
(ANTV) - Vay tiền mà không cần phải viết giấy vay, thay vào đó người có nhu cầu vay chỉ cần ký vào giấy nhận tiền chạy việc mà người cho vay soạn sẵn là có thể được cầm tiền về. Nghe qua, có vẻ thấy thủ tục vay hết sức là dễ dàng, song thực tế đây là thủ đoạn “lách luật” của các đối tượng nhằm che mắt cơ quan chức năng về hành vi cho vay lãi cao, ngoài ra, đây cũng chính là “vũ khí” để các đối tượng đe dọa con nợ mỗi khi chậm đóng lãi.
Đối tượng Đào Duy Cương sinh năm 1990, trú tại phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Mỹ Hào ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng ban đầu, đối tượng Cương là người viết đơn tố cáo anh N.H trú tại xã Mỹ Hảo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận số tiền 300 triệu đồng của Cương để chạy việc. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan chức năng đã điều tra và xác minh được nội dung trong đơn tố cáo của Cương là sai sự thật.
Để vay được số tiền 300 triệu đồng thì anh H phải trả lãi suất 44%/năm và phải ký vào giấy biên nhận với nội dung anh H nhận số tiền trên để xin việc cho Cương, nhưng thực tế, đây chính là giấy “trá hình” cho việc chấp thuận vay lãi suất cao.
Khi thấy anh H không trả được tiền lãi, đối tượng đã nhắn tin đe dọa, nếu không trả tiền, thì sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng theo nội dung giấy biên nhận anh H đã ký tên về việc nhận số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho Cương mà không làm. Sau nhiều lần nhắn tin đe dọa, đến ngày 10/8/2023, Cương đã thu được của anh H tổng số tiền là 317 triệu đồng.
Cũng giống với thủ đoạn của Cương, đối tượng Trần Minh Quang, sinh năm 1997 trú tại xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, người đứng đầu đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 180%/ năm, khi khách có nhu cầu vay tiền, Quang sẽ yêu cầu các “con nợ” phải viết các loại giấy biên nhận như nhận tiền để xin việc hộ, hay các giấy tờ về mua bán tài sản... Mục đích Quang làm như vậy là để trốn tránh cơ quan công an và có lý do để tố cáo trước pháp luật nếu con nợ không trả được tiền.
Sử dụng những loại giấy biên nhận dân sự để trá hình cho việc vay nợ lãi suất cao không chỉ khiến cơ quan điều tra mất nhiều thời gian để xác minh mà còn gặp phải khó khăn trong việc làm rõ hành vi này của các đối tượng.
Có thể thấy, để vay tiền qua “tín dụng đen” thì các thủ tục trở nên rất đơn giản và dễ dàng, song cái giá phải trả cho sự đơn giản đó lại vô cùng đắng cay khi mà phải chịu mức lãi mẹ đẻ lãi con và sẽ chẳng biết đến bao giờ số nợ đó mới được xóa. Thế nhưng, thực tế thì vẫn có rất nhiều người tin vào những lời quảng cáo, và sẵn sàng ký vào những giấy vay “trá hình” mà không lường trước được hậu quả.
(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.
(ANTV) - Chiều ngày 11/7, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại xã Phát Diệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài, trên Quốc lộ 4D vừa xuất hiện 2 điểm sạt lở tại Km76 và Km91+500, gây ách tắc giao thông tạm thời từ Lào Cai sang tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.
(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1-1-2026 để trình Thủ tướng quyết định.
(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.
(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, xác định nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.