Thứ Hai, 29/12/2025 21:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Quyết liệt xử lý bóng cười

(ANTV) - Pháp luật Việt Nam không cấm việc sử dụng bóng cười mà chỉ nghiêm cấp đối với hành vi sản xuất, kinh doanh trái phép N20 trái phép. Tuy nhiên hiện nay, chỉ với vài chục nghìn đồng, các thanh niên đã có thể dễ dàng thỏa mãn cơn nghiện “bóng cười” tại các quán cà phê, quán bar, karaoke, thậm chí ngay tại nhà riêng. Việc mua mặt hàng chất kích thích này dễ như mua rau đang kéo theo rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là sức khỏe người dùng.

Cho dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng nhưng vì lợi nhuận, một số đối tượng vẫn kinh doanh khí N2O (khí cười) trái phép. Đáng chú ý, trước việc cơ quan công an truy quét mạnh tay đối với việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển khí cưới trái phép, các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn, hình thức ngụy trang để cất giấu và lén lút hoạt động.

Chiều ngày 22/8/2023, một kho kinh doanh trái phép khí N2O đã bị Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Đống Đa và Đội Quản lý Thị trường Số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, phát hiện và triệt phá sau khi kiểm tra đột xuất một địa điểm tập kết tại phường Thổ Quan, Đống Đa.

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác đã thu giữ khoảng 70 bình khí N2O các loại (tổng trọng lượng khí N2O là 140kg) tại kho do Đỗ Quốc Vượng (sinh năm 1989, trú quận Đống Đa) làm chủ.

Tổ công tác cũng thu giữ nhiều vali, giỏ nhựa chở hàng cùng bạt phủ. Đây là những vật dụng được Vượng sử dụng để ngụy trang các bình khí N2O khi đi giao cho khách, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Vượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp; Giấy phép kinh doanh hóa chất theo quy định và Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay tình trạng kinh doanh khí N2O diễn ra vô cùng phức tạp. Các đối tượng tìm đủ các thủ đoan, mánh khóe để vận chuyển, cất giấu khí N2O. Đa số, trong quá trình vận chuyển, bình khí N2O được ngụy trạng trong các vali đựng hành lý, thậm chí cất giấu trong các rỏ nhựa đựng hàng phủ bạt kín, còn đối tượng vận chuyển sẽ hóa trang thành người giao hàng hoặc lái xe công nghệ để qua mặt lực lượng chức năng

Địa điểm tập kết, cất giấu cũng được các đối tượng thay đổi liên tục, ngụy trang tinh vi.

Qua thực tế cho thấy, vì lợi nhuận cao, một số đối tượng vẫn bất chấp để kinh doanh khí N2O trái phép. Cũng tại thành phố Hà Nội, sau một thời gian mật phục, theo dõi, ngày 28/7/2023, Đội 7 Phòng cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Thanh Xuân và Đội Quản lý thị trường số 17 – Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra đột xuất căn nhà số 21 thuộc khu tập thể X16 - Bộ Công an, nằm sâu trong ngõ 93 đường Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang Trần Quốc Anh (sinh năm 1990; hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá) đang tiến hành san chiết khí N2O từ các bình 40 kg sang các bình 5kg và 10kg để đi giao cho khách.

Cơ quan chức năng đã thu giữ gần 200 bình khí N2O các loại, cùng nhiều trang thiết bị dùng để san chiết khí.

Theo ước tính của Đội 7 Phòng Cảnh sát kinh tế, đây là vụ thu giữ số lượng bình khí N2O trái phép lớn nhất từ đầu năm đến nay do đơn vị phát hiện.

Làm việc với cơ quan chức năng, Quốc Anh không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp cũng như giấy phép kinh doanh hoá chất theo quy định.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều va li và ba lô loại lớn cùng đồng phục của các hãng xe công nghệ. Đây là các vật dụng được nhóm đối tượng trang bị nhằm ngụy trang một cách tinh vi các “bình khí cười” bên trong, sau đó đem đi giao cho khách.

Số bình khí N2O này chủ yếu được bán cho các đối tượng sử dụng tại nhà riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội thông qua mạng xã hội.

Tinh vi hơn các đối tượng khác, Quốc Anh thuê kho cất giấu là một ngôi nhà thuộc Khu tập thể X16 của Bộ Công an, sau đó tiến hành quây kín, che chắn cửa sổ bằng vải bạt đồng thời lắp đặt camera giám sát bên ngoài. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác triệt xóa của cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ toàn bộ số tang vật, đồng thời tiến hành xác minh, xử lý đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo các bác sỹ, khí N2O được dùng trong y tế với liều lượng nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện tương tự heroin.

Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường. Nhưng xu hướng sẽ tăng liều dần và gây nguy cơ ngộ độc.

Trong trường hợp cười do hít bóng cười, việc cười quá mức và liên tục cũng có thể gây ngạt do thiếu oxy. Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp.

Việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong.

Khi hít khí bóng cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác dẫn đến kích thích, hưng cảm thời gian ngắn, sau đó an thần, nặng có thể mất ý thức, loạn nhịp tim, tụt huyết áp.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Bóng cười, lực lượng công an phối hợp các lực lượng chức năng lên danh sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các đối tượng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản trái phép bóng cười, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tập trung vào các nhà hàng, quán bar, karaoke vũ trường ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng khí N20 trái phép và cho tổ chức sử dụng tại cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm