Thứ Sáu, 01/03/2024 02:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Điều khiển xe máy không mũ bảo hiểm nghênh ngang đi vào đường cao tốc. Phát hiện phương tiện vi phạm, xe tuần tra giao thông này ngay lập tức đuổi theo. Sau một vài thao tác biểu diễn kỹ thuật, xe máy đã bị xe tuần tra giao thông vượt lên và chèn ép. Và chỉ một giấy phút lơ là không làm chủ tốc độ và khoảng cách của chính phương tiện đang ghi lại clip này. Hệ quả đã xảy ra rất thương tâm.

Nguyên nhân dẫn đến TNGT do tổng hợp từ một chuỗi vi phạm của người điều khiển các phương tiện. Từ hành vi đầu tiên đó là xe máy đi vào đường cao tốc. Sau đó là xe tuần tra giao thông của đơn vị BOT đã có hành vi chèn ép phương tiện xe máy. Cuối cùng là xe khách không chú ý, không giữ khoảng cách an toàn.

Sau vụ tai nạn, nhiều người đã đặt câu hỏi: xe tuần tra giao thông của Công ty BOT liệu có chức năng xử lý vi phạm giao thông?

Điều 13, Thông tư 90/2014/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải nêu rõ đối với giao thông trên đường cao tốc, phát hiện các vi phạm quy định về ATGT và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý, khắc phục kịp thời. Đồng thời, các quy định đều nêu rõ nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông là của lực lượng CSGT.

Thế nhưng trong trường hợp này, xe tuần tra giao thông lại có hành vi rượt đuổi, chèn ép phương tiện xe máy…Do vậy dưới góc độ pháp lý các chuyên gia cho rằng cần xác định rõ hành vi vi phạm của phương tiện tuần tra giao thông của đơn vị quản lý đường cao tốc.

Một vụ TNGT nhưng để lại rất nhiều bài học cho người điều khiển phương tiện từ xe moto, xe tuần tra giao thông và lái xe khách.Trách nhiệm của các cá nhân sẽ được các cơ quan chức năng điều tra, phân tích cụ thể…Nhưng hệ quả để lại đó là những thương vong không đáng có và nỗi đau của gia đình nạn nhân…Và có lẽ những người trong cuộc đều đang nghĩ về 2 chữ “ giá như”.

Hành vi ghi lại vi phạm giao thông trên đường pháp luật không cấm thậm chí là khuyến khích ghi lại cái hành vi đó nhưng mà phải đảm bảo an toàn. Cho nên là nếu là vì hiếu kỳ vì một mục đích, động cơ cá nhân nào đó là đi với tốc độ cao như vậy là cái này là bài học cho rất nhiều người, về nguyên tắc vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm pháp lý thôi. Tôi cho rằng vấn đề này sẽ là bài học cho cả phương tiện xe khách, xe máy và xe tuần đường, cả những em học sinh còn trẻ tuổi mà bất chấp pháp luật đi đường cao tốc như vậy. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho hay. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm