Thứ Tư, 08/04/2026 08:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn tình trạng chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông

BT

(ANTV) - Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao. Về quy định của pháp luật, có lẽ bất kỳ người dân nào cũng sẽ nắm được, nhưng thực tế, thời gian qua, tình trạng người vi phạm trật tự an toàn giao thông có hành vi chống người thi hành công vụ, vẫn gia tăng. Những hành vi này không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Quận Lê Chân, TP Hải Phòng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, Tổ công tác số 3, phòng CSGT CATP Hải Phòng phát hiện 1 trường hợp có biểu hiện đã sử dụng rượu bia. Ngay khi yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng này đã không tuân theo hiệu lệnh, sử dụng vũ lực với cán bộ làm nhiệm vụ, nhằm chạy thoát.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Chống người thi hành công vụ", đây không phải là lần đầu tiên lực lượng thi hành công vụ gặp phải tình trạng chống đối khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông.

Theo thống kê, năm 2024 công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố 15 vụ với 17 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ, trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến nồng độ cồn. Nghị định 168 năm 2024 của Chính Phủ đã quy định, người điều khiển xe mô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn thì mức xử phạt cao nhất ngoài phạt tiền từ 8 đến 10 triệu đồng, còn bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Bên cạnh đó, tội chống người thi hành công vụ cũng được pháp luật quy định cụ thể với mức phạt rất cao có thể lên tới 20 năm tù, thậm chí chung thân.

Hiện nay các hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra nhiều nhất là trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; đấu tranh, bắt giữ tội phạm; giải quyết vi phạm, cưỡng chế đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng. Do đó, việc kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm sẽ góp phần nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật” trong nhân dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Mức lương cơ sở chính thức được đề xuất điều chỉnh từ 01/7/2026, từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng 8%. Dù mức đề xuất tăng 190.000 đồng/tháng, nhưng sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt khoản thu nhập, phụ cấp và chế độ liên quan. Khi chính thức được áp dụng, mức tăng này này sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là khu vực công. Đây không chỉ là con số, mà còn được xem là cú hích tinh thần, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm gắn bó và nâng cao hiệu quả công việc.

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 07/04/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 07/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 07/4, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Quốc hội bầu ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục được bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao nhiệm kỳ 2026-2031.

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 6-7/4, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác. Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới sau khi được kiện toàn.

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 06/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị rà soát tiến độ giải ngân và phân bổ số vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương trên cả nước.

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm cho 100% học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2006 trên địa bàn, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát động Đợt thi đua cao điểm triển khai thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh sinh năm 2008 và 2011 trong toàn lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đã không quản ngại ngày đêm, thứ 7, chủ nhật để triển khai cấp căn cước cho các em học sinh.

Xem thêm