Thứ Năm, 15/01/2026 14:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

BT

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn do Trần Tiến Thành và đồng bọn thực hiện, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng lớn giấy tờ giả các loại, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ giả.

Chỉ với 1 thao tác là có thể có ngay một dấu mộc tinh xảo, sắc nét và cũng chỉ với một thao tác check mã QR trên CCCD, mọi thông tin sẽ được hiện ra trùng khớp.

Thế nhưng đây chính là “sản phẩm giả” của nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà Công an TP.HCM vừa triệt phá.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng cảnh sát hình sự Công an TPHCM phát hiện 02 đối tượng là Lương Triều Vỹ và Nguyễn Văn Hưng thường xuyên đi giao thùng hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Bất ngờ kiểm tra, Công an phát hiện trong thùng hàng chứa nhiều gói hàng đựng áo và giấy tờ các loại.

Mở rộng điều tra, Công an tiến hành bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây và khám xét khẩn cấp 3 điểm là nơi chứa hàng, sản xuất, in ấn giấy tờ giả có quy mô khủng.

Quá trình điều tra, xác minh, được biết: Trần Tiến Thành (tên khác là “Tín”; Sinh năm: 1988; Thường trú TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Tạm trú tại chung cư Gia Hòa, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM) lên mạng xã hội đặt mua bằng lái xe giả và thấy việc làm giả có lợi nhuận nên Thành nảy sinh ý định làm giả các tài liệu để bán kiếm tiền.

Thành lên mạng xã hội mua một bộ file chứa các thông tin, tài liệu như văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng kiểm, sổ tiết kiệm ngân hàng, bằng tốt nghiệp, bằng lái xe, học bạ, các loại chứng chỉ và hàng trăm loại giấy tờ khác với giá 15.000.000 đồng.

Để phục vụ cho việc làm giấy tờ giả, Thành mua các thiết máy tính, máy in, máy ép nhựa, máy photo, thuê nhiều địa điểm trên địa bàn TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và thuê nhiều người phụ giúp, phân công công việc đóng gói, giao nhận, tìm kiếm khách hàng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, khi đóng gói, ngoài tài liệu giả, các đối tượng còn bỏ thêm áo hoặc ví cầm tay để ngụy trang, đây được gọi là cách gói hàng 2 lớp.

Tính đến thời điểm bị phát hiện thì đường dây này đã hoạt động được khoảng 6 tháng, bình quân mỗi tháng làm khoảng 600 tài liệu giả các loại, thu lợi số tiền khoảng 720.000.000 đồng đến 900.000.000 đồng.

Ngày 08/6/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Thành, Trần Tiến Đạt, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng, Ngô Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Từ việc bắt giữ các đối tượng làm con dấu giấy tờ giả, qua đấu tranh truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Bình Thạnh còn mở rộng bắt giữ thêm 4 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm