Thứ Ba, 13/01/2026 23:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vẫn là chiêu lừa việc nhẹ, lương cao

(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, sinh năm 1999 trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài". Đây là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ dụ dỗ, đưa người dân đi lao động với lời hứa việc nhẹ, lương cao, mà thực chất là lừa họ đến Myanmar để bóc lột sức lao động, ép làm các công việc bất hợp pháp.

Không chỉ diễn trò “việc nhẹ, lương cao, không cần trình độ”, Trần Bình Giang còn đánh vào tâm lý nhẹ dạ của nhiều người khi đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn như được hỗ trợ các làm Visa cư trú, được mua vé máy bay đi thẳng đến Thái Lan, được hỗ trợ đón đến nơi làm việc mà không phải chịu bất cứ chi phí gì, thậm chí còn được hỗ trợ, cho tiền đi lại.

Tuy nhiên, sau khi các bị hại đến Thái Lan, đối tượng lại bố trí người đón, đưa đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp. Với mỗi người lao động được đưa sang, đối tượng nhận 200USD.

Bị đánh đập, ngược đãi là vậy, thế nhưng, để người lao động có thể trở về Việt Nam, lại không phải chuyện dễ.

Không chịu nổi hành hạ, cũng chẳng có tiền để về quê hương, nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bơi qua sông đến Thái Lan dù biết đây là hành trình gian nan, thậm chí có thể bỏ mạng.

Đã hơn nửa năm kể từ ngày nhận được tin dữ của người con trai thứ 2, thế nhưng những đau đớn trong lòng người mẹ này vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Đáng nói câu chuyện của nạn nhân trên chỉ là một trong số hàng trăm lao động Việt bị lừa bán sang Myanmar trong thời gian gần đây. Không chỉ bị lừa đến làm việc tại các khu tự trị, nhiều người Việt còn bị đưa đi làm việc tại các sòng bạc, thậm chí là cưỡng ép hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, vì đa phần người lao động đều đi làm trái phép, không có giấy tờ chứng minh nhân thân, không thể liên lạc với gia đình dẫn đến công tác điều tra, nắm tình hình cũng như việc phối hợp giải cứu các bị hại của lực lượng công an gặp phải nhiều khó khăn.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến ngày 9/11/2023, đã có 166 người Việt được giải cứu từ các sòng bạc tại Myanmar, được đưa về nơi an toàn để tiến hành xác minh, làm các thủ tục bảo hộ công dân về nước.

Song, trước những diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự các một số bang thuộc miền Bắc Myanmar trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tiếp tục khuyến cáo công dân:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm