Thứ Tư, 10/12/2025 11:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thêm nhiều chiêu thức lừa đảo mới trên mạng xã hội

BT

(ANTV) - Người dùng mạng xã hội thời gian gần đây không còn quá xa lạ với những chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù đã được cảnh báo và nâng cao cảnh giác nhưng phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng liên tục biến đổi nên nhiều người vẫn mắc bẫy. Các chiêu thức mới có thể kể ra như: giả danh cán bộ công chức nhà nước, đăng tin tuyển dụng với mức lương cao hay thành lập các tổ chức doanh nghiệp không có thật nhằm huy động vốn, trả lãi suất cao.

Sau nhiều vụ việc xảy ra có thể thấy, đa số các đối tượng đã đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, cùng với các thủ đoạn rất tinh vi, đã khiến nhiều người phải mất tiền, thậm chí là mất một khoản tiền rất lớn. Trên mạng xã hội những thông tin về các vụ việc lừa đảo mới luôn nhận được sự quan tâm cũng như chia sẻ, bình luận từ nhiều ý kiến cộng đồng mạng.

Lợi dụng dưới danh nghĩa tổ chức Cambridge International, 1 nhóm đối tượng đã lập ra tổ chức không có thật với mục đích tổ chức các cuộc thi online và cấp chứng chỉ mang tên tổ chức Cambridge International. 6 đối tượng trong vụ việc này đã bị khởi tố vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc này đã khiến nhiều người dư luận đặt ra câu hỏi, là đã có bao nhiêu chứng chỉ tiếng Anh giả, hiện đang được sử dụng ngoài thực tế. Nhiều người cũng đã dính bẫy lừa đảo của những đối tượng này.

Việc giả danh các đối tượng là cán bộ công chức nhà nước như công an, viện kiểm sát, tòa án tuy không mới. Thế nhưng vẫn có những bài học đắng. Hiện Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành điều tra vụ án liên quan đến 1 đối tượng mạo danh là trung tướng Công an nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, đối tượng đã liên hệ 1 số người dân, và nói rằng: có nguồn tiền lớn muốn chuyển từ nước ngoài và cần có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam để nhận. Nếu giao dịch thành công, chủ tài khoản hưởng 0,5% số tiền giao dịch. Tuy nhiên, chủ tài khoản phải đưa cho đối tượng số tiền 20.000.000 đồng để nâng cấp tài khoản VIP....

Chỉ trong khoảng 2 tháng, đối tượng đã chiếm đoạt tổng số tiền 170 triệu đồng của 5 bị hại ở nhiều tỉnh, thành.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với nhiều người dân, đừng nên hám lợi trước mắt để rồi tiền mất tật mang.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam vẫn đang lan rộng với nhiều chiêu trò ngày càng bài bản, tinh vi. Liên tục cảnh báo cũng đã được đưa ra với nhiều chiêu trò lừa đảo tái diễn như việc xuất hiện nhiều sàn giao dịch tiền ảo với dự án lãi suất cao, cam kết trả lợi nhuận để thu hút nhiều người tham gia đầu tư.

Hay như việc nhẹ lương cao, đầu tư tiền điện tử trên App store, hẹn hò trực tuyến với người nước ngoài, cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả…

Điểm chung của các hình thức lừa đảo này là đánh vào lòng tham của người dùng.

Thắng thắn chia sẻ trên MXH, nhiều ý kiến cho rằng: Hiện chúng ta đang đuổi theo, ngăn chặn các hình thức lừa đảo trực tuyến. Điều này là không khả thi, vì chúng ta luôn đi sau. Do đó, nhiều cách thức ứng phó để hạn chế, giảm thiểu vấn nạn này cũng đã được 1 số ý kiến cư dân mạng đưa ra.

Những chiêu thức lừa đảo mới sẽ được xuất hiện với dạng thức tinh vi hơn. Bài học về tính nâng cao cảnh giác chưa bao giờ là thừa đối với mỗi người dân.

Hãy chia sẻ nhiều hơn nữa những cách thức phòng tránh, nhận diện các thủ đoạn để mỗi người có thể tự trang bị kiến thức cũng như kỹ năng lừa đảo hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sau Úc, Đan Mạch đang xem xét cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Sau Úc, Đan Mạch đang xem xét cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Từ ngày 10/12, Australia chính thức thực thi lệnh cấm dùng mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi, đây được xem là bước đi mạnh mẽ đầu tiên trên thế giới. Tại châu Âu, Đan Mạch cũng đang chuẩn bị đi theo hướng này. Chính phủ nước này đã đạt được thoả thuận sơ bộ, cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội.

Kết thúc điều tra vụ án liên quan đến Lê Trung Khoa và đồng phạm

Kết thúc điều tra vụ án liên quan đến Lê Trung Khoa và đồng phạm

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can:

12 dân chơi dương tính ma túy trong quán karaoke

12 dân chơi dương tính ma túy trong quán karaoke

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Gần 0h ngày 9/12, lực lượng Công an thành phố Cần Thơ bất ngờ kiểm tra hành chính đột xuất quán karaoke Chí Tài trên đường Lê Lai, phường Vĩnh Châu, phát hiện hàng chục thanh, thiếu niên đang "mở tiệc" trong các phòng VIP.

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Nâng cao công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn về công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam. Tham gia lớp tập huấn có 130 học viên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ phụ trách công tác đo lường, quản lý, sử dụng phương tiện đo thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương khu vực phía Nam.

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Giải vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII – 2025

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 9/12 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Giải Vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII - năm 2025. Đây là sự kiện thể thao thường niên uy tín, nhưng mùa giải năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giới báo chí cả nước.

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ việc đánh người, gây rối trật tự tại quán cà phê trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1998, trú tại xã Ô Diên, TP Hà Nội) về tội gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm