
(ANTV) - Thủ đoạn lừa người lao động sang Campuchia làm việc tuy không còn là mới, và mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo, cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn còn có nhiều người dân mắc bẫy. Các đối tượng tội phạm vẫn triệt để lợi dụng nhu cầu tìm việc làm ngày càng cao, đánh vào tâm lý muốn “việc nhẹ, lương cao” của một bộ phận thanh niên hiện nay để lừa đảo. Mơ ngày sau được đổi đời, nhiều thanh niên trốn ra nước ngoài, trở thành lao động bất hợp pháp trên đất nước xa lạ, bị đánh đập, cưỡng đoạt tài sản…
Bài học từ những nạn nhân từng bị lừa xuất cảnh trái phép, bị hành hạ, và cũng đã may mắn còn được trở lại quê nhà, được phản ánh trong phóng sự sau, tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin vào những hứa hẹn mơ hồ - muốn giàu nhanh bằng cách đi tắt, trái pháp luật.
Tháng 5/2024, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Lường Văn Khoa được một đối tượng kết bạn và giới thiệu việc làm lương cao. Sau đó, anh bị các đối tượng lừa đưa lên xe và chở sang Campuchia, rồi vào lao động cho một công ty nước ngoài.
Tại đây, các đối tượng yêu cầu anh lên mạng xã hội Facebook thực hiện hành vi, chiêu trò lừa đảo theo hướng dẫn của họ. Do làm việc không hiệu quả nên anh đã nhiều lần bị đánh đập, tra tấn.
Anh Lường Văn Khoa, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, họ đưa vào phòng tối đánh đập và chích điện bọn em và nhốt không cho ăn uống.
Tương tự như trường hợp của anh Khoa, nam thanh niên trú ở xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, cũng lên mạng internet tìm việc làm. Tin theo những lời “mật ngọt” “chào mời” anh đã đi theo các đối tượng sang Campuchia. Khi đến , việc nhẹ lương cao thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy bị “sập bẫy” của các đối tượng lừa . Anh bị giam giữ, đánh đập, bóc lột sức lao động nơi đất khách quê người.
Anh Lường Văn Tuyến, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, họ cho thử việc 15 ngày, nếu không làm được việc thì sẽ bị đánh đập, người ta tính mỗi khách là bị đánh 10 lần.
Những tưởng sẽ có cuộc sống “tươi đẹp”, công việc thuận lợi, nhưng sau khi sang Campuchia, hầu hết các nạn nhân đều bị đưa đến làm việc tại các sòng bạc hoặc công ty ma, lừa đảo trực tuyến… Quá trình làm việc thường xuyên bị đánh đập; không trả lương hoặc yêu cầu gia đình trả bồi thường số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để được chuộc về Việt Nam.
Thượng tá Đặng Viết Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cho biết, khi ra nước ngoài thì công việc không như những lời quảng cáo, các nạn nhân bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập.
Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Yên Bái cho biết, công an tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân không nên tin theo lời quảng cáo trên mạng xã hội về việc tuyển dụng lao động việc nhẹ lương cao, đây là hình thức lừa đảo rất cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới…Nếu có nhu cầu tìm việc thì liên hệ Trung tâm xúc tiến việc làm địa phương, hoặc nếu muốn ra nước ngoài tìm việc thì liên hệ phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu…
Để công tác đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, toàn thể người dân cũng cần phải cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại… của các đối tượng trên mạng xã hội. Không tin tưởng và làm theo những người không quen biết, lạ mặt.
Khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về cơ sở nơi làm việc, thông tin người giới thiệu, việc đi lại và các vấn đề pháp lý khác. Người dân khi phát hiện sự việc, đối tượng, đường dây nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia bất hợp pháp để làm việc hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.
(ANTV) - Sáng nay 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.
(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:
Sáng ngày 18/7/2025, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện, tập trung vào nhóm tài xế công nghệ và giao hàng.