Thứ Hai, 30/03/2026 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phá vụ án lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản

(ANTV) - Lợi dụng lòng tin của nhiều người, với chiêu trò kêu gọi góp vốn vào các dự án bất động sản “siêu lợi nhuận”, một đối tượng đã dựng lên hàng loạt dự án ảo để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân. Sau thời gian vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng triệt phá vụ án và bắt giữ Bùi Thị Thanh Tuyến, sinh năm 1988, trú tại tỉnh Phú Thọ - đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 17 tỷ đồng.

Theo điều tra, từ tháng 5 năm 2023 đến nay, để có tiền chi tiêu, xoay vòng trả nợ, Bùi Thị Thanh Tuyến đã đưa ra thông tin gian dối mạo danh là người có kinh nghiệm đầu tư, có mối quan hệ rộng trong lĩnh vực bất động sản, tự nhận nắm giữ nhiều “nguồn hàng giá rẻ”. Từ đó, Tuyến kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản không có địa chỉ cụ thể để kiếm lời và cam kết tiền lời sẽ được chia theo tỷ lệ góp vốn.

Ban đầu, đối tượng chi trả tiền “lợi nhuận” đúng hẹn để tạo lòng tin, khiến nhiều người nghĩ rằng việc đầu tư là thật. Tuy nhiên, sau khi huy động được số tiền lớn, Tuyến không thực hiện bất kỳ giao dịch nào mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Điển hình, ngày 13/10/2025, 1 cá nhân trú tại địa bàn Hoà Bình, tỉnh Phú Thọ đến cơ quan Công an trình báo đơn tố cáo về việc bị Bùi Thị Thanh Tuyến có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của mình với tổng số tiền 900 triệu đồng bằng hình thức góp chung vốn đầu tư bất động sản.

Không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi góp vốn, đối tượng Tuyến còn giả mạo hồ sơ, giấy tờ đất đai để chiếm đoạt tài sản. Bằng cách tự giới thiệu bản thân có khả năng làm nhanh các thủ tục đăng ký, chỉnh lý biến động sổ đỏ, Tuyến khiến nhiều người tin tưởng giao cả giấy tờ gốc quyền sử dụng đất cho Tuyến.

Sau đó, đối tượng làm giả hợp đồng ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng và đặt cọc để phục vụ cho hành vi lừa đảo. Quá trình điều tra xác định, đối tượng Tuyến đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ít nhất 12 người, với tổng số tiền khoảng 17 tỷ đồng.

Xác định đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, liên quan đến nhiều người, ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, tài sản bị chiếm đoạt lớn, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng.

Với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/10/2025 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với Bùi Thị Thanh Tuyến về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc một lần nữa là lời cảnh báo đến người dân về những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi, núp bóng các hình thức đầu tư hợp pháp.

Từ vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, xác minh kỹ thông tin trước khi giao dịch, tránh trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo tinh vi. Sự cảnh giác và hiểu biết pháp lý của người dân chính là lá chắn hiệu quả nhất trước các hình thức lừa đảo trong đầu tư bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vượt khó đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao Trì Bình - Dung Quất

Vượt khó đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao Trì Bình - Dung Quất

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Sau khi tái khởi động thi công trở lại nút giao Trì Bình – Dung Quất, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào tháng 5 năm 2025, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2025. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo nhà thầu vượt khó để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Đắk Lắk, biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi giá cước

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi giá cước

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Trước biến động giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột tại Trung Đông, nhằm giữ ổn định thị trường vận tải và dịch vụ hàng hải, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành không lợi dụng tình hình để trục lợi.

Kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam

Kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Thông tư số 14 của Bộ Công an quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Khai mạc lớp tập huấn điều lệnh, quân sự trong Công an nhân dân

Khai mạc lớp tập huấn điều lệnh, quân sự trong Công an nhân dân

Chính trị 30/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật đối với lãnh đạo cấp Cục và tương đương trong CAND năm 2026 đợt 1 ở khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy

Chính trị 30/03/2026

(ANTV) - Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo đặc thù, riêng có nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, vì vậy thời gian tới phải có sự chuyển đổi về chất,xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH. Đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại buổi làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy về các mặt công tác của nhà trường.

Vững bước tiến lên – mở lối hoàn lương

Vững bước tiến lên – mở lối hoàn lương

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tại phường Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ “Vững bước tiến lên” đang âm thầm thắp lên những ngọn lửa niềm tin, giúp những con người từng vấp ngã tìm lại hướng đi và làm lại cuộc đời.

 Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Bà Thu Bồn

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Bà Thu Bồn

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Từ ngày 28 đến 30/3, tại xã Thu Bồn, thành phố Đà Nẵng, không khí của Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2026 thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Để lễ hội diễn ra an ninh, an toàn, công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được lực lượng Công an xã Thu Bồn chủ động triển khai với nhiều phương án cụ thể.

Xem thêm