Thứ Tư, 14/01/2026 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tình trạng trộm cắp tiền công đức tại các cơ sở thờ tự

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tình trạng trộm cắp tài sản tại các cơ sở thờ tự tiếp tục xảy ra đã ra gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Tuy các vụ việc đã được lực lượng chức năng nhanh kịp thời điều tra khám phá, song đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ tài sản tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

3 đối tượng Nguyễn Văn Đức (SN 2001), Nguyễn Anh Quyết (SN 2004) và 1 thiếu niên SN 2006 chuyên trộm cắp tiền công đức tại các đền, chùa trên địa bàn TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh vừa bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhân: Lợi dụng đêm tối, những lúc các cơ sở thờ tự vắng người trông nom, các đối tượng đã đột nhập vào các cơ sở thờ không có người trông coi để lấy trộm phá két sắt đựng tiền công đức chở đến địa điểm khác vắng người đập phá lấy tiền. Từ đầu tháng 2/2022 đến ngày 6/3/2022, 3 đối tượng đã thực hiện 5 vụ trộm cắp với tổng số tiền là gần 17,5 triệu đồng.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã xẩy ra 7 vụ  trộm cắp tiền công đức tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn Hà Tĩnh, với số tiền gần 20 triệu đồng.

Kết hợp tuyên truyền  nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trong nhân dân. Rất nhiều biện pháp được đưa ra, tuy nhiên với với tính chất liều lĩnh, thủ đoạn tinh vi của tội phạm cùng với quan điểm chủ quan, việc lỏng lẻo trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản tại các cơ sở thờ tự đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng trộm cắp thực hiện hành vi phạm tội.

Để công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian tới đạt được hiệu quả, ngoài phát huy tốt vai trò của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này thì hơn hết các cơ sở tôn giáo, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cần nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, lắp đặt các hệ thống cảnh báo, camera giám sát,  đặc biệt  không nên để số tiền công công đức có giá trị lớn tại các cơ sở thờ tự, tránh tạo điều kiện cho kẻ gian tiếp cận thực hiện hàm vi trộm cắp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm