Thứ Bảy, 13/07/2024 04:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tấn công mạnh tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, lợi dụng nhu cầu vay vốn nhanh của người dân, các đối tượng hoạt động tín dụng đen đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn để lôi kéo, dụ dỗ với hình thức cho vay tiền nhanh, lãi suất thấp. Công an tỉnh Vĩnh Long đã tập trung đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.

Không ai ngờ rằng, căn phòng trọ chưa đầy 10 mét vuông này lại là nơi hoạt động của nhóm đối tượng chuyên cho vay lãi nặng. Qua công tác trinh sát, ngày 6/10/2023, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long đã bất ngờ khám xét nhanh thì phát hiện các đối tượng cất giấu trên 150kg tờ rơi, hàng chục CCCD, CMND cùng 71 hợp đồng cho vay tiền tới tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Thời điểm kiểm tra, đối tượng Bùi Thế Đợi, ngụ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang vào phòng trọ chuẩn bị lấy tờ rơi đi rải. Điều tra mở rộng, lực lượng Công an bắt giữ thêm 02 đối tượng là Nguyễn Văn Bảy và Nguyễn Văn Thiêm cùng trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Qua điều tra mở rộng, đến ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố và bắt tạm giam 03 bị can trên để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra phát đi thông báo rộng rãi trong nhân dân và đã có nhiều người dân đến trình báo, hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác điều tra, giải quyết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện, xử lý 03 vụ, qua đó đã khởi tố 05 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã bắt giữ đối tượng Phạm Văn Mạnh trú thành phố Hải Phòng khi đang thu tiền lãi cho vay tại khu vực Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long. Khám xét nơi ở của Mạnh, lực lượng công an tạm giữ 07 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người khác cùng nhiều loại giấy tờ có liên quan đến việc cho vay. Qua làm việc, đối tượng khai nhận cho vay với lãi suất 30%/tháng, tương đương 360%/năm.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Việt – Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng cho vay là tạo ra app cho vay với thủ tục nhanh gọn hoặc là sử dụng các tờ rơi phát tại các quán cà phê, chợ, khu vực đông dân cư để người cần vay liên hệ. Khi mà các đối tượng tiếp xúc được với người vay, thì sẽ dụ không cần thế chấp tài sản. Tiếp đó, khi người vay nhận được tiền, thí dụ: người vay vay 10 triệu đồng thì các đối tượng này chỉ đưa khoảng từ 8 đến 8 triệu 500 ngàn đồng rồi sau đó thu tiền lãi, thủ tục làm giấy tờ... Tuy nhiên, khi đến ngày trả lãi, thì bọn chúng sẽ đe dọa với nhiều hình thức, như: khủng bố người thân, đe dọa sẽ bắt cóc người trong gia đình để uy hiếp người vay ép buộc trả tiền. Thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác quản lý địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan đến tội phạm tín dụng đen, đồng thời phối hợp chặt với các cơ quan tư pháp như viện kiểm sát, tòa án để xử lý án điểm nhằm răn đe tội phạm chung.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật, mà nhất là trong quá trình làm hợp đồng vay tiền nên những đối tượng cho vay tiền nóng đã chào mời, dụ dỗ, với những câu từ không mới như: alo có tiền, vay nhanh không cần thế chấp, thủ tục 1 phút 30 giây, … tuy nhiên, khi đã vay mà không đáp ứng được thỏa thuận trước đó thì người vay và gia đình người vay sẽ gặp nhiều rắc rối, bị “tra tấn về tinh thần”, thậm chí còn bị uy hiếp cả tính mạng. Do đó, khi cần nguồn vốn để kinh doanh, buôn bán thì mọi người cần tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng có uy tín để được hỗ trợ vay với chính sách hợp lý. Đồng thời, mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến tội phạm tín dụng đen để cơ quan Công an sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhằm góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Lê Hữu Phúc, sinh năm 1988 và Hà Tấn Trường, sinh năm 1986, cùng quê ở tỉnh Đồng Tháp về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tấn Triều (sinh năm 1974), Nguyên Trưởng phòng khách hàng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang); Liệt Lâm (sinh năm 1972, Nguyên Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang); Quách Bảo Nguyên (sinh năm 1978, Nguyên là Phó Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang) và Võ Đan Vân (sinh năm 1981, nhân viên phòng khách hàng Vietcombank An Giang)) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can cùng trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Sáng 12/7, tại tỉnh Viêng Chăn, CHDCND Lào, Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đồng chủ trì Lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại bản Huội Thôn, huyện Phôn Hồng, tỉnh Viêng Chăn.

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7, Ban Chấp hành Chi hội kiến trúc sư (KTS) Bộ Công an tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Chi hội KTS Bộ Công an lần thứ nhất và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, phát động cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc cổng, tường rào áp dụng trong CAND phù hợp với vùng, miền.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân, với trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng, bảo vệ Nhân dân. Trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lực lượng An ninh nhân dân đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng mà oanh liệt.

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Hơn 4.230 tỷ đồng là số tiền tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 5 tháng đầu năm nay. Con số này bằng 94% tổng thiệt hại do lừa đảo của cả năm ngoái. Để ngăn chặn dòng tiền lừa đảo luân chuyển qua các tài khoản không chính chủ đã có yêu cầu xác thực sinh trắc học với những chủ tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Theo Bộ Y tế, Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy cơ tử vong từ 5-10%, song có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin và chủ động vệ sinh cá nhân, nơi ở. Vì vậy người dân cần cảnh giác, chủ động phòng chống nhưng không hoang mang trước dịch bệnh.

Xem thêm