Thứ Ba, 09/12/2025 13:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trương Huệ Vân giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng

BT

(ANTV) - Trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, bà Trương Mỹ Lan là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị can, đối tượng liên quan tại Tập đoàn và Ngân hàng SCB vận chuyển trái phép 4,5 tỉ USD qua biên giới.

Theo kết luận điều tra giai đoạn 2, cơ quan điều tra xác định, các thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài không đủ điều kiện, đáng lẽ bị hệ thống tự động khóa. Nhưng các đối tượng có thẩm quyền ở Ngân hàng SCB vẫn duyệt mở khóa trên hệ thống để hoàn tất việc chuyển tiền quốc tế.

Do đó, Cơ quan điều tra kiến nghị Ngân hàng nhà nước, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng và những cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế, đảm bảo chặt chẽ về điều kiện chuyển tiền, có biện pháp kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng thực hiện chức năng chuyển tiền quốc tế. Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra làm rõ việc bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo các đối tượng thành lập nhiều “công ty ma” sử dụng cho các mục đích riêng.

Tính đến tháng 10/2022, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có tới 1.460 công ty, gồm 46 công ty nước ngoài, và gần 1.800 người để đứng tên doanh nghiệp, đứng tên các khoản vay.

Cơ quan điều tra kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp, đảm bảo chặt chẽ về điều kiện thành lập doanh nghiệp và biện pháp kiểm soát việc thành lập, quản lý doanh nghiệp, không để hiện tượng thành lập doanh nghiệp tràn lan nhưng không hoạt động thực tế, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng phục vụ cho những hoạt động phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Tình trạng học sinh vi phạm giao thông, vi phạm trật tự công cộng tiếp tục là vấn đề thời sự, khiến nhiều gia đình và nhà trường lo lắng. Những vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua cho thấy mức độ đáng báo động. Trước thực tế này, nhiều trường học đã phối hợp lực lượng Công an triển khai nhiều cách làm mới, trẻ trung, gần gũi với học sinh, nhằm giáo dục và định hướng các em ngay từ trong trường lớp.

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Gã khổng lồ mạng xã hội Meta vừa đưa ra cam kết chính thức cho phép người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu lựa chọn các hình thức quảng cáo tôn trọng dữ liệu cá nhân hơn mà không nhất thiết phải đăng ký gói trả phí.

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cho biết, 30 người đã bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào đêm 8/12, đồng thời cảnh báo các khu vực ven Thái Bình Dương có thể tiếp tục hứng chịu những trận động đất tương tự hoặc mạnh hơn.

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Cuộc sống tại Cotonou, thủ đô hành chính của Benin, đã trở lại bình thường sau khi một âm mưu đảo chính chớp nhoáng của nhóm binh sĩ thất bại vào cuối tuần qua. Tổng thống Benin Patrice Talon đã tuyên bố kiểm soát được tình hình nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trung thành và nước láng giềng Nigeria. Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi tôn trọng pháp quyền và Hiến pháp của Benin.

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Hơn 20 năm qua, Burundi đã biến các hoạt động công ích thường xuyên thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Vào mỗi Thứ Bảy, từ nông thôn đến thành thị, hàng triệu người dân nước này lại cùng nhau lao động vì một mục tiêu chung: xây dựng cộng đồng, củng cố tinh thần đoàn kết, và bảo vệ môi trường.

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Xem thêm