Thứ Năm, 29/02/2024 10:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trong dân

BT

(ANTV) - Trên phạm vi cả nước, tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng vũ khí nóng, súng để gây án, giải quyết mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.

Trước thực trạng đó, các ban, ngành, đoàn thể, công an các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong nhân dân.

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, Công an các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này.

Ngày 30/9/2023 cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh Ninh Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam với Lê Vũ Gia Huy, sinh năm 2005, trú tại khu phố 1, phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Quá trình điều tra xác định vào tối ngày 23/7, khi Huy đang điều khiển xe mô tô trên tuyến đường Thống Nhất, thuộc phường Thanh Sơn thì bị tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát cơ động dừng xe kiểm tra, phát hiện trong người cất giấu 1 khẩu súng ngắn và 5 viên đạn. Qua khám nghiệm xác định khẩu súng trên là vũ khí quân dụng.

Không chỉ có nhiều vụ tàng trữ vũ khí, hung khí được lực lượng công an phát hiện, thu giữ và kịp thời ngăn chặn các vụ ẩu đả, thanh toán theo kiểu băng nhóm, như vụ việc vào tháng 9/2023 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giữ đối với Phạm Đại Đức, sinh năm 2003, trú tại thôn Vĩnh Huy, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Hải về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Theo hồ sơ, vào tháng 3/2023 Đức mua 8 cục thuốc nổ và 2 kíp nổ với giá 1,6 triệu đồng từ một người đàn ông. Đến ngày 26/8 Đức bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải kiểm tra và phát hiện bắt qủa tang đang tàng trữ 1478,69 gam thuốc nổ trên tàu. Đức khai nhận mua số thuốc nổ trên dùng cho việc đánh bắt cá và đã sử dụng 2 cục để kích nổ tại biển Hòn Đỏ thuộc huyện thuộc thôn Thái An.

Tại tỉnh An Giang, ngay sau khi Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được ban hành và có hiệu lực. Với sự chỉ đạo và quan tâm thường xuyên của Ban giám đốc Công an tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã triển khai hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu và thực hiện Luật cho các ban ngành trong tỉnh và công an các đơn vị địa phương.

Sau hơn 5 năm thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các đối tượng được trang bị, sử dụng từng bước được nâng lên. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp luôn thủ tốt các quy định của pháp luật về quản lý, bảo quản, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Qua công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội toàn Tỉnh đã thu hồi trên 80 khẩu súng quân dụng, 161 quả đạn trái đạn các loại, 198 công cụ hỗ trợ, 127 vũ khí tự chế, 1.678 vũ khí thô sơ và trên 12.000 viên đạn các loại. Đồng thời lực lượng cũng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả trên 59 vụ liên quan 187 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Dù bị cấm nhưng việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh một số vụ án, vụ việc đau lòng rất cần những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như lợi nhuận cao, vận chuyển thuận tiện, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, việc quản lý của cơ quan chức năng có lúc, có nơi còn chưa chặt chẽ… dẫn đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trôi nổi trong dân. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh, hằng năm Công an các địa phương đều mở đợt vận động toàn dân giao nộp.

Các xã, thị trấn đều có điểm tiếp nhận và bố trí cán bộ trực tạo thuận lợi cho người dân khi đến tố giác hoặc giao nộp.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, các ban, ngành, đoàn thể các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp.

Lực lượng Công an cần chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tích cực biểu dương, khen thưởng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong thực hiện công tác này. Chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông. Chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Với thế mạnh đất đai rộng lớn và điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, những năm gần đây nhiều địa phương tại Tây Nguyên đã khuyến khích người dân từng bước mở rộng sản xuất, liên kết xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân về việc bị kẻ gian đập cửa kính xe ô tô trộm cắp tài sản với giá trị lớn trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Khoái Châu đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, làm rõ đối tượng.

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Sáng 29/02, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính) liên quan đại án Việt Á.

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Chính trị 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đối số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Xem thêm