Thứ Bảy, 20/07/2024 07:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thêm nhiều chiêu thức lừa đảo mới trên mạng xã hội

BT

(ANTV) - Người dùng mạng xã hội thời gian gần đây không còn quá xa lạ với những chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù đã được cảnh báo và nâng cao cảnh giác nhưng phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng liên tục biến đổi nên nhiều người vẫn mắc bẫy. Các chiêu thức mới có thể kể ra như: giả danh cán bộ công chức nhà nước, đăng tin tuyển dụng với mức lương cao hay thành lập các tổ chức doanh nghiệp không có thật nhằm huy động vốn, trả lãi suất cao.

Sau nhiều vụ việc xảy ra có thể thấy, đa số các đối tượng đã đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, cùng với các thủ đoạn rất tinh vi, đã khiến nhiều người phải mất tiền, thậm chí là mất một khoản tiền rất lớn. Trên mạng xã hội những thông tin về các vụ việc lừa đảo mới luôn nhận được sự quan tâm cũng như chia sẻ, bình luận từ nhiều ý kiến cộng đồng mạng.

Lợi dụng dưới danh nghĩa tổ chức Cambridge International, 1 nhóm đối tượng đã lập ra tổ chức không có thật với mục đích tổ chức các cuộc thi online và cấp chứng chỉ mang tên tổ chức Cambridge International. 6 đối tượng trong vụ việc này đã bị khởi tố vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc này đã khiến nhiều người dư luận đặt ra câu hỏi, là đã có bao nhiêu chứng chỉ tiếng Anh giả, hiện đang được sử dụng ngoài thực tế. Nhiều người cũng đã dính bẫy lừa đảo của những đối tượng này.

Việc giả danh các đối tượng là cán bộ công chức nhà nước như công an, viện kiểm sát, tòa án tuy không mới. Thế nhưng vẫn có những bài học đắng. Hiện Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành điều tra vụ án liên quan đến 1 đối tượng mạo danh là trung tướng Công an nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, đối tượng đã liên hệ 1 số người dân, và nói rằng: có nguồn tiền lớn muốn chuyển từ nước ngoài và cần có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam để nhận. Nếu giao dịch thành công, chủ tài khoản hưởng 0,5% số tiền giao dịch. Tuy nhiên, chủ tài khoản phải đưa cho đối tượng số tiền 20.000.000 đồng để nâng cấp tài khoản VIP....

Chỉ trong khoảng 2 tháng, đối tượng đã chiếm đoạt tổng số tiền 170 triệu đồng của 5 bị hại ở nhiều tỉnh, thành.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với nhiều người dân, đừng nên hám lợi trước mắt để rồi tiền mất tật mang.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam vẫn đang lan rộng với nhiều chiêu trò ngày càng bài bản, tinh vi. Liên tục cảnh báo cũng đã được đưa ra với nhiều chiêu trò lừa đảo tái diễn như việc xuất hiện nhiều sàn giao dịch tiền ảo với dự án lãi suất cao, cam kết trả lợi nhuận để thu hút nhiều người tham gia đầu tư.

Hay như việc nhẹ lương cao, đầu tư tiền điện tử trên App store, hẹn hò trực tuyến với người nước ngoài, cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả…

Điểm chung của các hình thức lừa đảo này là đánh vào lòng tham của người dùng.

Thắng thắn chia sẻ trên MXH, nhiều ý kiến cho rằng: Hiện chúng ta đang đuổi theo, ngăn chặn các hình thức lừa đảo trực tuyến. Điều này là không khả thi, vì chúng ta luôn đi sau. Do đó, nhiều cách thức ứng phó để hạn chế, giảm thiểu vấn nạn này cũng đã được 1 số ý kiến cư dân mạng đưa ra.

Những chiêu thức lừa đảo mới sẽ được xuất hiện với dạng thức tinh vi hơn. Bài học về tính nâng cao cảnh giác chưa bao giờ là thừa đối với mỗi người dân.

Hãy chia sẻ nhiều hơn nữa những cách thức phòng tránh, nhận diện các thủ đoạn để mỗi người có thể tự trang bị kiến thức cũng như kỹ năng lừa đảo hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm