Thứ Tư, 10/06/2026 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

"Việc nhẹ lương cao" - chiêu trò cũ, nạn nhân mới

BT

(ANTV) - Thủ đoạn lừa người lao động sang Campuchia làm việc tuy không còn là mới, và mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo, cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn còn có nhiều người dân mắc bẫy. Các đối tượng tội phạm vẫn triệt để lợi dụng nhu cầu tìm việc làm ngày càng cao, đánh vào tâm lý muốn “việc nhẹ, lương cao” của một bộ phận thanh niên hiện nay để lừa đảo. Mơ ngày sau được đổi đời, nhiều thanh niên trốn ra nước ngoài, trở thành lao động bất hợp pháp trên đất nước xa lạ, bị đánh đập, cưỡng đoạt tài sản…

Bài học từ những nạn nhân từng bị lừa xuất cảnh trái phép, bị hành hạ, và cũng đã may mắn còn được trở lại quê nhà, được phản ánh trong phóng sự sau, tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin vào những hứa hẹn mơ hồ - muốn giàu nhanh bằng cách đi tắt, trái pháp luật.

Tháng 5/2024, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Lường Văn Khoa được một đối tượng kết bạn và giới thiệu việc làm lương cao. Sau đó, anh bị các đối tượng lừa đưa lên xe và chở sang Campuchia, rồi vào lao động cho một công ty nước ngoài.

Tại đây, các đối tượng yêu cầu anh lên mạng xã hội Facebook thực hiện hành vi, chiêu trò lừa đảo theo hướng dẫn của họ. Do làm việc không hiệu quả nên anh đã nhiều lần bị đánh đập, tra tấn.

Anh Lường Văn Khoa, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, họ đưa vào phòng tối đánh đập và chích điện bọn em và nhốt không cho ăn uống.

Tương tự như trường hợp của anh Khoa, nam thanh niên trú ở xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, cũng lên mạng internet tìm việc làm. Tin theo những lời “mật ngọt” “chào mời” anh đã đi theo các đối tượng sang Campuchia. Khi đến , việc nhẹ lương cao thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy bị “sập bẫy” của các đối tượng lừa . Anh bị giam giữ, đánh đập, bóc lột sức lao động nơi đất khách quê người.

Anh Lường Văn Tuyến, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, họ cho thử việc 15 ngày, nếu không làm được việc thì sẽ bị đánh đập, người ta tính mỗi khách là bị đánh 10 lần.

Những tưởng sẽ có cuộc sống “tươi đẹp”, công việc thuận lợi, nhưng sau khi sang Campuchia, hầu hết các nạn nhân đều bị đưa đến làm việc tại các sòng bạc hoặc công ty ma, lừa đảo trực tuyến… Quá trình làm việc thường xuyên bị đánh đập; không trả lương hoặc yêu cầu gia đình trả bồi thường số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để được chuộc về Việt Nam.

Thượng tá Đặng Viết Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cho biết, khi ra nước ngoài thì công việc không như những lời quảng cáo, các nạn nhân bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Yên Bái cho biết, công an tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân không nên tin theo lời quảng cáo trên mạng xã hội về việc tuyển dụng lao động việc nhẹ lương cao, đây là hình thức lừa đảo rất cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới…Nếu có nhu cầu tìm việc thì liên hệ Trung tâm xúc tiến việc làm địa phương, hoặc nếu muốn ra nước ngoài tìm việc thì liên hệ phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu…

Để công tác đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, toàn thể người dân cũng cần phải cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại… của các đối tượng trên mạng xã hội. Không tin tưởng và làm theo những người không quen biết, lạ mặt.

Khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về cơ sở nơi làm việc, thông tin người giới thiệu, việc đi lại và các vấn đề pháp lý khác. Người dân khi phát hiện sự việc, đối tượng, đường dây nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia bất hợp pháp để làm việc hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm