(ANTV) - Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đang diễn biến phức tạp, để lại nhiều hậu quả đau lòng. Gần đây, tại Hòa Bình, hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của sáu thanh thiếu niên. Trong cả hai vụ, các nạn nhân đều chở ba trên xe máy và phóng với tốc độ cao, dẫn đến những kết cục thương tâm.
Việc vi phạm pháp luật ở độ tuổi vị thành niên không chỉ mang đến những hậu quả pháp lý nghiêm khắc mà còn là gánh nặng tinh thần cho gia đình và chính các em. Trong nhiều trường hợp, các em đã nhận ra sai lầm của mình, nhưng sự hối hận đến quá muộn. Một phạm nhân trẻ chia sẻ: "Mẹ ơi, con rất nhớ mẹ và con rất hối hận. Khi vào đây, con được các chú quản giáo giáo dục và đã nhận thức rõ hành vi của mình. Giá như con không tham gia vào cuộc gây rối đó."
Không chỉ đối mặt với án tù, một số thanh thiếu niên còn phải chịu những tổn thất không thể phục hồi về mặt thể chất. Một trường hợp khác, dù đã mất một bàn tay trái do tai nạn, nhưng em vẫn tiếp tục tụ tập, bốc đầu xe và mang theo hung khí để thể hiện bản thân.
Chỉ khi bị đưa về cơ quan công an, nhìn mẹ đau khổ mang cơm vào, em mới thấm thía hậu quả hành động của mình: "Nếu tai nạn xảy ra và em mất nốt bàn tay phải, em không biết hậu quả sẽ thế nào. Thấy mẹ không thể ăn nổi cơm vì thương em, em hối hận vô cùng."
Những phiên tòa xét xử các đối tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng ngày càng nhiều, với những gương mặt trẻ măng không khỏi khiến người ta xót xa. Nhưng đáng buồn là cả các em lẫn gia đình thường không lường trước được hậu quả nghiêm trọng do hành vi của mình gây ra.
Theo luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, gia đình đóng vai trò cốt lõi trong việc ngăn chặn tình trạng này. Ông nhấn mạnh: "Dù có tuyên truyền, xử lý hành chính hay hình sự, thì đó vẫn chỉ là phần ngọn của vấn đề. Cốt lõi vẫn nằm ở gia đình và nhà trường."
Những nỗi ân hận muộn màng này có thể mang lại ý nghĩa nếu được các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình đồng hành, hỗ trợ. Quan trọng hơn, đây là những bài học đắt giá, lời cảnh tỉnh cho các bạn trẻ khác về hậu quả của việc coi thường pháp luật, để những nỗi đau như vậy không còn lặp lại.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.