Thứ Hai, 27/05/2024 14:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình trạng thanh thiếu niên gây rối đánh nhau có dấu hiệu ngày càng manh động. Độ tuổi của các thanh thiếu niên vi phạm thì ngày càng trẻ hóa nhưng hung khí sử dụng lại ngày càng nguy hiểm hơn. Tội phạm ngày càng trẻ hóa không chỉ là nỗi đau của gia đình có con em phạm tội mà còn gây ra nhiều hệ lụy. Bởi vậy, đây là vấn đề đặt ra cho cả gia đình, nhà trường và xã hội, cần phải có nhiều giải pháp hiệu quả hơn trong công tác quản lý.

Một cuộc hỗn chiến tại Đường sách thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp xảy ra vào cuối tháng 11/2023 vừa qua. Các đối tượng cầm hung khí nguy hiểm như dao tự chế, hung khí nguy hiểm đuổi đánh nhau, gây náo loạn trật tự công cộng. Mâu thuẫn của vụ việc bắt đầu Trương Công Vinh va chạm trong đá bóng đối với nhóm thanh thiếu niên khác. Vinh điện thoại nhờ Trương Thành Đạt đến giúp thì Đạt kéo thêm 3 đối tượng mang hung khí để giải quyết mâu thuẫn. Công an thành phố Cao Lãnh đã khởi tố đối với 4 bị can trong vụ việc nêu trên. Vụ việc xảy ra gia đình các thanh thiếu niên này gia đình cũng không hay biết, chỉ đến khi cơ quan công an mời làm việc thì mới vỡ lẽ.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an cũng liên tiếp ngăn chặn các vụ thanh thiếu niên sử dụng hung khí chuẩn bị đánh nhau. Đáng chú ý là tuổi đời các đối tượng thanh thiếu niên này còn rất trẻ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực trong giới trẻ thanh, thiếu niên là do ở độ tuổi thanh thiếu niên còn tính hiếu thắng, bốc đồng, thiếu hiểu biết về pháp luật. Cùng với đó, trong khi sự quản lý, giáo dục từ phía gia đình và nhà trường còn hạn chếnên những trường hợp này dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Mặc khác, với tác động của các xu hướng, trào lưu tiêu cực trên các trang mạng xã hội cũng tác động đến nhận thức của thanh thiếu niên.

Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an và các ngành, các cấp, thì yếu tố gia đình vẫn là then chốt. Vẫn biết mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên chỉ khi các thanh thiếu niên được quan tâm, định hướng và có sự giám sát từ phía gia đình thì mới hạn chế được thanh thiếu niên vi phạm, tạo điều kiện cho các em có 1 tương lai tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm