Thứ Hai, 19/01/2026 14:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng người Việt Nam cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc hoạt động tại khu Kim Sa 2, thuộc thành phố Bavet, tỉnh Svayrieng, Vương quốc Campuchia, dưới vỏ bọc là Công ty Đông Phương để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Tập đoàn Vingroup, Doji, với quy mô đặc biệt lớn.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã báo cáo lãnh đạo Bộ cho xác lập chuyên án để đấu tranh bóc gỡ, triệt phá ổ nhóm tội phạm trên. Bắt giữ toàn bộ các đối tượng ở trong nước và bên Campuchia.

Theo đó, nhóm đối tượng xây dựng kịch bản lừa đảo, phân vai, tạo lập các tài khoản Facebook ảo theo hướng là những người đàn ông thành đạt để tiếp cận, làm quen, tán tỉnh (qua mạng) đối với những bị hại là phụ nữ (đơn thân, đã ly hôn hoặc gia đình không hạnh phúc và có điều kiện về kinh tế).

Sau khi tạo được sự tin tưởng cần thiết, chúng rủ bị hại đầu tư vào các quỹ đầu tư, dự án giả mạo của tập đoàn Vingroup, Doji thông qua các website, đường link có tên gọi gần giống với tên các công ty con của tập đoàn Vingroup, Doji. Dụ dỗ bị hại chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 32 đối tượng liên quan về hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, của khoảng 500 bị hại với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo: Ai là bị hại của vụ án trên đề nghị liên hệ trực tiếp với Trung tá Triệu Quốc Việt, Điều tra viên - Số điện thoại: 097 1521981 để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý nhóm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Văn hóa 19/01/2026

(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Xem thêm