Thứ Bảy, 28/03/2026 12:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử 33 bị cáo trong vụ án tại mỏ than Minh Tiến

BT

(ANTV) - Sáng nay, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 33 bị cáo trong vụ án khai thác hơn 3 triệu tấn than trái phép xảy ra tại mỏ than Minh Tiến, huyện Đại Từ với các tội danh Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, Mua bán trái phép hóa đơn, vật liệu nổ, Sử dụng trái phép vật liệu nổ, Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, chủ mưu trong vụ án được xác định là Châu Thị Mỹ Linh, trú tại TP HCM, Giám đốc Công ty cổ phần Yên Phước. Châu Thị Mỹ Linh đã chỉ đạo thuộc cấp khai thác, thỏa thuận, thống nhất, ký hợp đồng dịch vụ, chuyển nhượng trái pháp luật để Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương (tỉnh Hải Dương) khai thác trái phép than tại mỏ than Minh Tiến.

Tổng khối lượng than và khoáng sản đi kèm bị khai thác trái phép là hơn 3 triệu tấn, gấp 23,4 lần tổng sản lượng được cấp phép trong thời hạn 18 năm. Linh còn chỉ đạo nhân viên hợp thức hồ sơ, chứng từ, hóa đơn để che giấu sai phạm, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Châu Thị Mỹ Linh cũng bị cáo buộc là chủ mưu khi đồng ý cho bán “chui” gần 3 tấn thuốc nổ và gần 11.000 kíp nổ cho các đối tượng để khai thác than trái phép, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, còn có 32 bị cáo khác có liên quan, trong đó có cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo kế hoạch, phiên tòa diễn ra nhiều ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/03/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thể thao

Lan tỏa tinh thần thể thao

Văn hóa 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Pháp luật 27/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.

Xem thêm