Thứ Bảy, 13/07/2024 11:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trá hình cho vay lãi suất cao bằng giấy nhận tiền chạy việc

(ANTV) - Vay tiền mà không cần phải viết giấy vay, thay vào đó người có nhu cầu vay chỉ cần ký vào giấy nhận tiền chạy việc mà người cho vay soạn sẵn là có thể được cầm tiền về. Nghe qua, có vẻ thấy thủ tục vay hết sức là dễ dàng, song thực tế đây là thủ đoạn “lách luật” của các đối tượng nhằm che mắt cơ quan chức năng về hành vi cho vay lãi cao, ngoài ra, đây cũng chính là “vũ khí” để các đối tượng đe dọa con nợ mỗi khi chậm đóng lãi.

Đối tượng Đào Duy Cương sinh năm 1990, trú tại phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Mỹ Hào ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng ban đầu, đối tượng Cương là người viết đơn tố cáo anh N.H trú tại xã Mỹ Hảo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận số tiền 300 triệu đồng của Cương để chạy việc. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan chức năng đã điều tra và xác minh được nội dung trong đơn tố cáo của Cương là sai sự thật.

Để vay được số tiền 300 triệu đồng thì anh H phải trả lãi suất 44%/năm và phải ký vào giấy biên nhận với nội dung anh H nhận số tiền trên để xin việc cho Cương, nhưng thực tế, đây chính là giấy “trá hình” cho việc chấp thuận vay lãi suất cao.

Khi thấy anh H không trả được tiền lãi, đối tượng đã nhắn tin đe dọa, nếu không trả tiền, thì sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng theo nội dung giấy biên nhận anh H đã ký tên về việc nhận số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho Cương mà không làm. Sau nhiều lần nhắn tin đe dọa, đến ngày 10/8/2023, Cương đã thu được của anh H tổng số tiền là 317 triệu đồng.

Cũng giống với thủ đoạn của Cương, đối tượng Trần Minh Quang, sinh năm 1997 trú tại xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, người đứng đầu đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 180%/ năm, khi khách có nhu cầu vay tiền, Quang sẽ yêu cầu các “con nợ” phải viết các loại giấy biên nhận như nhận tiền để xin việc hộ, hay các giấy tờ về mua bán tài sản... Mục đích Quang làm như vậy là để trốn tránh cơ quan công an và có lý do để tố cáo trước pháp luật nếu con nợ không trả được tiền.

Sử dụng những loại giấy biên nhận dân sự để trá hình cho việc vay nợ lãi suất cao không chỉ khiến cơ quan điều tra mất nhiều thời gian để xác minh mà còn gặp phải khó khăn trong việc làm rõ hành vi này của các đối tượng.

Có thể thấy, để vay tiền qua “tín dụng đen” thì các thủ tục trở nên rất đơn giản và dễ dàng, song cái giá phải trả cho sự đơn giản đó lại vô cùng đắng cay khi mà phải chịu mức lãi mẹ đẻ lãi con và sẽ chẳng biết đến bao giờ số nợ đó mới được xóa. Thế nhưng, thực tế thì vẫn có rất nhiều người tin vào những lời quảng cáo, và sẵn sàng ký vào những giấy vay “trá hình” mà không lường trước được hậu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm