Thứ Sáu, 06/03/2026 08:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

BT

(ANTV) - Ngày 01/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi “mua bán người”. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán người vẫn diễn biến phức tạp. Người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin lời dụ dỗ việc nhẹ, lương cao và cần tố giác kịp thời các hành vi nghi vấn.

Các đối tượng bị bắt giữ là Tòng Đức Ngọc (SN 2003), trú xã Mường Nhà, Nông Văn Sự (SN 1995), trú xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên và Phan Hoàng Tuấn Anh (SN 2001), trú tại xã Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Điện Biên phát hiện trong khoảng thời gian từ cuối năm 2023 đến tháng 6/2025, thông qua đối tượng mai mối là Tòng Đức Ngọc, 7 người dân tại địa bàn các xã Na Tông, Mường Nhà, Phu Luông, tỉnh Điện Biên đã xuất cảnh trái phép sang Lào, Myanma và một số vùng giáp ranh; trong khi đó người thân của họ lại nhân được tin báo họ đang bị giữ giấy tờ, cưỡng bức lao động tại Lào, Myanmar hoặc ép làm việc trong các tổ chức lừa đảo qua mạng tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng, nếu muốn trở về nhà an toàn thì phải nộp tiền chuộc với số tiền hàng chục triệu đồng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xác lập chuyên án để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ buộc tội. Ngày 28/6/2025, sau khi bị triệu tập lên cơ quan công an, trước các bằng chứng không thể chối cãi, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan, đồng thời phối hợp các đơn vị chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ giải cứu, bảo hộ nạn nhân.

Tiếp nhận 20 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả, bắt giữ 2 đối tượng truy nã

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Đồn Biên phòng tổ chức tiếp nhận 20 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả.

Các công dân này đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trước đó đã nhập cảnh trái phép hoặc cư trú quá hạn tại Trung Quốc để tìm việc làm, bị lực lượng chức năng của Trung Quốc phát hiện, bắt giữ và trao trả về Việt Nam.

Qua xác minh, lực lượng chức năng phát hiện 2 người trong số này có lệnh truy nã. Đối tượng Cầm Văn Thường (sinh năm 2002, trú tại tỉnh Lai Châu), bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đối tượng Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1964, trú tại thành phố Cần Thơ), bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngay sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt giữ 02 đối tượng và bàn giao cho các đơn vị ra quyết định truy nã để xử lý theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang

Thế giới 06/03/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi các cuộc tấn công trả đũa giữa Iran với Mỹ và Israel lan sang nhiều quốc gia trong khu vực, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn.

Tập trung mọi lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử

Tập trung mọi lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Giám đốc Công an thành phố Huế đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực bỏ phiếu thuộc các xã Nam Đông, Long Quảng và một số địa bàn trọng điểm.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (6/3)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (6/3)

Điểm tin 06/03/2026

(ANTV) - Niềm tin trước ngày hội lớn; Đổi mới phương thức quản lý cán bộ, công chức, viên chức; Đề xuất giao Bộ Công an quy định tiêu chuẩn an ninh mạng cho hạ tầng AI - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (6/3).

Gia tăng tấn công mạng lợi dụng AI

Gia tăng tấn công mạng lợi dụng AI

Pháp luật 05/03/2026

(ANTV) - Ứớc tính, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra trong năm 2025 lên tới 10,5 nghìn tỉ USD, với mức tổn thất trung bình khoảng 333 nghìn USD mỗi phút. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo đang bị các đối tượng xấu lợi dụng như một “công cụ tăng tốc” cho các hoạt động tấn công mạng.

Bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao xâm phạm bản quyền tác giả

Bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao xâm phạm bản quyền tác giả

Pháp luật 05/03/2026

(ANTV) - Các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã triệt phá chuyên án và bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao để xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xảy ra tại Hưng Yên và các tỉnh thành phố khác trên cả nước với quy mô số tiền lên tới gần 1000 tỷ đồng.

Xem thêm