(ANTV) - Gọi điện mời chào sử dụng các loại dịch vụ từ việc mua sắm, dịch vụ về sức khỏe, thẩm mỹ, du lịch nghỉ dưỡng, Gọi điện mạo danh cơ quan công quyền, Gọi điện thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện, và mới đây nhất gọi điện mời chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Rất nhiều các kịch bản đã được gửi đến các chủ thuê bao thông qua nhắn tin, gọi điện thoại, và công cụ quan trọng giúp các đối tượng có thể thực hiện được hành vi lừa đảo đó chính là phải có được thông tin cá nhân của người dân.
Không hề có sai sót trong cơ sở dữ liệu dân cư, nhưng chị Ngọc vẫn nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo điện thoại của chị sẽ bị khóa nếu không kịp thời cập nhật thông tin cá nhân. Cuộc gọi cũng yêu cầu chị phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân như số căn cước cá nhân, họ tên đầy đủ, đồng thời gửi đường dẫn yêu cầu truy cập để bổ sung thông tin.
Có thể nhận thấy tội phạm đã lợi dụng thông tin đó là từ ngày 31/3, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạm dừng hoạt động của thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân.
Cũng trong thời điểm này thì hàng trăm phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con họ đang bị tai nạn cần chuyển tiền gấp để được phẫu thuật. Rõ ràng từ những dữ liệu thông tin cá nhân, các đối tượng đã liên tục tung ra các chiêu trò lừa đảo mới.
Qua hàng loạt sự việc các phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con em họ bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, thì điều khiến họ hoảng sợ và tin rằng, đó là thông tin từ phía nhà trường hay bệnh viện bởi ở đầu dây bên kia các đối tượng đã đọc chính xác họ tên, trường lớp mà con em họ đang theo học.
Từ thủ đoạn này của tội phạm đã cho thấy, thông tin cá nhân đang bị lộ lọt một cách nghiêm trọng.
Để có những đánh giá, nhận định cũng như một số khuyến cáo người dân, Doanh nghiệp xung quanh vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Góc nhìn chuyên gia ngày hôm nay có cuộc trao đổi với Trung tá Triệu Mạnh Tùng - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.
Xem clip:
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.