Thứ Hai, 17/06/2024 05:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ Việt Á: Viện Kiểm sát khẳng định các bị cáo phạm tội có tổ chức

BT

(ANTV) - Chiều tối ngày 09/01, tiếp tục phần tranh luận tại phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong vụ án Việt Á. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tham gia đối đáp với các quan điểm gỡ tội của các luật sư bào chữa. Công tố viên khẳng định, hành vi của các bị cáo trong vụ án này là một chuỗi sai phạm có tổ chức, có sự phân công bàn bạc và thực hiện một cách thống nhất tại các địa phương.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi của các bị cáo trong vụ án là một chuỗi sai phạm, từ việc phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo test xét nghiệm trái pháp luật, đến việc cấp phép giúp Việt Á sản xuất, bán thương mại test xét nghiệm ra thị trường thu lời bất chính, vi phạm trong đấu thầu và sai phạm trong quá trình mua bán test xét nghiệm.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội một cách có tổ chức, có bàn bạc, thống nhất phân công công việc giữa các bị cáo trong từng khâu.

Đối với ý kiến của một số luật sư cho rằng Viện Kiểm sát đã không đánh giá, ghi nhận những đóng góp của Việt Á trong phòng chống dịch. Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định tiền kinh doanh test xét nghiệm mà Việt Á thu được là nguồn tiền bất chính, Việt đã dùng nguồn tiền này để đưa hối lộ và chi % hoa hồng cho các cá nhân, tổ chức.

Đó là tiền của Nhà nước, của nhân dân, Công ty Việt Á mặc dù sản xuất test xét nghiệm, nhưng đã lợi dụng việc phòng chống dịch để thu lời bất hợp pháp, nên không thể tính là có công trong phòng chống dịch.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, nhiều bị cáo đã cảm ơn Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã dành thời gian cho bị cáo được trình bày, công tâm lắng nghe và ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo. Các bị cáo bày tỏ sự ăn năn hối hận, nhận thức được sai phạm và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm