Thứ Năm, 29/02/2024 10:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo con đang cấp cứu: Cảnh báo tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân

(ANTV) - Gọi điện mời chào sử dụng các loại dịch vụ từ việc mua sắm, dịch vụ về sức khỏe, thẩm mỹ, du lịch nghỉ dưỡng, Gọi điện mạo danh cơ quan công quyền, Gọi điện thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện, và mới đây nhất gọi điện mời chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Rất nhiều các kịch bản đã được gửi đến các chủ thuê bao thông qua nhắn tin, gọi điện thoại, và công cụ quan trọng giúp các đối tượng có thể thực hiện được hành vi lừa đảo đó chính là phải có được thông tin cá nhân của người dân.

Không hề có sai sót trong cơ sở dữ liệu dân cư, nhưng chị Ngọc vẫn nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo điện thoại của chị sẽ bị khóa nếu không kịp thời cập nhật thông tin cá nhân. Cuộc gọi cũng yêu cầu chị phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân như số căn cước cá nhân, họ tên đầy đủ, đồng thời gửi đường dẫn yêu cầu truy cập để bổ sung thông tin.

Có thể nhận thấy tội phạm đã lợi dụng thông tin đó là từ ngày 31/3, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạm dừng hoạt động của thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân.

Cũng trong thời điểm này thì hàng trăm phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con họ đang bị tai nạn cần chuyển tiền gấp để được phẫu thuật. Rõ ràng từ những dữ liệu thông tin cá nhân, các đối tượng đã liên tục tung ra các chiêu trò lừa đảo mới.

Qua hàng loạt sự việc các phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo con em họ bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, thì điều khiến họ hoảng sợ và tin rằng, đó là thông tin từ phía nhà trường hay bệnh viện bởi ở đầu dây bên kia các đối tượng đã đọc chính xác họ tên, trường lớp mà con em họ đang theo học.

Từ thủ đoạn này của tội phạm đã cho thấy, thông tin cá nhân đang bị lộ lọt một cách nghiêm trọng.

Để có những đánh giá, nhận định cũng như một số khuyến cáo người dân, Doanh nghiệp xung quanh vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Góc nhìn chuyên gia ngày hôm nay có cuộc trao đổi với Trung tá Triệu Mạnh Tùng - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm