Thứ Tư, 14/01/2026 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu, đưa - nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ", xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC) và 13 người khác trong vụ án.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng Trần Mạnh Hà (Phó Tổng Giám đốc AIC), Trần Đăng Tấn (Trưởng đại diện Công ty AIC tại TPHCM) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) bị truy tố tội "Nhận hối lộ". Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) cùng Phan Tất Thắng (cựu Phó phòng của Sở này) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

8 bị can khác là cán bộ của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, Công ty Kiểm toán AISC, Viện Xây dựng và quản trị kinh doanh TPHCM, Công ty Thẩm định giá SEAAC, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cũng bị truy tố.

Theo nội dung cáo trạng, biết Trung tâm Công nghệ sinh học đang triển khai dự án 12 phòng thí nghiệm, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thỏa thuận, thống nhất với Dương Hoa Xô Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM về việc tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và đổi lại ông Xô sẽ được hưởng lợi 40% giá trị gói thầu.

Nhờ đó, kết quả đấu thầu, Công ty AIC và các công ty được Công ty AIC chỉ định đứng tên thay cho Công ty AIC trúng 6 gói thầu, tổng trị giá 305,4 tỷ đồng; gây thiệt hại 83,1 tỷ đồng.

Sau khi trúng các gói thầu trong khoảng thời gian từ năm 2015-2018, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn đưa tiền cho Dương Hoa Xô 6 lần với tổng số tiền là 14,4 tỉ đồng.

Bị can Dương Hoa Xô khi đó đã sử dụng số tiền này chi cho Trần Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư 1 tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học 950 triệu đồng; Nguyễn Viết Thạch, nguyên Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình, thuộc Trung tâm công nghệ sinh học 1,1 tỷ đồng, số tiền còn lại Dương Hoa Xô chi tiêu cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm