Thứ Tư, 21/01/2026 19:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo con đang cấp cứu: Cảnh báo tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân

(ANTV) - Gọi điện mời chào sử dụng các loại dịch vụ từ việc mua sắm, dịch vụ về sức khỏe, thẩm mỹ, du lịch nghỉ dưỡng, Gọi điện mạo danh cơ quan công quyền, Gọi điện thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện, và mới đây nhất gọi điện mời chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Rất nhiều các kịch bản đã được gửi đến các chủ thuê bao thông qua nhắn tin, gọi điện thoại, và công cụ quan trọng giúp các đối tượng có thể thực hiện được hành vi lừa đảo đó chính là phải có được thông tin cá nhân của người dân.

Không hề có sai sót trong cơ sở dữ liệu dân cư, nhưng chị Ngọc vẫn nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo điện thoại của chị sẽ bị khóa nếu không kịp thời cập nhật thông tin cá nhân. Cuộc gọi cũng yêu cầu chị phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân như số căn cước cá nhân, họ tên đầy đủ, đồng thời gửi đường dẫn yêu cầu truy cập để bổ sung thông tin.

Có thể nhận thấy tội phạm đã lợi dụng thông tin đó là từ ngày 31/3, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạm dừng hoạt động của thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân.

Cũng trong thời điểm này thì hàng trăm phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con họ đang bị tai nạn cần chuyển tiền gấp để được phẫu thuật. Rõ ràng từ những dữ liệu thông tin cá nhân, các đối tượng đã liên tục tung ra các chiêu trò lừa đảo mới.

Qua hàng loạt sự việc các phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con em họ bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, thì điều khiến họ hoảng sợ và tin rằng, đó là thông tin từ phía nhà trường hay bệnh viện bởi ở đầu dây bên kia các đối tượng đã đọc chính xác họ tên, trường lớp mà con em họ đang theo học.

Từ thủ đoạn này của tội phạm đã cho thấy, thông tin cá nhân đang bị lộ lọt một cách nghiêm trọng.

Để có những đánh giá, nhận định cũng như một số khuyến cáo người dân, Doanh nghiệp xung quanh vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Góc nhìn chuyên gia ngày hôm nay có cuộc trao đổi với Trung tá Triệu Mạnh Tùng - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Tuần hành phản đối hiệp định EU – MERCOSUR

Tuần hành phản đối hiệp định EU – MERCOSUR

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Hôm nay 21/1, trên 5.500 nông dân đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tập trung tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, nhằm phản đối Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời gây sức ép đối với các nghị sĩ châu Âu trước thềm một cuộc bỏ phiếu quan trọng liên quan đến thỏa thuận này.

Hà Nội tạo việc làm mới cho 222.000 lao động

Hà Nội tạo việc làm mới cho 222.000 lao động

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Hà Nội một trong những thị trường lao động năng động của cả nước, đã tạo việc làm mới cho hơn 222.000 lao động, đạt 131% kế hoạch trong năm ngoái. Con số ấn tượng này cho thấy những nỗ lực của Thủ đô trong giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Đột phá tư duy về phát triển kinh tế Nhà nước

Đột phá tư duy về phát triển kinh tế Nhà nước

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng trưởng, mà là tăng trưởng bền vững, tự chủ và có chiều sâu. Trong bối cảnh đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 79 về phát triển kinh tế Nhà nước – một nghị quyết thể hiện rõ tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc tái định vị vai trò của kinh tế Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xem thêm