(ANTV) - Sự bùng nổ của mạng xã hội đã trở thành mảnh đất màu mỡ để các loại tội phạm sử dụng công nghệ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực. Tại TP Đà Nẵng, ngay khi vừa mới thành lập, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố đã ngăn chặn thành công đối tượng sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn. Vụ việc được làm rõ tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho mọi người tránh rơi vào bẫy lừa của các đối tượng.
Sau Tết, Công an TP Đà Nẵng nhận được nhiều nguồn tin trình báo của các bị hại về việc bị một đối tượng trên mạng xã hội lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay. Mặc dù mới thành lập nhưng những cán bộ chiến sỹ của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, CATP đã bắt tay ngay vào việc truy xét và làm rõ vụ việc. Khó khăn lớn nhất đặt ra lúc này là mọi hoạt động giao dịch đều diễn ra trên không gian mạng, khi đã lấy được tiền thì mọi liên lạc đều bị cắt đứt.
Thượng tá Lê Cao Tâm, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, CATP Đà Nẵng: Tiến hành các biện pháp trinh sát thì các trinh sát đã phát hiện được vị trí cũng như xác định được đối tượng nên tiến hành mời lên làm việc. Bằng những cơ sở chứng cứ đã thu thập trước đó, thì đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2021, Phạm Văn Sơn đã sử dụng sim rác, tạo các tài khoản trên mạng xã hội với nhiều tên gọi khác nhau để đăng tải trên các hội nhóm về việc cho vay tiền thủ tục đơn giản và không cần thế chấp. Nhiều bị hại liên hệ và được Sơn yêu cầu chuyển tiền phí bảo hiểm khoản vay. Sau khi được bị hại tin tưởng chuyển tiền thì Sơn cũng biến mất. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Sơn đã chiếm đoạt của hơn 60 bị hại ở TP Đà Nẵng và các địa phương khác số tiền hàng trăm triệu đồng. Đáng nói hơn, chính Sơn cũng là nạn nhân của thủ đoạn nói trên nên dùng đúng cách này để lừa lại nhiều người dân có nhu cầu vay vốn.
Thực tế cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Đòi hỏi công tác đấu tranh cần có sự nghiên cứu và am hiểu chuyên sâu. Tại TP Đà Nẵng, trong thời điểm “thích ứng linh hoạt”, vẫn tồn tại tình trạng người dân cần vốn làm ăn, tin vào vào chiêu trò vay được nhiều mà không cần thế chấp. Và biết bao bẫy lừa cứ lơ lửng, giăng sẵn trên không gian mạng, chỉ chờ bị hại sập bẫy.
Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn, xử lý quyết liệt tội phạm sử dụng công nghệ cao của các lực lượng chức năng, người dân cần luôn tỉnh táo, tìm hiểu, xác minh kỹ các thông tin để tránh tiền mất, tật mang; góp phần chặn đứng loại tội phạm “tàng hình” trên không gian mạng./.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay