Thứ Năm, 03/07/2025 07:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả

(ANTV) - Mới đây Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường - Bộ Công an phối hợp cùng lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ kiểm tra một kho xưởng tại thôn Sơn, phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả quy mô lớn, do Nguyễn Văn Tuấn cầm đầu.

Kho xưởng rộng 1.000m2 được Nguyễn Văn Tuấn thuê lại từ một người dân địa phương với giá 25 triệu đồng/tháng. Để che giấu hành vi vi phạm, cơ sở này được đặt sâu trong khu dân cư, cửa đóng kín và hoạt động kín đáo.

Toàn bộ máy móc và nguyên liệu được đặt mua trực tuyến, chủ yếu từ Trung Quốc, thông qua các nền tảng như Wechat và Telegram.

Hóa chất dạng nước, dạng hạt được chuyển về qua các công ty logistics, còn tem nhãn giả các thương hiệu như Bravo, Niphosate, Lyphoxim hay thuốc diệt cỏ 888 được mua trên mạng xã hội hoặc lấy trực tiếp tại Hà Nội.

Tuấn khai nhận đã thuê kho xưởng từ tháng 3/2023. Tự tìm hiểu cách pha chế, sơ chế, đóng gói, đối tượng không có kiến thức chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn sản xuất và làm giả sản phẩm, lợi dụng uy tín của các thương hiệu thật để đánh lừa người tiêu dùng. Tuấn thừa nhận đã lấy trộm thương hiệu vì thiếu hiểu biết và không ý thức được mức độ nghiêm trọng.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Thành, Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, các đối tượng đã có kế hoạch cụ thể: từ việc tìm nguồn nguyên liệu, trao đổi mua bán qua các kênh trực tuyến, đến việc chỉ đạo đồng phạm tiến hành pha chế, sang chiết và đóng gói thành phẩm giả để đưa ra thị trường nhằm thu lợi bất chính.

Tuấn còn thuê thêm hai người là Phạm Viết Vĩnh và Phạm Thanh Hùng, không có chuyên môn, từ các tỉnh khác đến trực tiếp tham gia sản xuất. Với phương thức thủ công, thiếu an toàn và không kiểm định, nhóm này đã sản xuất hơn 13.000 sản phẩm thuốc BVTV giả, thu về khoảng 5 tỷ đồng.

Ngày 13/6/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ những cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, hành vi làm giả thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt nguy hiểm bởi pháp luật hiện hành có những quy định rất chặt chẽ về việc công bố, kiểm soát và lưu hành sản phẩm này. Bất kỳ hành vi gian dối nào cũng tiềm ẩn nguy cơ lớn cho sức khỏe cộng đồng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Vụ việc tại Bắc Ninh không phải là trường hợp cá biệt. Trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất thuốc BVTV giả vẫn đang hoạt động lén lút tại nhiều địa phương khác.

Nếu không có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt từ lực lượng chức năng, các cơ quan chức năng và sự cảnh giác từ người dân, hành vi này sẽ tiếp tục lan rộng, làm xói mòn niềm tin vào một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Đây là lúc cần sự chung tay của toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giữ gìn sự trong sạch cho môi trường sống cũng như môi trường kinh doanh.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên dương các điển hình tiến tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP.Hà Nội

Tuyên dương các điển hình tiến tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP.Hà Nội

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Ngày 2/7, Ban Chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên dương các điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Ngay sau khi sáp nhập 2 địa phương vào TP.HCM, Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã đẩy mạnh chiến dịch kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Vận tải hành khách, dừng đỗ sai quy định là một trong những chuyên đề được Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đẩy mạnh trong tuần đầu của chiến dịch.

Mua hàng trên 5 triệu đồng chuyển khoản mới được khấu trừ thuế VAT

Mua hàng trên 5 triệu đồng chuyển khoản mới được khấu trừ thuế VAT

Kinh tế 02/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng chính thức có hiệu lực. Đối với các cơ sở kinh doanh, để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) đầu vào, phải có hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 5 triệu đồng đã bao gồm VAT.

Doanh nghiệp TP.HCM chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu ngách

Doanh nghiệp TP.HCM chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu ngách

Kinh tế 02/07/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, TPHCM đang tập trung đa dạng hóa đối tác thương mại, đẩy mạnh mở rộng sang các thị trường mới. Xáo trộn thương mại toàn cầu đang đặt ra thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế của TPHCM. Dù vậy, thành phố vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 8,5% đã đề ra, chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó và hỗ trợ doanh nghiệp.

Lực lượng công an chủ động trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Lực lượng công an chủ động trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, Công an các xã, phường trên địa bàn TP.HCM đã khẩn trương triển khai các mặt công tác, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn góp phần vận hành thông suốt mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động.

Ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp tại Công an phường Xuân Hương, Đà Lạt

Ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp tại Công an phường Xuân Hương, Đà Lạt

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Là phường trung tâm của tỉnh Lâm Đồng mới, Công an phường Xuân Hương – Đà Lạt đã bước vào ngày làm việc đầu tiên với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu quản lý về an ninh trật tự trên địa bàn rộng lớn sau khi sáp nhập từ các phường 1, 2, 3, 4 và 10 TP Đà Lạt cũ.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Văn hóa 02/07/2025

(ANTV) - Tối 01/7, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Nguyễn Văn Linh (tỉnh Hưng Yên) để xem chương trình nghệ thuật “Giai điệu quê hương – Niềm tin ngày mới” nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2025) và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình. Chương trình do Cục Công tác chính trị chỉ đạo, Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân biểu diễn.

Xem thêm