(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, sinh năm 1999 trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài". Đây là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ dụ dỗ, đưa người dân đi lao động với lời hứa việc nhẹ, lương cao, mà thực chất là lừa họ đến Myanmar để bóc lột sức lao động, ép làm các công việc bất hợp pháp.
Không chỉ diễn trò “việc nhẹ, lương cao, không cần trình độ”, Trần Bình Giang còn đánh vào tâm lý nhẹ dạ của nhiều người khi đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn như được hỗ trợ các làm Visa cư trú, được mua vé máy bay đi thẳng đến Thái Lan, được hỗ trợ đón đến nơi làm việc mà không phải chịu bất cứ chi phí gì, thậm chí còn được hỗ trợ, cho tiền đi lại.
Tuy nhiên, sau khi các bị hại đến Thái Lan, đối tượng lại bố trí người đón, đưa đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp. Với mỗi người lao động được đưa sang, đối tượng nhận 200USD.
Bị đánh đập, ngược đãi là vậy, thế nhưng, để người lao động có thể trở về Việt Nam, lại không phải chuyện dễ.
Không chịu nổi hành hạ, cũng chẳng có tiền để về quê hương, nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bơi qua sông đến Thái Lan dù biết đây là hành trình gian nan, thậm chí có thể bỏ mạng.
Đã hơn nửa năm kể từ ngày nhận được tin dữ của người con trai thứ 2, thế nhưng những đau đớn trong lòng người mẹ này vẫn chưa thể nguôi ngoai.
Đáng nói câu chuyện của nạn nhân trên chỉ là một trong số hàng trăm lao động Việt bị lừa bán sang Myanmar trong thời gian gần đây. Không chỉ bị lừa đến làm việc tại các khu tự trị, nhiều người Việt còn bị đưa đi làm việc tại các sòng bạc, thậm chí là cưỡng ép hoạt động mại dâm.
Tuy nhiên, vì đa phần người lao động đều đi làm trái phép, không có giấy tờ chứng minh nhân thân, không thể liên lạc với gia đình dẫn đến công tác điều tra, nắm tình hình cũng như việc phối hợp giải cứu các bị hại của lực lượng công an gặp phải nhiều khó khăn.
Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến ngày 9/11/2023, đã có 166 người Việt được giải cứu từ các sòng bạc tại Myanmar, được đưa về nơi an toàn để tiến hành xác minh, làm các thủ tục bảo hộ công dân về nước.
Song, trước những diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự các một số bang thuộc miền Bắc Myanmar trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tiếp tục khuyến cáo công dân:
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.