Thứ Tư, 17/12/2025 04:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Luật sư đề nghị Toà xem xét lại tội tham ô đối với bị cáo Trương Mỹ Lan

BT

(ANTV) - Sáng ngày 20/3, Toà án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tranh luận với phần bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo. Trước đó, viện kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo. Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án cao nhất.

Tại phiên tranh luận chiều 19/3, luật sư đã đề nghị toà xem xét lại tội tham ô đối với Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trương Mỹ Lan mời 5 luật sư bào chữa: Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Trương Thanh Đức, Phan Minh Hoàng và Giang Hồng Thanh.

Trong bài bào chữa đầu tiên của mình, luật sư Phan Trung Hoài đã bào chữa cho bị cáo Lan 2 tội là tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo đó, luật sư Phan Trung Hoài đã trình bày về hoàn cảnh gia đình, nhân thân của bị cáo, nguồn gốc quá trình kinh doanh của gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan và sự hình thành nên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Về hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, theo luật sư chỉ bao gồm một số công ty nhất định, số lượng 1.000 công ty cho rằng trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát thì cần xem xét thỏa đáng hơn.

Về nguyên nhân, bối cảnh hoàn cảnh xảy ra vụ án, luật sư cho rằng cần xem xét bị cáo tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất ba ngân hàng yếu kém, khi tham gia bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất.

Quá trình hợp nhất suốt 10 năm trải qua nhiều giai đoạn đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng tiền không ra khỏi ngân hàng, theo luật sư thì không thể bóc tách các khoản vay nào là cho vay mới trả nợ cũ hay khoản vay mới hoàn toàn.

Luật sư đề nghị ghi nhận có sự chuyển biến trong nhận thức của bị cáo, xem xét lại việc xác định sở hữu của bị cáo tại SCB, nếu SCB bị thiệt hại thì chính bị cáo cũng là người bị thiệt hại.

Về tính xác thực số tiền thiệt hại của vụ án cũng cần xem xét lại, luật sư băn khoăn về thiệt hại này có phải chính là dư nợ tín dụng tại SCB. Hôm nay, 4 luật sư còn lại tiếp tục bào chữa cho bị cáo Lan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm