối trong cộng đồng. Tình trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp tổng thể, toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn từ cơ sở.

Các đối tượng Phạm Văn Nam, 18 tuổi, trú xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, Phạm Văn Quốc, 18 tuổi, Phạm Quốc Huy và Phạm Văn Tinh, đều 19 tuổi, ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi bị bắt về tội giết người.

Trước đó, sau khi mâu thuẫn với số thanh niên khác trong đám cưới, các đối tượng trên dùng hung khí tìm đánh người nhưng đã đánh nhầm anh Phạm Đặng Huy, ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ bị thương tích nặng

Theo thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ giết người, làm chết 7 người, bị thương 7 người. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án giết người do mâu thuẫn gia đình, ghen tuông tình ái, thù tức, bộc phát nhất thời.

Việc chủ động, phát hiện sớm mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình, tiền bạc, tình cảm, hàng xóm… là giải pháp phòng ngừa xã hội đóng vai trò quan trọng. Bên cạch công tác tuyên truyền của công an, các tổ chức chính trị xã hội, mô hình hòa giải ở cơ sở, người có uy tín kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn trong đời sống.

Qua các vụ án mạng đã xảy ra dù do mâu thuẫn bộc phát nhất thời hay âm ỉ kéo dài đều có một điểm chung là khuynh hướng sử dụng vũ lực để giải quyết của những người có liên quan. Trong cơn tức giận, thiếu kiềm chế rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Do vậy, khi có mâu thuẫn, xích mích nảy sinh trong cuộc sống, mọi người cần bình tĩnh giải quyết dựa trên quy định của pháp luật và đạo đức xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 29/05/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Khởi tố vụ án chôn lấp 162 tấn chất thải rắn tại dự án nhà máy điện rác Khánh Sơn; Bắc Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm cắp trong đêm; Kiên Giang: Bị cáo lĩnh án chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng; Quảng Bình: Phát hiện 5.000 sản phẩm tân dược không rõ nguồn gốc; Quảng Ninh: Phát hiện gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

Đồng loạt kiểm tra nhiều sản phẩm do người nổi tiếng quảng cáo

Đồng loạt kiểm tra nhiều sản phẩm do người nổi tiếng quảng cáo

Kinh tế 29/05/2025

(ANTV) - Việc người nổi tiếng, KOLs, KOCs tham gia quảng cáo, livestream bán hàng trong đó có các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đã trở nên quen thuộc, nhiều phiên livestream có doanh thu lên tới hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, sau nhiều vụ việc gần đây, cư dân mạng đang đặt ra ngày càng nhiều nghi vấn và lo ngại.

Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức sát hạch lái xe hạng A

Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức sát hạch lái xe hạng A

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Sau gần 3 tháng tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp đổi GPLX từ Sở GTVT (nay là Sở Xây dựng), những ngày vừa qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã chính thức tổ chức kỳ sát hạch đầu tiên dành cho hạng A1 và A. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình chuyển giao nhiệm vụ quản lý, đồng thời chứng minh năng lực tổ chức, tinh thần chủ động và sự chuyên nghiệp của lực lượng công an trong lĩnh vực hoàn toàn mới.

Cảnh báo nhiều hình thái thời tiết cực đoan

Cảnh báo nhiều hình thái thời tiết cực đoan

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn nước ta, thiên tai năm nay không đến mức quá khốc liệt, nhưng diễn biến thời tiết bất thường rất dễ xảy ra. Ngay đầu mùa mưa, chúng ta đã chứng kiến trận mưa 200mm trong vòng gần 3 giờ đồng hồ tại TP HCM và mới nhất là tại các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Phát hiện thu giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phát hiện thu giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc

Pháp luật 29/05/2025

(ANTV) - Bất ngờ kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với hoạt động kinh doanh tại cửa hàng kinh doanh Đồ Si, thuộc Khóm 6, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa không hóa đơn chứng từ và nguồn gốc hợp pháp

Phòng ngừa tai nạn đuối nước trong mùa mưa

Phòng ngừa tai nạn đuối nước trong mùa mưa

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Mùa mưa ở khu vực Nam Bộ trùng với thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, đây là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Thực tế cho thấy, những năm trước đây, nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra do sự chủ quan trong quản lý và giám sát trẻ nhỏ của gia đình. Vì vậy, việc nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn đuối nước là trách nhiệm không chỉ của nhà trường mà còn của mỗi bậc phụ huynh và người thân trong gia đình.

Triệt phá tận gốc băng nhóm tội phạm nguy hiểm

Triệt phá tận gốc băng nhóm tội phạm nguy hiểm

Phá án 29/05/2025

(ANTV) - Chọn địa bàn nước ngoài để né tránh sự phát hiện, truy xét của lực lượng chức năng – đó là thủ đoạn tinh vi của băng nhóm tội phạm do Mai Anh Việt (44 tuổi, trú tại Hà Nội) cầm đầu. Việt đã cấu kết với hơn 30 đối tượng, thành lập đường dây sử dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc và đánh bạc xuyên quốc gia, với "tổng hành dinh" đặt tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Xem thêm