Thứ Năm, 20/06/2024 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thái Nguyên: Xử lý tình trạng tụ tập đua xe trái phép

BT

(ANTV) - Xử lý tận gốc tình trạng tụ tập đua xe, náo loạn đường phố của thanh thiếu niên, đã và đang là những yêu cầu đặt ra với các lực lượng chức năng tại nhiều địa phương. Những năm gần đây, sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội đã gây ra nhiều tác động không nhỏ, ảnh hưởng tới tư duy, nhận thức của học sinh, nhóm đối tượng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Cần làm gì để xử lý tận gốc tình trạng tụ tập, đua xe, náo loạn đường phố này của thanh thiếu niên?

Cuộc đua xe trái phép trên tuyến QL37 của 1 nhóm thanh thiếu niên tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hành vi của các đối tượng thể hiện thái độ coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, xâm phạm trực tiếp đến trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và gây ra hậu quả nghiêm trọng (khiến1 người tử vong).

Ngày 05/4 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 12 đối tượng để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Hoàng Văn Hợp khai nhận, tôi thấy hành vi của mình là gây rối TTCC và gấy rối TTGT, khi xảy ra sự việc thì tôi cảm thấy rất có lỗi và tôi mong các bạn trẻ không nên làm theo tôi.

Trung úy Nguyễn Mạnh Hùng, Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Đại Từ, TP Thái Nguyên cho biết, thông qua mạng XH các đối tượng đã tập hợp nhau tại khu vực nông thôn xã Trung Na 2, xã Tiên Hội, tụ tập tại đây và cùng nhau đi trên đường. Thậm chí các đối tượng còn quay video để lấy uy thế, danh tiếng với những người trong nhóm, dẫn đến hệ lụy của giới trẻ hiện nay là muốn nổi tiếng.

Không ít các clip ghi lại cảnh đua xe trái phép như vậy, đã được các “quái xế” tung lên mạng xã hội lại nhận được sự hưởng ứng, khen ngợi của không ít các bạn trẻ. Nhiều em còn tỏ ra ngưỡng mộ và cho rằng đó là những hành động “đẳng cấp” trong giới bốc đầu xe. Bởi vậy, khi có con em trong độ tuổi vị thành niên, nhiều phụ huynh lo lắng trước những ảnh hưởng tiêu cực của mạng XH đến tư duy, nhận thức của trẻ.

Bà Lê Thị Xây, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, cần có sự kết hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường, cần giáo dục con em mình chưa đến độ tuổi thì chưa được sử dụng xe trái phép, để khỏi gây ra những vụ đáng tiếc. Gia đình cần có sự giáo dục con em mình, quản lý chặt chẽ.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, gia đình cần tích cực quản lý, giáo dục, tuyệt đối không giao phương tiện phân khối lớn cho con em mình khi chưa đủ tuổi. Các trường học, tổ chức đoàn thanh niên, đội thiếu niên tăng cường giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên; có chế tài xử phạt riêng đối với các học sinh vi phạm. Lực lượng chức năng chủ động nắm bắt thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp phát sinh; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý, có biện pháp mạnh hơn đối với những trường hợp tái phạm…

Trung tá Bùi Viết Phú, Phó trưởng Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhận thức của các em các cháu thường theo xu hứng đám đông, Công an huyện chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với các Nhà trường tên địa bàn, TT phát thanh truyền hình và các phòng ban trực thuộc Công an tỉnh đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức và phòng ngừa trên không gian mạng là những trang Fanpage.

Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao hiểu biết về luật pháp và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Họ cần nhận thức rõ về những hậu quả và tác động xấu của việc tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và tham gia đua xe trái phép. Bằng cách này, mỗi người có thể đóng góp vào việc đảm bảo trật tự và an toàn giao thông trong cộng đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Bình Thuận ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 199 ngàn lượt, doanh thu từ hoạt động của ngành đạt trên 9.400 tỷ đồng. Trong mùa cao điểm du lịch hè, Bình Thuận đang hướng tới là điểm đến “an toàn – thân thiện – chất lượng” với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện tình trạng buôn bán, tiêu thụ ma túy mới, chủ yếu nhắm vào các đối tượng là lao động ngoại tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Xem thêm