Thứ Sáu, 12/12/2025 10:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt xóa ổ nhóm tội phạm lừa đảo, rửa tiền quy mô lớn

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chiến công xuất sắc khi phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm đối tượng phạm tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố trên cả nước, bước đầu triệu tập, bắt giữ 41 đối tượng.

Đây là một ổ nhóm phạm tội với tính chất, thủ đoạn hoàn toàn mới, có tổ chức, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể giữa các thành viên, do 4 đối tượng Vũ Trung Kiên (30 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); Phạm Hoàng Hiệp (32 tuổi, trú tại thị xã Thái Hoà, tỉnh Nghệ An); Vũ Hoàng Nhã 40 tuổi và Hoàng Xuân Trường 36 tuổi (cùng trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) cầm đầu.

Theo đó, để phục vụ cho hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, các đối tượng đã tạo dựng hệ thống “chân rết” ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để thu mua tài khoản ngân hàng phục vụ cho việc hack sinh trắc học tài khoản ngân hàng rồi chuyển lại cho các đối tượng tại Campuchia nhằm nhận tiền lừa đảo và rửa tiền do các hoạt động phạm tội mà có.

Cơ quan Công an làm rõ, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng phạm tội đã thuê, mua hơn 500 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của nhiều bị hại trên cả nước.

Tại tỉnh Nghệ An, có bị hại đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 700 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố và tạm giữ các đối tượng đồng thời, tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ, đấu tranh mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng còn lại theo đúng quy định pháp luật.

Bắc Kạn: Bắt giữ đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Định, sn 1984, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình điều tra xác định: Qua mối quan hệ quen biết, Định cho một số người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vay tiền với lãi suất từ 4.000đ đến 10.000đ/1 triệu/1 ngày tương đương mức lãi suất từ 144% đến 360%/năm.

Trong số những người vay tiền của Định, có 1 phụ nữ vay tổng số tiền 22,5 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lời bất chính ban đầu xác định là trên 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, người phụ nữ này vẫn nợ lại toàn bộ số tiền gốc và không còn khả năng thanh toán nên bị Định thường xuyên thúc giục trả nợ.

An Giang: Bắt tạm giam đối tượng thuê xe ô tô đem đi cầm lấy tiền trả nợ

Thuê xe ô tô rồi đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ, Võ Nguyễn Xuân Huy (sn 1989, trú tại phường Đông Xuyên, TP Long Xuyên) vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam để xử lý.

Kết quả điều tra xác định: Để có tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân, Huy nảy sinh ý định thuê xe ô tô đem đi cầm. Cụ thể khoảng tháng 9, Huy lên mạng tìm hiểu thông tin những tiệm cầm đồ có cầm xe ô tô. Tối ngày 17/9, có người nhắn tin qua mạng xã hội cho Huy có nhận cầm các loại xe ô tô không có giấy tờ và không chính chủ.

Huy đã đến gặp chị Trần Hiến Thanh Tâm (ở phường Bình Khánh, TP Long Xuyên) thuê chiếc xe ô tô 05 chỗ ngồi, với giá 600.000đ/ngày. Sau khi thuê được xe, Huy liên hệ, trao đổi với một đối tượng không rõ họ, tên, địa chỉ đồng ý cầm ô tô trên với giá 50 triệu đồng, Huy nhận trước 26 triệu đồng. Theo thoả thuận, khi đối tượng đem xe ô tô đến Hà Nội sẽ trả nốt số tiền còn lại.

Sau đó, Huy giao xe ô tô cho đối tượng trên làm thủ tục di chuyển ra Hà Nội. Tuy nhiên, khi xe đầu kéo chở xe ô tô trên đến khu vực xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Chính trị 12/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lao lên vỉa hè đâm vào người dân xảy ra vào tối 7/12. Tối 11/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi giết người đối với tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn là Võ Ngọc Hoàng, trú tại khu phố 2, phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi hậu quả trận lũ lịch sử vẫn lưu vết lên nhiều ngôi nhà tại Đắk Lắk, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có mặt, sẻ chia và giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua là việc có chung cư và điểm trông giữ xe ở TP Hà Nội không nhận gửi xe điện vì lo ngại cháy nổ. Thực tế hiện nay, nhiều chung cư chưa có thiết kế cho khu vực để xe điện, đây là vấn đề mà người dân lo ngại khi chưa có một khu riêng đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Phải chăng, chúng ta cần một giải pháp tổng thể, hài hòa hơn, từ tiêu chuẩn hạ tầng, quy định sạc an toàn, cho tới kiểm định chất lượng xe?

Xem thêm