(ANTV) - Thời gian qua, tại TP.HCM, những vụ phạm tội mang tính bộc phát, không có tổ chức hoặc chỉ có sự tham gia của nhóm nhỏ diễn ra trên đường phố, gọi chung là “tội phạm đường phố” vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng, tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng ngày càng trẻ hóa và manh động.
Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, trong năm 2022, đã ghi nhận xảy ra 4.266 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội (giảm 156 vụ so với năm 2019). Trong số đó, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố đã giảm xuống còn 2.816 vụ (giảm 312 vụ so với năm 2019). Trong những tháng đầu năm 2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã tập trung triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu tài sản.
Điển hình như ngày 12/2 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị chức năng đã triệt phá một băng nhóm dàn cảnh cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ. Băng nhóm này sử dụng app đặt xe ôm công nghệ để điều khiển nạn nhân đến đoạn đường vắng ít người qua lại. Sau đó áp sát, chặn đầu và sử dụng dao đe dọa để cướp tài sản. Ngoài ra, cũng đã ghi nhận một số vụ cướp tài sản trên đường phố vào ban đêm khi đường vắng người.
Cùng với đó, bên cạnh những đối tượng hoạt động nhất thời, cơ hội, cũng đã xuất hiện các băng nhóm thanh thiếu niên mang hung khí tạo nên những tình huống hỗn loạn trên đường phố. Điển hình như vụ việc xảy ra vào đêm11/3, tại đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12. Ngay khi phát hiện một nhóm thanh niên có biểu hiện mang theo vũ khí chuẩn bị hỗn chiến, tổ công tác 363 Công an quận 12 đã truy đuổi, khống chế, bắt giữ nhóm thanh niên đưa về trụ sở, không để phát sinh diễn biến phức tạp
Đáng nói, qua rà soát, khảo sát thì các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ngoài đường phố thường chọn địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng.
Trung tá Nguyễn Đức Dư, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Quận 12, TP.HCM cho biết: Hiện nay tội phạm trẻ hóa, thanh thiếu niên đặc biệt là trong độ tuổi 14-16 tuổi, Công an quận tham mưu làm công tác tuyên truyền cho trường học, đa số các trường hợp này phát sinh trong tuổi học sinh nên phải tuyên truyền nhân rộng xử lý nghiêm để kéo giảm tình trạng này.
Tình hình hiện nay, Công an các quận huyện tại TP.HCM đã lập danh sách các tuyến đường và địa bàn có tiềm năng phức tạp về an ninh trật tự và các băng nhóm, đối tượng để chủ động đấu tranh phòng ngừa các ổ nhóm tội phạm thanh thiếu niên và chưa thành niên. Bên cạnh đó, công tác tuần tra kiểm soát tại các khu vực và địa bàn phường, xã giáp ranh cũng được duy trì, đảm bảo khép kín địa bàn để không để có bất kỳ khoảng trống nào cho các đối tượng tội phạm có điều kiện hoạt động.
Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM nói: Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban giám đốc về phòng chống tội phạm đường phố, CA quận đã tổ chức ra quân thành lập tổ 363 là nòng cốt, tất cả Công an phường, đội nghiệp vụ tham gia, có kết nối giữa Công am phường và đội nghiệp vụ khi xảy ra vụ việc thì huy động nhanh để trấn áp ngay.
Để ngăn chặn kịp thời các vấn đề liên quan đến tội phạm đường phố nói chung và tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng, Công an các đơn vị và địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong việc tuần tra, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các gia đình có con em trong độ tuổi cần được giáo dục và quản lý cũng sẽ được Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện một cách bài bản đi vào thực chất hơn trong thời gian tới.
(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.
(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.
(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.
(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.
(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.
(ANTV) - Theo thông tin từ Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo.
(ANTV) - Khoảng 14h30 chiều nay (14/12), tại Km124+300, đèo Thung Khe (Quốc lộ 6), đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng khiến mặt đường bị vùi lấp hoàn toàn, gây ách tắc giao thông.
(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).
(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.