Thứ Hai, 15/06/2026 16:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Quyết liệt xử lý bóng cười

(ANTV) - Pháp luật Việt Nam không cấm việc sử dụng bóng cười mà chỉ nghiêm cấp đối với hành vi sản xuất, kinh doanh trái phép N20 trái phép. Tuy nhiên hiện nay, chỉ với vài chục nghìn đồng, các thanh niên đã có thể dễ dàng thỏa mãn cơn nghiện “bóng cười” tại các quán cà phê, quán bar, karaoke, thậm chí ngay tại nhà riêng. Việc mua mặt hàng chất kích thích này dễ như mua rau đang kéo theo rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là sức khỏe người dùng.

Cho dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng nhưng vì lợi nhuận, một số đối tượng vẫn kinh doanh khí N2O (khí cười) trái phép. Đáng chú ý, trước việc cơ quan công an truy quét mạnh tay đối với việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển khí cưới trái phép, các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn, hình thức ngụy trang để cất giấu và lén lút hoạt động.

Chiều ngày 22/8/2023, một kho kinh doanh trái phép khí N2O đã bị Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Đống Đa và Đội Quản lý Thị trường Số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, phát hiện và triệt phá sau khi kiểm tra đột xuất một địa điểm tập kết tại phường Thổ Quan, Đống Đa.

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác đã thu giữ khoảng 70 bình khí N2O các loại (tổng trọng lượng khí N2O là 140kg) tại kho do Đỗ Quốc Vượng (sinh năm 1989, trú quận Đống Đa) làm chủ.

Tổ công tác cũng thu giữ nhiều vali, giỏ nhựa chở hàng cùng bạt phủ. Đây là những vật dụng được Vượng sử dụng để ngụy trang các bình khí N2O khi đi giao cho khách, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Vượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp; Giấy phép kinh doanh hóa chất theo quy định và Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay tình trạng kinh doanh khí N2O diễn ra vô cùng phức tạp. Các đối tượng tìm đủ các thủ đoan, mánh khóe để vận chuyển, cất giấu khí N2O. Đa số, trong quá trình vận chuyển, bình khí N2O được ngụy trạng trong các vali đựng hành lý, thậm chí cất giấu trong các rỏ nhựa đựng hàng phủ bạt kín, còn đối tượng vận chuyển sẽ hóa trang thành người giao hàng hoặc lái xe công nghệ để qua mặt lực lượng chức năng

Địa điểm tập kết, cất giấu cũng được các đối tượng thay đổi liên tục, ngụy trang tinh vi.

Qua thực tế cho thấy, vì lợi nhuận cao, một số đối tượng vẫn bất chấp để kinh doanh khí N2O trái phép. Cũng tại thành phố Hà Nội, sau một thời gian mật phục, theo dõi, ngày 28/7/2023, Đội 7 Phòng cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Thanh Xuân và Đội Quản lý thị trường số 17 – Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra đột xuất căn nhà số 21 thuộc khu tập thể X16 - Bộ Công an, nằm sâu trong ngõ 93 đường Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang Trần Quốc Anh (sinh năm 1990; hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá) đang tiến hành san chiết khí N2O từ các bình 40 kg sang các bình 5kg và 10kg để đi giao cho khách.

Cơ quan chức năng đã thu giữ gần 200 bình khí N2O các loại, cùng nhiều trang thiết bị dùng để san chiết khí.

Theo ước tính của Đội 7 Phòng Cảnh sát kinh tế, đây là vụ thu giữ số lượng bình khí N2O trái phép lớn nhất từ đầu năm đến nay do đơn vị phát hiện.

Làm việc với cơ quan chức năng, Quốc Anh không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp cũng như giấy phép kinh doanh hoá chất theo quy định.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều va li và ba lô loại lớn cùng đồng phục của các hãng xe công nghệ. Đây là các vật dụng được nhóm đối tượng trang bị nhằm ngụy trang một cách tinh vi các “bình khí cười” bên trong, sau đó đem đi giao cho khách.

Số bình khí N2O này chủ yếu được bán cho các đối tượng sử dụng tại nhà riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội thông qua mạng xã hội.

Tinh vi hơn các đối tượng khác, Quốc Anh thuê kho cất giấu là một ngôi nhà thuộc Khu tập thể X16 của Bộ Công an, sau đó tiến hành quây kín, che chắn cửa sổ bằng vải bạt đồng thời lắp đặt camera giám sát bên ngoài. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác triệt xóa của cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ toàn bộ số tang vật, đồng thời tiến hành xác minh, xử lý đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo các bác sỹ, khí N2O được dùng trong y tế với liều lượng nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện tương tự heroin.

Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường. Nhưng xu hướng sẽ tăng liều dần và gây nguy cơ ngộ độc.

Trong trường hợp cười do hít bóng cười, việc cười quá mức và liên tục cũng có thể gây ngạt do thiếu oxy. Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp.

Việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong.

Khi hít khí bóng cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác dẫn đến kích thích, hưng cảm thời gian ngắn, sau đó an thần, nặng có thể mất ý thức, loạn nhịp tim, tụt huyết áp.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Bóng cười, lực lượng công an phối hợp các lực lượng chức năng lên danh sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các đối tượng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản trái phép bóng cười, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tập trung vào các nhà hàng, quán bar, karaoke vũ trường ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng khí N20 trái phép và cho tổ chức sử dụng tại cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Quý Bảo; Trần Ngọc Vũ và Hồ Quang An, cùng trú tỉnh Quảng Ngãi về tội “Giết người”. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong quá trình ăn nhậu.

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến quốc tế có xu hướng tìm cách dịch chuyển địa bàn. Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng người nước ngoài đã chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo để thiết lập các "đại bản doanh" phạm tội.

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Mua bán thực phẩm qua mạng đang trở thành xu hướng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật hay bán hàng bằng các tài khoản ảo cũng đang đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

El Nino chính thức hình thành

El Nino chính thức hình thành

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Một hiện tượng khí hậu từng gây ra hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu đang quay trở lại với cường độ được dự báo mạnh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. El Nino, chu kỳ nóng lên tự nhiên của Thái Bình Dương, không chỉ làm Trái Đất thêm nóng lên mà còn kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực trên thế giới.

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an phường Điện Bàn, thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng qua đó phát huy vai trò của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với ma túy góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy” trong năm 2028.

 Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Phước An, TP. Đồng Nai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Để giải bài toán này, Công an xã Phước An đã tiên phong, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp một cách hiệu quả.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Kiểm tra đột xuất khách sạn Sông Hồng View (tại phường Lào Cai), Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 19 người Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An toàn đến từ sự chủ động

An toàn đến từ sự chủ động

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Hỏa hoạn không chừa một ai và khi nó xảy ra, việc chờ đợi lực lượng cứu hộ đôi khi là một cuộc chạy đua với tử thần. Nhận thức rõ điều này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống lửa cho hơn 300 người thuộc các cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường Langbiang – Đà Lạt.

Xem thêm