(ANTV) - Thời gian gần đây, tiếp tục xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân, yêu cầu cung cấp sinh trắc học dấu vân tay để thực hiện cập nhật sổ hộ khẩu online nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là một thủ đoạn không mới nhưng người dân vẫn cần nâng cao cảnh giác tránh sập bẫy đối tượng lừa đảo.
Không cung cấp thông tin cá nhân, không truy cập đường link lạ, không tin những người tự xưng cán bộ công an yêu cầu cập nhật thông tin. Sự đề phòng đã giúp người phụ nữ này may mắn thoát khỏi bẫy của kẻ lừa đảo.
Ghi nhận tại Tp.HCM cũng có trường hợp 1 người dân phản ánh về việc bị đối tượng tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Quận, thông báo rằng "dấu vân tay bị mờ" và yêu cầu người dân phải lấy lại dấu vân tay, phục vụ cho việc chuẩn bị cài đặt định danh điện tử mức 3. Nghi gặp phải đối tượng xấu, người dân đã gọi điện trình báo cơ quan Công an.
Hiện nay, tình trạng mạo danh công an gọi điện thoại lừa đảo đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Với chiêu thức không mới nhưng dễ dàng lấy được niềm tin với người dân, các đối tượng đã biến tượng thành nhiều thủ đoạn như: yêu cầu người dân cập nhật thông tin cá nhân, thông báo dấu vân tay bị mờ…khiến nạn nhân truy cập đường link lạ nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.
Để phòng ngừa với loại tội phạm này, lực lượng Công an khuyến cáo người dân: Nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trường hợp người dân chưa cài đặt, kích hoạt hoặc bị lỗi tài khoản định danh điện tử VNeID, cập nhập, chỉnh sửa thông tin công dân phải đến trực tiếp cơ quan Công an để được trực tiếp hướng dẫn. Tài khoản định danh điện tử chỉ có mức độ 1 và mức độ 2, không có mức độ 3. Trong trường hợp nhận được được tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội hoặc những cuộc gọi nghi vấn cần liên hệ Cảnh sát khu vực hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, tránh bị các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.