Thứ Hai, 13/10/2025 17:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trách nhiệm của các ngân hàng trong vụ “siêu lừa” Hà Thành

BT

(ANTV) - Sáng nay (20/3) tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, đại diện Viện Kiểm sát đã khẳng định trách nhiệm bồi thường của các ngân hàng trong vụ án này đối với các bị hại.

Trong đó nhấn mạnh vai trò tố tụng của các ngân hàng trong vụ án này là bị hại, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không phải là người liên quan như đề nghị của đại diện các ngân hàng.

Theo Viện Kiểm sát, việc các ngân hàng đánh đồng số tiền các bị hại gửi vào sổ tiết kiệm với số tiền Hà Thành vay ngân hàng là vô căn cứ, vì đó rõ ràng là hai nguồn tiền khác nhau. Bị cáo Thành làm mất tiền là mất tiền của ngân hàng, không phải làm mất tiền của chủ sở hữu sổ tiết kiệm.

Về các khoản vay của Thành, theo các ngân hàng, đều có tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm Hà Thành đồng sở hữu các đại gia. Song Viện Kiểm sát cho rằng, bản chất các chủ sổ tiết kiệm đều không biết và không đồng ý cầm cố các sổ này, các sổ tiết kiệm này không thể coi là tài sản đảm bảo hợp pháp.

Mặt khác, việc VietAbank tự ý tất toán các sổ tiết kiệm này là không có căn cứ. Từ tháng 12/2019, cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng không được tự ý tất toán các khoản tiền liên quan vụ án hình sự mà cơ quan điều tra đang giải quyết, thụ lý.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 16/3, VKSND Hà Nội đề nghị phạt Nguyễn Thị Hà Thành án chung thân; 17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VietAbank và PVcombank từ 30 tháng tù treo đến 18 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an

Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Trước bão lũ thiên tai khắc nghiệt, phát huy tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", lực lượng CAND luôn gương mẫu, tiên phong, dồn toàn quân và phương tiện cùng các lực lượng chức năng xông pha nơi tuyến đầu phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/10/2025

(ANTV) - Khởi tố 2 đối tượng mua bán người; Cần Thơ kiểm tra 3 cơ sở giải trí, phát hiện 16 người dương tính ma túy; Nam thanh niên trộm xe máy bán lấy tiền chơi game; Đối tượng truy nã ra đầu thú; Bắt người đàn ông 2 lần đốt rác gây cháy tại đường Đê La Thành - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Trộm cắp nhiều xe máy lấy tiền chơi game

Trộm cắp nhiều xe máy lấy tiền chơi game

Pháp luật 13/10/2025

(ANTV) - Thực hiện ra quân cao điểm bảo đảm ANTT Đại hội Đảng bộ TP. HCM, Công an phường Thủ Dầu Một cho biết, đã phát hiện, triệt xoá nhóm đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.

Kế hoạch giúp con người có thể sinh sống dưới biển

Kế hoạch giúp con người có thể sinh sống dưới biển

Thế giới 13/10/2025

(ANTV) - Công ty công nghệ DEEP có trụ sở tại Anh mới đây cho biết sẽ sớm triển khai dưới biển một mô-đun mà con người có thể sinh sống, làm việc ở bên trong trong một thời gian ngắn. Đây là mô-đun đầu tiên trong kế hoạch của công ty hướng đến mục tiêu tạo lập sự hiện diện lâu dài của con người dưới đại dương.

Cá voi trơn phương Nam trở lại Argentina

Cá voi trơn phương Nam trở lại Argentina

Thế giới 13/10/2025

(ANTV) - Tại Argentina, nhiều du khách đã không khỏi ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi chứng kiến sự xuất hiện trở lại ngoạn mục của loài cá voi trơn phương Nam ở ngoài khơi bờ biển vùng Patagonia, là loài từng đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Tăng tiện ích cho hành khách đi tàu đường sắt đô thị

Tăng tiện ích cho hành khách đi tàu đường sắt đô thị

Kinh tế 13/10/2025

(ANTV) - Hà Nội đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng về giao thông đô thị. Với dân số vượt ngưỡng 8,5 triệu người và lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng, tình trạng tắc nghẽn giao thông đã trở thành một trong những vấn đề nan giải nhất của thành phố.

Khắc phục thiệt hại do bão số 11 gây ra đối với ngành giáo dục

Khắc phục thiệt hại do bão số 11 gây ra đối với ngành giáo dục

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện, yêu cầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khẩn trương rà soát, thống kê tình hình thiệt hại của ngành Giáo dục do bão số 11 gây ra, phục vụ công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả, sớm đưa học sinh trở lại trường học. Thủ tướng chính phủ yêu cầu.

Xem thêm