(ANTV) - Mỗi ngày có hàng ngàn thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội liên quan đến Việt Nam được cập nhật trên mạng internet, trong đó có không ít thông tin kinh tế là giả được tung ra có mục đích! Vậy cái đích của những tin giả về kinh tế được tung ra để làm gì ?
Chiếc mũ tự do ngôn luận và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch
Ngạn ngữ phương Tây có câu "Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật". Đặc biệt với lăng kính của các đối tượng thù địch thì góc nhìn của nó còn sai lệch rất nhiều.
Người dân xếp hàng mua xăng hình ảnh hoàn toàn bình thường ở bất kỳ quốc gia nào khi đất nước đó có những chính sách mới hay việc khan hiếm nhiên liệu tạm thời nhưng với những đối tượng thù địch thì đây là cơ hội để chúng cắt ghép hay đưa ra những thông tin giả thiếu thiện chí để chống phá những đường lối chính sách của nhà nước ta.
Người dân xếp hàng dài để mua xăng, dầu là hình ảnh được tổ chức khủng bố Việt Tân triệt để lợi dụng trong thời gian qua. Từ đó chúng suy diễn, hướng lái lỗi là do Chính phủ điều hành...rồi lu loa, quy chụp nền kinh tế Việt Nam đang rối ren.
Khi Quốc hội Việt Nam bàn về sửa đổi Luật Đất đai thì chúng lại lồng ghép vấn đề xử lý cán bộ và cho rằng nạn tham nhũng ở Việt Nam là tràn lan, một số cán bộ ở Việt Nam sống được là do tham nhũng đất đai.
Còn khi cơ quan Công an Việt Nam xử lý một số đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực Ngân hàng, ngay lập tức có hàng trăm tin giả nhiều hệ thống ngân hàng ở Việt Nam sẽ sụp đổ.
Chiêu trò dựa vào một số vấn đề kinh tế đang diễn ra để thổi phồng, xuyên tạc, hướng lái dư luận là thủ đoạn cũ của các đối tượng thù địch. Đích của những đối tượng này là tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng, xáo động niềm tin từ đó gây bất ổn xã hội từ đó đích đến mới là chính trị.
Nhất là khi thời gian vừa qua, dư luận quần chúng nhân dân đặc biệt quan tâm, đồng tình, ủng hộ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, điều tra một số vụ án hình sự liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực y tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
Lợi dụng những vụ việc trên các tổ chức phản động đã sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt nhằm vào các cá nhân, doanh nghiệp trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thu hút lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội; cũng từ đây xuất hiện những bình luận, chia sẻ cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý những cá nhân, doanh nghiệp này, từ đó tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thực chất, tin tức kinh tế giả mà chúng đưa ra cố tình xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, khoét sâu vào những yếu kém của các doanh nghiệp nhà nước, khuyến khích cổ phần hóa triệt để hoặc giải thể các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước. Từ đó, chúng muốn thành phần kinh tế nhà nước lụi tàn để phá hỏng cơ sở, chỗ dựa của chế độ xã hội chủ nghĩa; làm suy yếu và tiến tới gạt bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước trên lĩnh vực này, hướng lái Việt Nam phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.
Quản lý thông tin trên internet
Hiện nay, các đối tượng thù địch đang rắp tâm thực hiện kế hoạch “diễn biến hòa bình” tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế. Chúng xác định chuyển hóa kinh tế chệch hướng xã hội chủ nghĩa ở VN là giải pháp căn cơ, chính yếu để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ Việt Nam và Internet là công cụ mà các thế lực thù địch triệt để lợi dụng.
Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an trong những năm gần đây tần suất xuất hiện những trang tin, thông tin thiếu thiện chí đưa tin sai lệch về các chính sách điều hành kinh tế của chúng ta ngày càng tăng cao.
Đồng thời có những thông tin được cắt ghép rất bài bản, tiến hành thành các đợt và được đầu tư rất công phu.
Theo các chuyên gia, những tin giả mà chúng gieo rắc có thời điểm đã làm xáo trộn một vài mặt của đời sống kinh tế xã hội…nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì đích mà chúng mong muốn sẽ đạt được là gây nghi ngờ, tạo sự đối lập, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; đồng thời tạo sự hoài nghi, làm mất lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.
Để ngăn chặn thông tin xấu, độc hại lực lượng Công an trên cả nước đang tổ chức xác minh, đấu tranh với những trường hợp thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Tuy nhiên, công tác xử lý các đối tượng phát tán thông tin giả, thông tin sai sự thật gặp không ít khó khăn bởi hầu hết những thông tin này chủ yếu được đăng tải trên mạng xã hội. Các đối tượng chỉ cần có thiết bị kết nối mạng và cú click chuột là đã có thể đăng tải bất kỳ thông tin gì, bất cứ lúc nào, dù ở rất xa ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hiện nay đang đối mặt với vấn nạn tin giả, trong đó có những tin giả được đưa ra một cách có chủ đích…Vậy nên, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì người dân cũng cần tỉnh táo để không rơi vào "ma trận" tin giả trên mạng xã hội hiện nay, và không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng từ những nguồn không chính thống.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Đào Thanh Tùng, sinh năm 2003, quê ở thành phố Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Y tế Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực phẫu thuật công nghệ cao. Lần đầu tiên, Việt Nam xác lập kỷ lục quốc gia và châu Á về ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật não và cột sống, với 208 ca thành công trong giai đoạn 2023 – 2025, nhiều nhất và tỷ lệ thành công cao nhất châu Á. Đây không chỉ là bước tiến về chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý thần kinh phức tạp, nguy cơ cao ngay trong nước.
(ANTV) - Giới chức Cuba thông báo đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ để điều tra vụ xâm nhập lãnh hải bằng tàu cao tốc xảy ra hôm 25/2. Sự việc dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang nghiêm trọng, khiến La Habana phải đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa trải qua biến động nhân sự cấp cao khi Giám đốc điều hành Borge Brende tuyên bố từ chức. Quyết định được đưa ra ngay sau khi những thông tin về mối liên hệ giữa ông và nhà tài phiệt Jeffrey Epstein bị công bố.
(ANTV) - Mỹ và Iran đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ ba tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Tehran bằng cảnh báo về khả năng hành động quân sự. Cuộc đối thoại do Oman làm trung gian được đánh giá là đạt “tiến triển đáng kể”, dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn và nối lại đàm phán trong thời gian tới.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.
(ANTV) - Ngày 26/2, một số quốc gia đã bắt đầu đưa người thân của các nhân viên ngoại giao và nhân viên không thiết yếu ra khỏi một số địa điểm ở Trung Đông, hoặc khuyến cáo công dân của họ tránh đi du lịch đến Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.
(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.