Thứ Ba, 20/01/2026 18:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp, ngăn chặn tội phạm đường phố

(ANTV) - Thời gian qua, tại TP.HCM, những vụ phạm tội mang tính bộc phát, không có tổ chức hoặc chỉ có sự tham gia của nhóm nhỏ diễn ra trên đường phố, gọi chung là “tội phạm đường phố” vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng, tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng ngày càng trẻ hóa và manh động.

Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, trong năm 2022, đã ghi nhận xảy ra 4.266 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội (giảm 156 vụ so với năm 2019). Trong số đó, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố đã giảm xuống còn 2.816 vụ (giảm 312 vụ so với năm 2019). Trong những tháng đầu năm 2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã tập trung triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu tài sản.

Điển hình như ngày 12/2 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị chức năng đã triệt phá một băng nhóm dàn cảnh cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ. Băng nhóm này sử dụng app đặt xe ôm công nghệ để điều khiển nạn nhân đến đoạn đường vắng ít người qua lại. Sau đó áp sát, chặn đầu và sử dụng dao đe dọa để cướp tài sản. Ngoài ra, cũng đã ghi nhận một số vụ cướp tài sản trên đường phố vào ban đêm khi đường vắng người.

Cùng với đó, bên cạnh những đối tượng hoạt động nhất thời, cơ hội, cũng đã xuất hiện các băng nhóm thanh thiếu niên mang hung khí tạo nên những tình huống hỗn loạn trên đường phố. Điển hình như vụ việc xảy ra vào đêm11/3, tại đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12. Ngay khi phát hiện một nhóm thanh niên có biểu hiện mang theo vũ khí chuẩn bị hỗn chiến, tổ công tác 363 Công an quận 12 đã truy đuổi, khống chế, bắt giữ nhóm thanh niên đưa về trụ sở, không để phát sinh diễn biến phức tạp

Đáng nói, qua rà soát, khảo sát thì các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ngoài đường phố thường chọn địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng.

Trung tá Nguyễn Đức Dư, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Quận 12, TP.HCM cho biết: Hiện nay tội phạm trẻ hóa, thanh thiếu niên đặc biệt là trong độ tuổi 14-16 tuổi, Công an quận tham mưu làm công tác tuyên truyền cho trường học, đa số các trường hợp này phát sinh trong tuổi học sinh nên phải tuyên truyền nhân rộng xử lý nghiêm để kéo giảm tình trạng này.

Tình hình hiện nay, Công an các quận huyện tại TP.HCM đã lập danh sách các tuyến đường và địa bàn có tiềm năng phức tạp về an ninh trật tự và các băng nhóm, đối tượng để chủ động đấu tranh phòng ngừa các ổ nhóm tội phạm thanh thiếu niên và chưa thành niên. Bên cạnh đó, công tác tuần tra kiểm soát tại các khu vực và địa bàn phường, xã giáp ranh cũng được duy trì, đảm bảo khép kín địa bàn để không để có bất kỳ khoảng trống nào cho các đối tượng tội phạm có điều kiện hoạt động.

Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM nói: Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban giám đốc về phòng chống tội phạm đường phố, CA quận đã tổ chức ra quân thành lập tổ 363 là nòng cốt, tất cả Công an phường, đội nghiệp vụ tham gia, có kết nối giữa Công am phường và đội nghiệp vụ khi xảy ra vụ việc thì huy động nhanh để trấn áp ngay.

Để ngăn chặn kịp thời các vấn đề liên quan đến tội phạm đường phố nói chung và tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng, Công an các đơn vị và địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong việc tuần tra, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các gia đình có con em trong độ tuổi cần được giáo dục và quản lý cũng sẽ được Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện một cách bài bản đi vào thực chất hơn trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm