(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm làm giả giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ vẫn còn phức tạp. Đây không phải chuyện mới nhưng tình trạng này diễn ra càng ngày càng nhiều, cần phải xử lý nghiêm minh nhằm bảo đảm sự công bằng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, các cơ sở y tế đảm bảo chăm sóc an toàn sức khỏe người dân
Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt đối tượng Trần Thị Kiều Duyên (31 tuổi, trú xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) về hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Trước đó, cuối năm 2014, Trần Thị Kiều Duyên mua Bằng Tốt nghiệp Cao đẳng và bảng điểm học tập toàn khóa chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng mang tên Trần Thị Kiều Duyên từ người làm bằng giả theo tin nhắn điện thoại quảng cáo. Từ bằng giả này, Trần Thị Kiều Duyên nhận vào làm việc tại UBND xã và tiếp tục sử dụng bằng giả trên để trúng tuyển vào kỳ tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi. Phòng An ninh điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định các tài liệu mà đối tượng sử dụng. Kết quả xác định, chữ ký và hình dấu trên đối tượng giám định là giả, không trùng khớp với mẫu so sánh thu được tại các cơ quan đã xác minh.
Đây là hai anh em ruột Nguyễn Thanh Lâm (37 tuổi) và Nguyễn Thái Dương (33 tuổi), ở xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Trước đó, các đối tượng trên đã mua các tài liệu giả như Bằng Tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, Giấy xác nhận quá trình thực hành tại cơ sở y tế..., để nộp hồ sơ đề nghị và đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Thời gian qua Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá các ổ, nhóm sản xuất, mua bán giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với quy mô lớn, góp phần ngăn chặn hiệu quả với loại tội phạm này. Phương thức, thủ đoạn làm giả tài liệu, con dấu ngày càng tinh vi, xảo quyệt; sử dụng kỹ thuật vi tính, con dấu giả, chất liệu in sao như thật nên khó bị phát hiện. Bên cạnh đó, việc mua bán giấy tờ giả được thực hiện chủ yếu qua mạng xã hội, không có địa chỉ cụ thể, thông qua nhiều khâu trung gian nên khó khăn cho Cơ quan điều tra.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi công dân cần nâng cao ý thức đấu tranh với loại tội phạm này; bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng cũng cần nâng cao trách nhiệm, có quy định cũng như cần xác minh chặt chẽ trong khâu tuyển lựa. Có như vậy tình trạng làm giả giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ mới bị loại bỏ.
(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.
(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM đang phối hợp cùng Công an phường Thới Hòa điều tra vụ án mạng làm một nam công nhân tử vong.
(ANTV) - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh” với sự tham dự của gần 100 nghìn người. Công tác đảm bảo ANTT đối mặt với không ít khó khăn, song lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành công của sự kiện văn hóa này.
(ANTV) - Các nhà khoa học vừa ghi lại một trong những cảnh sinh con hiếm hoi và chi tiết nhất của cá nhà táng ngoài tự nhiên, qua đó phát hiện được những điều thú vị về hành vi sinh sản của loại động vật biển có răng lớn nhất trên Trái đất.
(ANTV) - Từ ngày 27/3 đến ngày 29/3, người dân và du khách tại Italia sẽ có cơ hội được thưởng thức các tác phẩm của bậc thầy nghệ thuật người Nhật Bản Katsushika Hokusai ở Roma. Triển lãm là điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 160 năm quan hệ ngoại giao Italia - Nhật Bản.
(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.