Thứ Tư, 04/03/2026 00:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn thủ đoạn môi giới lừa đảo đi lao động ở nước ngoài

BT

(ANTV) - Dụ lừa tiền của người dân bằng chiêu trò xuất khẩu lao động là chiêu trò không hề mới, tuy nhiên nhiều đối tượng xấu vẫn tiếp tục lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng đi làm việc ở nước ngoài của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sảm của người dân.

Người có nhu cầu xuất khẩu lao động cho biết, tôi chọn con đường đi xuất khẩu lao động là vì dù học xong đại học nhưng xin việc cũng khó, muốn vào nhà nước lại khó hơn, có một số lời gợi ý chạy tiền để được một xuất việc làm nhưng lương lại rất thấp.

Đây là một trong những tâm sự của một bạn trẻ khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động thay vì tìm kiếm một công việc trong nước.

Để thực hiện mong muốn của mình, những bạn trẻ này đã lên MXH để chọn công ty du xuất khẩu lao động và không ít những người đã vô tình rơi vào bẫy lừa XKLĐ.

Như trường hợp hơn 100 người dân ở TP.Quảng Ngãi vì tin lời giới thiệu và những hình ảnh chào mời qua mạng nên mỗi người dân ở đây đã đóng hơn 35 triệu đồng cho đối tượng môi giới để mong chờ được sang Hàn Quốc làm việc.

Anh Trần Văn Đức, nạn nhân ở thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian thì mình không có để đi học tiếng học đồ nữa, với lại học vậy lâu quá nên từ chỗ đó thấy có cơ hội đây mình thấy đi có 6 tháng. 6 tháng mình đi qua đi về thì thấy cũng ổn định, từ chỗ đó mình mới đi theo bên diện đây nhưng đi mà bị gạt thì thôi từ nay miết về sau tôi cũng không dám đi nữa đâu.

Một ma trận thông tin về XKLĐ trên mạng internet…không biết đâu là thật đâu là giả với những lời chào mời hấp dẫn như “giá rẻ lương cao; thậm chí đi làm việc ở nước ngoài mà không mất chi phí đi lại…được bảo lãnh trước”.

Thiếu tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tuyệt đối không được thực hiện theo lời mời chào, dụ dỗ trên các trang mạng xã hội về việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài như các website, facebook, zalo không chính thống. Không được thực hiện theo sự chỉ dẫn, lôi kéo, mời chào của các cá nhân, tổ chức không có chức năng nhiệm vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Luật sư Phạm Xuân Nghĩa, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nghĩa cho biết, không có chuyện việc nhẹ lương cao, người dân có nhu cầu cần đến nơi có chức năng ngoài đời thực để xác minh.

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động đã tồn tại từ lâu và chúng biến đổi rất tinh vi, vậy nên khuyến cáo người dân nếu có nhu cầu xuất khẩu lao động cần xác minh tìm hiểu thật kỹ qua website chính thức của các cơ quan quản lý…tuyệt đối không tin tưởng vào các thông tin mời chào, hứa hẹn về việc làm trên các website, trang Facebook, Zalo không chính thống và tuyệt đối không giao dịch để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hải quan chuẩn hóa mã đơn vị từ 1/4

Hải quan chuẩn hóa mã đơn vị từ 1/4

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Cục Hải quan vừa ban hành Thông báo số 174 gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc đồng bộ bộ mã đơn vị hải quan nhằm phục vụ mô hình thông quan tập trung và theo dõi thu ngân sách nhà nước theo địa bàn hành chính cấp tỉnh.

Du lịch Việt chịu tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông

Du lịch Việt chịu tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Trung Đông đang gây sức ép trực tiếp lên hàng không và du lịch quốc tế. Không phận một số quốc gia bị hạn chế hoặc đóng cửa, nhiều chuyến bay quá cảnh qua Dubai, Abu Dhabi... thay đổi giờ khai thác, hoặc hủy chuyến. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã chủ động kích hoạt các kịch bản ứng phó, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Siết chặt quản lý, ngăn chặn lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi nhà ở xã hội

Siết chặt quản lý, ngăn chặn lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi nhà ở xã hội

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.

Khởi sắc giao thương những ngày đầu năm mới

Khởi sắc giao thương những ngày đầu năm mới

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Sau những ngày sum vầy đón Tết, nhịp sống nơi phên dậu phía Bắc đã rộn ràng trở lại. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, từng đoàn xe container chở đầy nông sản nối dài trong nắng sớm, mang theo kỳ vọng về một năm giao thương thuận lợi.

Xung đột giữa Iran và Mỹ, Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Xung đột giữa Iran và Mỹ, Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 03/03/2026

(ANTV) - Ngày 3/3, xung đột giữa Iran và Mỹ - Israel đã bước sang ngày thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran mở rộng các đòn đáp trả trên toàn khu vực Vùng Vịnh, trong khi Washington và Tel Aviv đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào hạ tầng hạt nhân và tên lửa của Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột kéo dài và khó kiểm soát.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Chính trị 03/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm và làm việc tại Công an tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm và làm việc tại Công an tỉnh Quảng Ninh

Chính trị 03/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Trần Văn Phúc, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra TW cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Xem thêm