
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá và đưa ra nhiều cảnh báo về các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Nổi bật gần đây, nhiều đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, toà án và các cơ quan chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi.
Cuối tháng 7 vừa qua, chị Mai Hương bất ngờ nhận điện thoại từ số số lạ từ một người tự xưng là cán bộ công an.
Trong cuộc trò chuyện, người này thông báo chị hiện đang liên quan đến đường dây rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu cho xác minh số tiền trong tài khoản.
Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, sau đó họ tự xưng là công an, rồi họ hỏi về thông tin cá nhân của tôi và bảo tôi có liên quan đến đường dây rửa tiền, rồi yêu cầu tôi hợp tác với họ để tiếp tục điều tra.
Theo nội dung “quyết định” giả mạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mà người lạ mặt gởi qua zalo, chị Hương sẽ bị kiểm tra nguồn tài chính và nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ bị bắt tạm giam 4 tháng.
Trong gian đoạn điều tra, xét xử, chị Hương không được phát tán, truyền tin, ngôn luận. Nếu chị Hương vi phạm sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 2-7 năm và phạt tiền 100 triệu đồng.
Chị Nguyễn Mai Hương, nạn nhân cho biết, họ có hỏi tôi rằng tài khoản của tôi có bao nhiêu tiền. Tôi bảo có mấy trăm nghìn thì họ bảo tôi có thái độ chống đối. Lúc đầu tôi cũng khá hoang mang vì họ mạo danh khá giống.
Hình thức lừa đảo không mới nhưng thủ đoạn liên tục thay đổi ngày càng tinh vi hơn.
Nhiều đối tượng còn sử dụng ứng dụng deepface để tạo ra những cuộc gọi video giả mạo, với hình ảnh, giọng nói y như công an thật, nhằm khiến cho những người lớn tuổi hoặc ít am hiểu công nghệ làm theo hướng dẫn.
Vì thế, không ít nạn nhân đã bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.
Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, Các hình thức phổ biến nhất là giả mạo cơ quan tổ chức thi pháp luật rồi đưa ra kịch bản để dọa nạt. Rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn phải làm theo một số bước rồi dẫn vào kịch bản các đối tượng chuẩn bị sẵn. Những người ít thông tin đặc biệt là người lớn tuổi thì rất dễ làm theo và bị chiếm đoạt tiền.
Luật sư Hoàng Xuân Quang, Giám đốc Công ty Luật TNHH KCF, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc mạo danh sẽ gây ảnh hưởng, mất uy tín với cơ quan tổ chức của nhà nước. Hành vi này pháp luật đã có chế tài trong trường hợp mạo danh, sử dụng các thông tin này để lừa đảo sẽ bị xử phạt theo quy định 174 của Bộ luật hình sự.
Lực lượng Công an không yêu cầu công dân cung cấp thông tin qua điện thoại, cũng không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để xác minh.
Liên quan đến hình thức lừa đảo trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp và dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.
Khi có nghi vấn lừa đảo thì cần thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz đã bày tỏ lạc quan rằng lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 60 ngày sẽ sớm đạt được với phong trào Hồi giáo Hamas.
(ANTV) - Kể từ cuối tuần trước, Hy Lạp đã giải cứu hàng trăm người di cư ở vùng biển gần đảo Crete và Gavdos trong bối cảnh cảnh báo số lượng người di cư đến đây sẽ tăng mạnh trong những tuần tới.
(ANTV) - Quân đội Ukraine ngày 7/7 cho biết đã tấn công một nhà máy hóa chất tại vùng thủ đô Moskva của Nga, nơi chuyên sản xuất thuốc nổ, đạn dược và đầu đạn nhiệt áp cho thiết bị bay không người lái tấn công Shahed.
(ANTV) - Theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 120/2025 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/7/2025, người dân được lựa chọn thực hiện thủ tục hộ tịch tại bất kỳ UBND cấp xã nơi cư trú - bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
(ANTV) - Tối 07/7, Công an phường Cam Ly - Đà Lạt phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, điều tra, truy xét nhóm thanh niên hành hung một phụ nữ.
(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.
(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.
(ANTV) - Tỉnh Bình Phước cũ, nay là một phần của tỉnh Đồng Nai sau khi sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình mới là một trong những địa bàn nóng về tội phạm và tệ nạn ma túy, khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 4 bánh hêrôin.