Thứ Bảy, 18/07/2026 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Say rượu chống đối người thi hành công vụ

(ANTV) - Thực tế cho thấy trong nhiều hoàn cảnh hiểm nguy như thiên tai, bão lũ, cháy nổ, phòng, chống tội phạm nguy hiểm,... người thi hành công vụ luôn là lực lượng xung kích ở tuyến đầu để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên của nhân dân. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là các hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ đang có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp, gia tăng cả về số vụ, phạm vi ảnh hưởng cũng như mức độ nghiêm trọng.

.

Đêm 15/4, một tổ công tác của phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn trên đường Phan Bội Châu, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, tổ công tác phát hiện Đào Duy Tân, trú tỉnh Ninh Bình điều khiển xe máy có dấu hiệu vi phạm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Tại đây, tổ công tác yêu cầu Tân đo nồng độ cồn nhưng Tân không chấp hành. Không những vậy, Tân còn liên tục chửi bới, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Lúc này, Đại uý Phạm Mạnh Cường, thành viên của tổ công tác khuyên Tân nên bình tĩnh và chấp hành việc đo nồng độ cồn thì bị Tân dùng tay đánh vào mặt. Ngay lập tức, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ Tân.

Kết quả đo nồng độ cồn đối với Tân là 0,760 mg/l khí thở. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao vụ việc cho Công an phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Y Krữ Êban sinh năm 1988 điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm nên lực lượng CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Đối tượng đã không dựng xe còn buông lời chửi bới và dùng dao tấn công lực lượng Cảnh sát.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, đã sử dụng rượu sau đó điều khiển phương tiện giao thông và không làm chủ được bản thân.

Một điều đặt ra là, tại sao ngày càng có nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lại người đang thi hành công vụ như vậy. Tại Hà Nội, một người đàn ông đã không chấp hành nồng độ cồn còn lớn tiếng chửi bới lăng mạ cảnh sát giao thông. Tại Hải Phòng, nam thanh niên đã rút côn nhị khúc để trên xe máy lao tới tấn công liên tiếp đội CSGT khi có tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Tại Thanh Hóa, một nhóm đối tượng đi trên 10 xe môtô không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng đi xe với tốc độ cao. Khi gặp tổ tuần tra, nhóm này đã cố tình trêu chọc và lăng mạ tổ công tác. Chúng ném gạch, đá về phía lực lượng Cảnh sát cơ động và trúng mặt một đồng chí trong tổ công tác.

Tình trạng chống đối cảnh sát giao thông trong khi thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Việc chống đối của các đối tượng thể hiện rõ hành vi coi thường luật pháp, bộc lộ tính chất nguy hiểm, côn đồ và ngày càng manh động liều lĩnh.

Theo điều 257 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009, thì tội chống người thi hành công vụ như: Dũng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ 3 đến 5 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu vi phạm các trường hợp sau đây thì phạt từ từ 2 đến 7 năm: Phạm tội có tổ chức, Phạm tội nhiều lần, Xúi giục lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng & Tái phạm nguy hiểm .

Chống đối lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ đang là tình trạng báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Những hành vi này cần phải được truy tố nghiêm minh trước pháp luật. Và để có được một nền luật pháp tốt đẹp thì cần sự tuân thủ ý thức hơn của người dân và cũng là những ứng xử chuyên nghiệp của những lực lượng thực thi công vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bạo lực leo thang nghiêm trọng tại CHDC Congo

Bạo lực leo thang nghiêm trọng tại CHDC Congo

Thế giới 18/07/2026

(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.

Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao

Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao

Kinh tế 18/07/2026

(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm