Thứ Tư, 29/04/2026 02:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn tình trạng chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông

BT

(ANTV) - Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao. Về quy định của pháp luật, có lẽ bất kỳ người dân nào cũng sẽ nắm được, nhưng thực tế, thời gian qua, tình trạng người vi phạm trật tự an toàn giao thông có hành vi chống người thi hành công vụ, vẫn gia tăng. Những hành vi này không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Quận Lê Chân, TP Hải Phòng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, Tổ công tác số 3, phòng CSGT CATP Hải Phòng phát hiện 1 trường hợp có biểu hiện đã sử dụng rượu bia. Ngay khi yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng này đã không tuân theo hiệu lệnh, sử dụng vũ lực với cán bộ làm nhiệm vụ, nhằm chạy thoát.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Chống người thi hành công vụ", đây không phải là lần đầu tiên lực lượng thi hành công vụ gặp phải tình trạng chống đối khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông.

Theo thống kê, năm 2024 công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố 15 vụ với 17 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ, trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến nồng độ cồn. Nghị định 168 năm 2024 của Chính Phủ đã quy định, người điều khiển xe mô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn thì mức xử phạt cao nhất ngoài phạt tiền từ 8 đến 10 triệu đồng, còn bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Bên cạnh đó, tội chống người thi hành công vụ cũng được pháp luật quy định cụ thể với mức phạt rất cao có thể lên tới 20 năm tù, thậm chí chung thân.

Hiện nay các hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra nhiều nhất là trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; đấu tranh, bắt giữ tội phạm; giải quyết vi phạm, cưỡng chế đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng. Do đó, việc kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm sẽ góp phần nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật” trong nhân dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Pháp luật 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Xem thêm