Thứ Tư, 14/01/2026 09:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ công ty AIC: 14,4 tỉ đồng tiền hối lộ được chia ra sao?

(ANTV) - Trong số 14,4 tỉ đồng nhận được từ công ty AIC, cựu Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học Dương Hoa Xô cho biết, đã chia lại cho nhiều người và giữ lại một phần tiền để tiêu xài cá nhân.

Ông Xô cho biết, đối với các dự án có giá trị từ 500 triệu trở lên thì phải tiến hành đấu thầu. Ông Xô khai ban đầu mình không quen biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Năm 2014, trong một lần gặp gỡ, bà Nhàn tự giới thiệu làm quen và bày tỏ mong muốn tham gia đấu thầu các dự án tại trung tâm công nghệ sinh học.

Hồ sơ vụ án thể hiện trước khi đấu thầu, bà Nhàn gặp và đề nghị ông Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và sẽ chi tiền cảm ơn. Sau khi đấu thầu các gói thầu từ năm 2015 đến 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho ông Xô, tổng 14,4 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Xô thừa nhận mình đã nhận của AIC số tiền trên. Sau khi nhận tiền, bị cáo Xô đã đưa cho cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Trần Bình Minh 1 tỉ đồng; cựu Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Nguyễn Đăng Quân nhận 950 triệu đồng; cựu trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng (thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học) Nguyễn Viết Thạch nhận 1,1 tỉ đồng để bồi dưỡng cho các nhân viên trung tâm và ngoại giao.

Số tiền còn lại 11,35 tỉ đồng, bị cáo Xô sử dụng cá nhân. Quá trình điều tra, nhận thức được sai phạm, gia đình bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền này.

Công an làm việc với người đàn ông đi ô tô đánh thanh niên trước cửa nhà

Người đàn ông đi ô tô trên đường số 9, phường Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, TPHCM bất ngờ xuống xe đánh tới tấp nam thanh niên. Công an đang củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm người này theo quy định.

Ngay sau khi phát hiện đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông đi ô tô đánh tới tấp thanh niên dắt xe máy ra khỏi nhà, Công an thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã xác định được vụ việc xảy ra tại phường Linh Chiều.

Nhận thấy hành vi của nam tài xế ô tô có tính chất hung hãn, côn đồ, coi thường pháp luật, gây bức xúc dư luận, tuy nạn nhân chưa tới cơ quan công an trình báo nhưng Ban chỉ huy Công an TP Thủ Đức chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức khẩn trương xác minh, mời những người liên quan về làm việc. Người lái ô tô là Lê Hoàng Long (36 tuổi ngụ tại Thủ Đức) về trụ sở làm việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm