(ANTV) - Trên mạng xã hội, không khó tìm ra những hội nhóm kín với hàng nghìn thành viên tham gia, theo dõi với mục đích ''báo chốt'', chia sẻ vị trí tuần tra của CSGT. Nguy hiểm hơn, nhiều người cho rằng hành vi báo “chốt” CSGT thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội là hành vi đơn giản, vô hại. Cơ quan Công an khuyến cáo: Hành vi báo "chốt" CSGT là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, lực lượng Công an đang nỗ lực thông qua MXH, để người dân nâng cao ý thức, phát huy tinh thần tố giác các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặt sự an toàn của người dân lên trên hết.
17,5 triệu đồng là số tiền Công an huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp là trưởng các nhóm Zalo có hành vi vi phạm, thông báo các chốt Cảnh sát giao thông trên địa bàn huyện Lâm Thao và các huyện, thành, thị lân cận để người vi phạm giao thông tìm cách đối phó.
Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã xử phạt 5 nhóm "Báo chốt Cảnh sát Giao thông" trên mạng xã hội, với số tiền 15 triệu đồng.
Trong các hoạt động của các nhóm này có nội dung thu thập vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của các tổ công tác Cảnh sát Giao thông, thông báo cho thành viên trong nhóm biết, tránh né, có biện pháp đối phó với lực lượng chức năng…
Cư dân mạng (CDM) cho rằng, việc xử lý với các trường hợp cụ thể như thế này là cần thiết, có tính răn đe, phòng ngừa, bởi rất nhiều người vẫn nghĩ hành vi báo “chốt” CSGT thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội là hành vi đơn giản, vô hại.
Báo chốt CSGT là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.
Cụ thể là hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” (điểm e khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử).
Nhiều ý kiến CDM cũng cho rằng, hiện nay, việc đăng tải các bài viết có nội dung "báo chốt” Cảnh sát giao thông vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống và đang có xu hướng dịch chuyển phương thức hoạt động sang những thủ đoạn tinh vi hơn, như lựa chọn cách truyền tin, ký hiệu riêng biệt, tiếng lóng... Do vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng cần tiếp tục xử lý quyết liệt hơn đối với các hành vi vi phạm tương tự.
CDM cho rằng Pháp luật cho phép người dân được quyền giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông nhưng phải thực hiện theo đúng quy định, không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng chức năng, và sử dụng thông tin phải đúng mục đích thay vì tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.
CDM cũng đánh giá cao, khi trong thời gian gần đây, đã đa dạng, phong phú hơn các kênh tương tác giữa người dân và lực lượng CSGT, để người dân đóng góp ý kiến, phản ánh thông tin và được giải đáp cụ thể những vấn đề chưa nắm rõ.
Sau hơn 1 tháng triển khai tiếp nhận thông tin qua trang Zalo: “Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội” và số điện thoại đường dây nóng: 0243.942.4451…
Đến nay, Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 400 tin phản ánh vi phạm về giao thông qua Zalo.
Hàng nghìn lượt tương tác, trao đổi, phản ánh các vi phạm về giao thông trên địa bàn.
CDM cho rằng, thay vì việc làm cản trở hoạt động, công tác đảm bảo trật tự ATGT của lực lượng Công an, thì việc hỗ trợ, đồng hành, cung cấp thông tin cho lực lượng Công an mới là việc làm đúng đắn mà mỗi người dân cần phát huy.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Tân, trú TP. Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.
(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.
(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.
(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.
(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
(ANTV) - Giới chức Indonesia thông báo lực lượng cứu hộ nước này đang khẩn trương tìm kiếm 19 người mất tích sau khi mưa lớn gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở khu vực cực Đông đất nước.
(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.