Thứ Tư, 19/06/2024 22:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt tiêu tài khoản ảo - công cụ của tội phạm lừa đảo trực tuyến

BT

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng liên tục gia tăng. Điểm chung của các vụ lừa đảo trực tuyến đó là kẻ gian đều sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, rồi chiếm đoạt. Từ đây, đặt ra bài toán quản lý tài khoản ngân hàng của cá nhân nhằm triệt tiêu công cụ lừa đảo của tội phạm công nghệ cao.

Đầu tháng 4/2024, người phụ nữ này đến ngân hàng yêu cầu rút trước hạn 1,8 tỷ đồng từ tiền gửi tiết kiệm, để chuyển tiền cho một tài khoản ở ngân hàng khác.

Thấy khách hàng biểu hiện rất lo lắng, điện thoại luôn có người gọi tới thúc giục chuyển tiền, nhân viên ngân hàng suy đoán có thể khách hàng đang bị lừa đảo, nên đã trì hoãn thực hiện giao dịch đồng thời điện báo cho lực lượng công an để phối hợp giải quyết.

Nạn nhân chia sẻ: Nó bảo tôi vụ việc này vi phạm pháp luật lớn lắm, đi ra ngân hàng chuyển tiền chuyển vào tài khoản này. Mấy chú công an và nhân viên ngân hàng đã giúp tôi vượt qua cảnh mất tiền này. Nếu không có họ thì tôi mất hết.

Anh Nguyễn Minh Khang, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: Tôi thấy khách hàng có biểu hiện lo lắng nên đã báo cáo lãnh đạo ngân hàng và công an thị trấn lên phối hợp làm viêc.

Thực tế, những sự việc được ngăn chặn kịp thời như trên chỉ là con số rất nhỏ so với những vụ lừa đảo trực tuyến. Đa số các nạn nhân đều không ra ngân hàng giao dịch mà tự thực hiện chuyển tiền online cho các đối tượng lừa đảo.

Ngay khi nhận tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng rút hoặc tiếp tục chuyển tiền lòng vòng qua rất nhiều tài khoản ngân hàng không chính chủ

Vì thế, dẫn đến việc truy vết, thu hồi nguồn tiền của cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn.

Thượng tá, Tiến sĩ Phan Thị Minh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết:  Đối với những người không dùng đến tài khoản thì cần khóa tài khoản, không được mua bán để tránh tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản đó để làm tài khoản trung gian chuyển tiền.

Tài khoản ngân hàng không chính chủ là công cụ của các đối tượng lừa đảo trực tuyến. Hiện pháp luật chưa quy định, khống chế số lượng tài khoản ngân hàng với mỗi cá nhân do đó một người có thể mở nhiều tài khoản khác nhau. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu dễ dàng có thể thuê, mua bán tài khoản để thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Nguyễn Đại Hải, Công ty Luật Fanci, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: Với những chủ tài khoản mà có hành vi bán tài khoản của mình, sau đó để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng để lừa đảo. Như vậy, khách hàng vẫn phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó người nào có hành vi mua bán tài khoản của người khác, từ 10 tài khoản trở lên và có thu lợi bất chính thì có thể bị phạt hành chính hoặc phạt hình sự nếu bán từ 20 tài khoản trở lên.

Để bảo vệ người dùng trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến đang biến hóa ngày càng tinh vi, từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tất cả các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng đều phải xác thực bằng sinh trắc học. Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng sử dụng tài khoản không chính chủ.

Thượng tá, Tiến sĩ Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân khuyến nghị: Trong quá trình hoạt động của mình đỏi hỏi mỗi ngân hàng, các ngân hàng phải nâng cao ý thức tự phòng ngừa bằng cách đưa ra các khuyến cáo cho người dân, giám sát chặt chẽ khâu mở tài khoản với các thông tin cá nhân, đặc biệt là nên triển khai công nghệ sinh trắc học trong giao dịch tại các ngân hàng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao kỹ năng sử dụng, bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng. Tuyệt đối không cho thuê, cho mượn, mua, bán tài khoản.

Việc xử lý triệt để các tài khoản ngân hàng không chính chủ sẽ giúp tình lừa đảo trực tuyến giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Liên quan vụ 4 người trong cùng gia đình tại Quảng Ngãi bị một đối tượng dùng dao tấn công làm 2 vợ chồng tử vong và 2 cháu nhỏ bị thương nguy kịch. Hơn một giờ đồng hồ sau khi gây án, ngay trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an Tp Quảng Ngãi đã bao vây bắt giữ được nghi phạm khi đối tượng đang mang hung khí tìm cách bỏ trốn.

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Chính trị 19/06/2024

(ANTV) - Là một bộ phận của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt những năm qua, Báo chí Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND, khẳng định vị thế là lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện trên thế giới xuất hiện một loại ma túy mới cực độc có tên FentanyI. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết loại ma túy này đang bị nhiều người trẻ lạm dụng. Chỉ riêng trong năm 2023, tại Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong do sử dụng Fentany 1 quá liều. Thông tin trên ngay lập tức đã thu hút sự chú ý và lo ngại từ cư dân mạng.

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Xem thêm