(ANTV) - Thực tế cho thấy trong nhiều hoàn cảnh hiểm nguy như thiên tai, bão lũ, cháy nổ, phòng, chống tội phạm nguy hiểm,... người thi hành công vụ luôn là lực lượng xung kích ở tuyến đầu để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên của nhân dân. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là các hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ đang có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp, gia tăng cả về số vụ, phạm vi ảnh hưởng cũng như mức độ nghiêm trọng.
.
Đêm 15/4, một tổ công tác của phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn trên đường Phan Bội Châu, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, tổ công tác phát hiện Đào Duy Tân, trú tỉnh Ninh Bình điều khiển xe máy có dấu hiệu vi phạm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.
Tại đây, tổ công tác yêu cầu Tân đo nồng độ cồn nhưng Tân không chấp hành. Không những vậy, Tân còn liên tục chửi bới, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Lúc này, Đại uý Phạm Mạnh Cường, thành viên của tổ công tác khuyên Tân nên bình tĩnh và chấp hành việc đo nồng độ cồn thì bị Tân dùng tay đánh vào mặt. Ngay lập tức, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ Tân.
Kết quả đo nồng độ cồn đối với Tân là 0,760 mg/l khí thở. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao vụ việc cho Công an phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột.
Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Y Krữ Êban sinh năm 1988 điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm nên lực lượng CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Đối tượng đã không dựng xe còn buông lời chửi bới và dùng dao tấn công lực lượng Cảnh sát.
Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, đã sử dụng rượu sau đó điều khiển phương tiện giao thông và không làm chủ được bản thân.
Một điều đặt ra là, tại sao ngày càng có nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lại người đang thi hành công vụ như vậy. Tại Hà Nội, một người đàn ông đã không chấp hành nồng độ cồn còn lớn tiếng chửi bới lăng mạ cảnh sát giao thông. Tại Hải Phòng, nam thanh niên đã rút côn nhị khúc để trên xe máy lao tới tấn công liên tiếp đội CSGT khi có tín hiệu dừng xe để kiểm tra.
Tại Thanh Hóa, một nhóm đối tượng đi trên 10 xe môtô không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng đi xe với tốc độ cao. Khi gặp tổ tuần tra, nhóm này đã cố tình trêu chọc và lăng mạ tổ công tác. Chúng ném gạch, đá về phía lực lượng Cảnh sát cơ động và trúng mặt một đồng chí trong tổ công tác.
Tình trạng chống đối cảnh sát giao thông trong khi thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Việc chống đối của các đối tượng thể hiện rõ hành vi coi thường luật pháp, bộc lộ tính chất nguy hiểm, côn đồ và ngày càng manh động liều lĩnh.
Theo điều 257 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009, thì tội chống người thi hành công vụ như: Dũng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ 3 đến 5 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu vi phạm các trường hợp sau đây thì phạt từ từ 2 đến 7 năm: Phạm tội có tổ chức, Phạm tội nhiều lần, Xúi giục lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng & Tái phạm nguy hiểm .
Chống đối lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ đang là tình trạng báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Những hành vi này cần phải được truy tố nghiêm minh trước pháp luật. Và để có được một nền luật pháp tốt đẹp thì cần sự tuân thủ ý thức hơn của người dân và cũng là những ứng xử chuyên nghiệp của những lực lượng thực thi công vụ.
(ANTV) - Liên quan đến tội phạm mạng, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục vụ lừa đảo, dụ dỗ, thao túng tâm lý và bắt cóc trực tuyến liên quan đến trẻ em và sinh viên. Nhiều nạn nhân bị ép buộc cắt đứt liên lạc với gia đình, bị điều khiển từ xa, trở thành “tù nhân tinh thần” nhằm phục vụ mục đích tống tiền hoặc buôn người. Thông tin được Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đưa ra trong Chiến dịch truyền thông “Không một mình” được tổ chức vào sáng nay, tại Hà Nội.
(ANTV) - Công an TP. HCM vừa phát động cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố, đồng thời cho triển khai mô hình Tổ công tác “3 trong 1: Lắng nghe - Tuyên truyền - Hỗ trợ người dân”, góp phần bảo đảm giữ vững tình hình an ninh chính trị, TTATXH hơn nữa trong thời gian tới.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an phường Phù Vân vừa tiến hành triệu tập, làm việc đối với 1 trường hợp SN 1953, trú tại phường Phù Vân, tỉnh Ninh Bình để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 11, nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đang phải gồng mình chống lũ. Trên tuyến đê Hữu Cầu, nơi được xem là điểm xung yếu của Thủ đô, hàng nghìn CBCS Công an cùng lực lượng tại chỗ và bà con nhân dân đang ngày đêm căng mình hộ đê, với quyết tâm cao nhất phải giữ bằng được đê, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
(ANTV) - Câu chuyện xả thân cứu người bị đuối nước, sự hy sinh của đồng chí Phan Văn Thành, Tổ trưởng Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xóm Xuân Hà 1, xã Thành Công, tỉnh Thái Nguyên là minh chứng của tinh thần trách nhiệm và lòng quả cảm của những người làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở, sẵn sàng vì nhân dân phục vụ. Hành động của đồng chí và những người đồng hành đã cứu sống các em nhỏ; lan toả phẩm chất cao đẹp về lòng nhân ái và sự đoàn kết trong cộng đồng.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số hóa, thế giới gặt hái được nhiều lợi ích từ công nghệ nhưng cũng phải đối diện với những hiểm họa vô hình mang tên: tội phạm mạng. Tội phạm mạng đang trở thành thách thức toàn cầu, không biên giới, đe dọa an ninh và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế đã cùng nhau kiến tạo một “lá chắn thép” để bảo vệ nhân loại trong kỷ nguyên số, đó chính là: Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng.
(ANTV) - Ngày 09/10, tại xã Phan Thanh, tỉnh Cao Bằng xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến một người tử vong. Nhờ triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ được nghi phạm gây án chỉ sau khoảng một giờ.
(ANTV) - Chiều 10/10, tại TP. HCM, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý III năm 2025 các Học viện, trường CAND.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.