Thứ Tư, 24/12/2025 15:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vẫn là chiêu lừa việc nhẹ, lương cao

(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, sinh năm 1999 trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài". Đây là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ dụ dỗ, đưa người dân đi lao động với lời hứa việc nhẹ, lương cao, mà thực chất là lừa họ đến Myanmar để bóc lột sức lao động, ép làm các công việc bất hợp pháp.

Không chỉ diễn trò “việc nhẹ, lương cao, không cần trình độ”, Trần Bình Giang còn đánh vào tâm lý nhẹ dạ của nhiều người khi đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn như được hỗ trợ các làm Visa cư trú, được mua vé máy bay đi thẳng đến Thái Lan, được hỗ trợ đón đến nơi làm việc mà không phải chịu bất cứ chi phí gì, thậm chí còn được hỗ trợ, cho tiền đi lại.

Tuy nhiên, sau khi các bị hại đến Thái Lan, đối tượng lại bố trí người đón, đưa đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp. Với mỗi người lao động được đưa sang, đối tượng nhận 200USD.

Bị đánh đập, ngược đãi là vậy, thế nhưng, để người lao động có thể trở về Việt Nam, lại không phải chuyện dễ.

Không chịu nổi hành hạ, cũng chẳng có tiền để về quê hương, nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bơi qua sông đến Thái Lan dù biết đây là hành trình gian nan, thậm chí có thể bỏ mạng.

Đã hơn nửa năm kể từ ngày nhận được tin dữ của người con trai thứ 2, thế nhưng những đau đớn trong lòng người mẹ này vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Đáng nói câu chuyện của nạn nhân trên chỉ là một trong số hàng trăm lao động Việt bị lừa bán sang Myanmar trong thời gian gần đây. Không chỉ bị lừa đến làm việc tại các khu tự trị, nhiều người Việt còn bị đưa đi làm việc tại các sòng bạc, thậm chí là cưỡng ép hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, vì đa phần người lao động đều đi làm trái phép, không có giấy tờ chứng minh nhân thân, không thể liên lạc với gia đình dẫn đến công tác điều tra, nắm tình hình cũng như việc phối hợp giải cứu các bị hại của lực lượng công an gặp phải nhiều khó khăn.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến ngày 9/11/2023, đã có 166 người Việt được giải cứu từ các sòng bạc tại Myanmar, được đưa về nơi an toàn để tiến hành xác minh, làm các thủ tục bảo hộ công dân về nước.

Song, trước những diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự các một số bang thuộc miền Bắc Myanmar trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tiếp tục khuyến cáo công dân:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Xem thêm