Thứ Năm, 16/07/2026 13:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trách nhiệm bồi thường của Nguyễn Thái Luyện đối với hơn 4.500 bị hại

(ANTV) - Sau khi tuyên án mức án tù chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện, nguyên chủ tịch HĐQT công ty Alibaba cũng như các mức án khác từ 10 đến 30 năm tù đối với các bị cáo khác trong vụ án. Ngày 30/12, TAND TPHCM  tiếp tục công bố bản án về trách nhiệm bồi thường của Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đối với hơn 4.500 bị hại.

Theo đó, HĐXX đã đưa ra phán quyết bồi thường với khoảng 500 khách hàng thuộc nhiều dự án khác nhau của Alibaba. Các cá nhân này được tòa tuyên nhận bồi thường từ gần 100 triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Đối với những người liên quan chưa được xem xét trong bản án này, một số bị cáo nhận mình là bị hại của Alibaba, nhưng không cung cấp được các chứng từ, HĐXX sẽ tách hồ sơ để họ khởi kiện bằng vụ án dân sự khác.

Đối với, 39 bị hại và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 bị hại khác đề nghị được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất nền dự án. HĐXX tuyên không chấp nhận các yêu cầu này.

Tuy nhiên, HĐXX xác định thiệt hại của 39 bị hại trên là thực tế. Do đó, buộc bị cáo Luyện và bị cáo Mai có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà các bị hại đã nộp vào Công ty Alibaba.

Đối với đề nghị của 58 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan yêu cầu được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã thoả thuận ký kết với các bị cáo Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh, Trịnh Minh Pháp. HĐXX công nhận thoả thuận chuyển nhượng nói trên, trả lại đất cho những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, một số khách hàng có yêu cầu nhận đất nhưng không cung cấp đủ căn cứ giải quyết, nên HĐXX giành quyền khởi kiện bằng vụ kiện dân sự khác nếu những người này có yêu cầu liên quan đến giao dịch nói trên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hướng tới xây dựng địa bàn không ma túy

Hướng tới xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 16/07/2026

(ANTV) - Hiện nay, các xã, phường, đặc khu trên địa bàn TPHCM đã ban hành Nghị quyết về xây dựng phường không ma túy, lực lượng Công an cơ sở đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai cơ chế quản lý mới, đưa trách nhiệm của từng lực lượng xuống tận khu phố, tổ dân phố, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia.

Nghị định 179: Bệ phóng cho người học ngành khoa học, công nghệ chiến lược

Nghị định 179: Bệ phóng cho người học ngành khoa học, công nghệ chiến lược

Xã hội 16/07/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực phát triển mới, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực STEM ngày càng trở nên cấp thiết. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 179 quy định chính sách học bổng cho người học các chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Xem thêm