(ANTV) - Gọi điện mời chào sử dụng các loại dịch vụ từ việc mua sắm, dịch vụ về sức khỏe, thẩm mỹ, du lịch nghỉ dưỡng, Gọi điện mạo danh cơ quan công quyền, Gọi điện thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện, và mới đây nhất gọi điện mời chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Rất nhiều các kịch bản đã được gửi đến các chủ thuê bao thông qua nhắn tin, gọi điện thoại, và công cụ quan trọng giúp các đối tượng có thể thực hiện được hành vi lừa đảo đó chính là phải có được thông tin cá nhân của người dân.
Không hề có sai sót trong cơ sở dữ liệu dân cư, nhưng chị Ngọc vẫn nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo điện thoại của chị sẽ bị khóa nếu không kịp thời cập nhật thông tin cá nhân. Cuộc gọi cũng yêu cầu chị phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân như số căn cước cá nhân, họ tên đầy đủ, đồng thời gửi đường dẫn yêu cầu truy cập để bổ sung thông tin.
Có thể nhận thấy tội phạm đã lợi dụng thông tin đó là từ ngày 31/3, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạm dừng hoạt động của thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân.
Cũng trong thời điểm này thì hàng trăm phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con họ đang bị tai nạn cần chuyển tiền gấp để được phẫu thuật. Rõ ràng từ những dữ liệu thông tin cá nhân, các đối tượng đã liên tục tung ra các chiêu trò lừa đảo mới.
Qua hàng loạt sự việc các phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con em họ bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, thì điều khiến họ hoảng sợ và tin rằng, đó là thông tin từ phía nhà trường hay bệnh viện bởi ở đầu dây bên kia các đối tượng đã đọc chính xác họ tên, trường lớp mà con em họ đang theo học.
Từ thủ đoạn này của tội phạm đã cho thấy, thông tin cá nhân đang bị lộ lọt một cách nghiêm trọng.
Để có những đánh giá, nhận định cũng như một số khuyến cáo người dân, Doanh nghiệp xung quanh vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Góc nhìn chuyên gia ngày hôm nay có cuộc trao đổi với Trung tá Triệu Mạnh Tùng - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.
Xem clip:
(ANTV) - Sáng nay 20/5, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan. Phiên tòa xem xét đơn kháng cáo của 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng 32 bị cáo khác. Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày, từ 20 đến 22/5.
(ANTV) - Tiếp tục ra quân thực hiện Công điện số 38 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng hải quan tiếp tục phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm lớn.
(ANTV) - Theo Báo cáo Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu năm 2026 do StartupBlink công bố, TP.HCM tăng 12 bậc so với năm trước, vươn lên vị trí thứ 98 thế giới. Đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của thành phố trong bảng xếp hạng này, đồng thời hoàn thành mục tiêu lọt Top 100 sớm khoảng 4 năm so với định hướng đến năm 2030.
(ANTV) - Từ đầu năm nay, chính sách thuế mới dành cho hộ kinh doanh đã chính thức được áp dụng với thay đổi đáng chú ý: ngưỡng doanh thu phải nộp thuế tăng từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng mỗi năm. Động thái này được đánh giá sẽ giúp hàng triệu hộ kinh doanh nhỏ giảm áp lực tài chính, có thêm điều kiện duy trì hoạt động và tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Tại nhiều chợ truyền thống và tuyến phố thương mại, các tiểu thương đang đón nhận thông tin này với tâm lý phấn khởi.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký văn bản số 530/TTg-NN ngày 19/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường đẩy mạnh công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.
(ANTV) - Để khai thác tốt hơn dư địa từ thị trường nội địa, các giải pháp xúc tiến thương mại gắn với kích cầu tiêu dùng đang được thành phố Hồ Chí Minh triển khai, qua đó tạo “đòn bẩy kép” cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của năm 2026. Không chỉ “kích trúng cầu”, các chương trình xúc tiến thương mại quy mô lớn đã mang lại hiệu ứng tích cực bước đầu, kích thích tiêu dùng nội địa, tăng sức mua trên thị trường.
(ANTV) - Bãi biển Châu Tân, xã Đông Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đang trở thành một điểm đến du lịch biển thu hút đông đảo du khách. Tuy nhiên, đi kèm với tín hiệu vui này thì cũng kéo theo nhiều bất cập gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn cho du khách mà chính quyền địa phương đã nhận diện và đang nỗ lực khắc phục.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn các phường, xã thuộc khu vực trung tâm Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp vật nuôi với thủ đoạn liều lĩnh, manh động. Sau quá trình theo dõi, điều tra khẩn trương, lực lượng Công an đã bắt quả tang 2 đối tượng trong băng nhóm trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai liên tiếp điều tra, làm rõ các vụ trộm, cướp giật manh động, nguy hiểm; trấn an dư luận, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã kịp thời cứu 2 thuyền viên của một tàu cá bị chìm trên biển.