Thứ Năm, 15/01/2026 12:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

BT

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá và đưa ra nhiều cảnh báo về các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Nổi bật gần đây, nhiều đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, toà án và các cơ quan chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi.

Cuối tháng 7 vừa qua, chị Mai Hương bất ngờ nhận điện thoại từ số số lạ từ một người tự xưng là cán bộ công an.

Trong cuộc trò chuyện, người này thông báo chị hiện đang liên quan đến đường dây rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu cho xác minh số tiền trong tài khoản.

Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, sau đó họ tự xưng là công an, rồi họ hỏi về thông tin cá nhân của tôi và bảo tôi có liên quan đến đường dây rửa tiền, rồi yêu cầu tôi hợp tác với họ để tiếp tục điều tra.

Theo nội dung “quyết định” giả mạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mà người lạ mặt gởi qua zalo, chị Hương sẽ bị kiểm tra nguồn tài chính và nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ bị bắt tạm giam 4 tháng.

Trong gian đoạn điều tra, xét xử, chị Hương không được phát tán, truyền tin, ngôn luận. Nếu chị Hương vi phạm sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 2-7 năm và phạt tiền 100 triệu đồng.

Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, họ có hỏi tôi rằng tài khoản của tôi có bao nhiêu tiền. Tôi bảo có mấy trăm nghìn thì họ bảo tôi có thái độ chống đối. Lúc đầu tôi cũng khá hoang mang vì họ mạo danh khá giống.

Hình thức lừa đảo không mới nhưng thủ đoạn liên tục thay đổi ngày càng tinh vi hơn.

Nhiều đối tượng còn sử dụng ứng dụng deepface để tạo ra những cuộc gọi video giả mạo, với hình ảnh, giọng nói y như công an thật, nhằm khiến cho những người lớn tuổi hoặc ít am hiểu công nghệ làm theo hướng dẫn.

Vì thế, không ít nạn nhân đã bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết,  Các hình thức phổ biến nhất là giả mạo cơ quan tổ chức thi pháp luật rồi đưa ra kịch bản để dọa nạt. Rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn phải làm theo một số bước rồi dẫn vào kịch bản các đối tượng chuẩn bị sẵn. Những người ít thông tin đặc biệt là người lớn tuổi thì rất dễ làm theo và bị chiếm đoạt tiền.

Luật sư Hoàng Xuân Quang, Giám đốc Công ty Luật TNHH KCF, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc mạo danh sẽ gây ảnh hưởng, mất uy tín với cơ quan tổ chức của nhà nước. Hành vi này pháp luật đã có chế tài trong trường hợp mạo danh, sử dụng các thông tin này để lừa đảo sẽ bị xử phạt theo quy định 174 của Bộ luật hình sự.

Lực lượng Công an không yêu cầu công dân cung cấp thông tin qua điện thoại, cũng không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để xác minh.

Liên quan đến hình thức lừa đảo trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp và dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.

Khi có nghi vấn lừa đảo thì cần thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm