(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá và đưa ra nhiều cảnh báo về các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Nổi bật gần đây, nhiều đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, toà án và các cơ quan chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi.
Cuối tháng 7 vừa qua, chị Mai Hương bất ngờ nhận điện thoại từ số số lạ từ một người tự xưng là cán bộ công an.
Trong cuộc trò chuyện, người này thông báo chị hiện đang liên quan đến đường dây rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu cho xác minh số tiền trong tài khoản.
Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, sau đó họ tự xưng là công an, rồi họ hỏi về thông tin cá nhân của tôi và bảo tôi có liên quan đến đường dây rửa tiền, rồi yêu cầu tôi hợp tác với họ để tiếp tục điều tra.
Theo nội dung “quyết định” giả mạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mà người lạ mặt gởi qua zalo, chị Hương sẽ bị kiểm tra nguồn tài chính và nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ bị bắt tạm giam 4 tháng.
Trong gian đoạn điều tra, xét xử, chị Hương không được phát tán, truyền tin, ngôn luận. Nếu chị Hương vi phạm sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 2-7 năm và phạt tiền 100 triệu đồng.
Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, họ có hỏi tôi rằng tài khoản của tôi có bao nhiêu tiền. Tôi bảo có mấy trăm nghìn thì họ bảo tôi có thái độ chống đối. Lúc đầu tôi cũng khá hoang mang vì họ mạo danh khá giống.
Hình thức lừa đảo không mới nhưng thủ đoạn liên tục thay đổi ngày càng tinh vi hơn.
Nhiều đối tượng còn sử dụng ứng dụng deepface để tạo ra những cuộc gọi video giả mạo, với hình ảnh, giọng nói y như công an thật, nhằm khiến cho những người lớn tuổi hoặc ít am hiểu công nghệ làm theo hướng dẫn.
Vì thế, không ít nạn nhân đã bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.
Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, Các hình thức phổ biến nhất là giả mạo cơ quan tổ chức thi pháp luật rồi đưa ra kịch bản để dọa nạt. Rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn phải làm theo một số bước rồi dẫn vào kịch bản các đối tượng chuẩn bị sẵn. Những người ít thông tin đặc biệt là người lớn tuổi thì rất dễ làm theo và bị chiếm đoạt tiền.
Luật sư Hoàng Xuân Quang, Giám đốc Công ty Luật TNHH KCF, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc mạo danh sẽ gây ảnh hưởng, mất uy tín với cơ quan tổ chức của nhà nước. Hành vi này pháp luật đã có chế tài trong trường hợp mạo danh, sử dụng các thông tin này để lừa đảo sẽ bị xử phạt theo quy định 174 của Bộ luật hình sự.
Lực lượng Công an không yêu cầu công dân cung cấp thông tin qua điện thoại, cũng không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để xác minh.
Liên quan đến hình thức lừa đảo trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp và dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.
Khi có nghi vấn lừa đảo thì cần thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.
(ANTV) - 7 người đàn ông cùng uống rượu ngâm nhiều loại củ, cây đã phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó 1 nạn nhân đã tử vong. Vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn phường Tứ Minh, TP Hải Phòng
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.
(ANTV) - Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn, ước tính trị giá gần 2 tỉ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.
(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.
(ANTV) - Từ 23-12, Bộ Công Thương đưa vào vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hệ thống này cho phép người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm chính hãng qua mã QR; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa hàng giả, hàng nhái.
(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.
(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.