Thứ Sáu, 16/01/2026 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(ANTV) - Ngày 13/6, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử Lưu Hoàng Hải (SN 1972), Vũ Thị Lan (SN 1974), Nguyễn Ánh Kiệt (SN 1965, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Trần Minh Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng 18 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tại phiên tòa sáng nay (14/6), do luật sư của một số bị cáo vắng mặt, Hội đồng xét xử đã tuyên hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến đầu năm 2021, Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng các đồng phạm bàn bạc, thống nhất lên mạng Internet tìm kiếm thông tin người cần bán nhà - đất có giá trị cao để giở trò lừa đảo. Các đối tượng thu thập thông tin người dân đăng bán đất, phân công nhau tiếp cận, giả vờ hỏi mua đất để chụp hình sổ đỏ.

Sau đó, các đối tượng thuê người làm sổ đỏ giả rồi đóng giả người có nhu cầu mua đất để tiếp cận chủ đất, lợi dụng cơ hội để đánh tráo sổ đỏ thật. Các đối tượng còn yêu cầu người bán đất cung cấp thông tin cá nhân để soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng. Chủ đất tin là thật nên đã cung cấp thông tin. Khi đã có sổ đỏ thật cùng thông tin giấy tờ nhân thân của chủ đất, nhóm Hải, Lan, Kiệt và Trung thuê và phân công người đóng giả chủ đất và người mua đất.

Để thực hiện hành vi phạm tội, nhóm đối tượng làm giả thông tin cá nhân của người đã thuê đóng giả chủ đất, đóng giả người mua bán - đất có nhiệm vụ ký hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng.

Thực hiện các thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đến Văn phòng công chứng tại TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long để ký các hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng, thuê dịch vụ để chỉnh lý qua tên người đóng giả mua rồi tiếp tục ký chuyển nhượng hoặc mang đi thế chấp chiếm đoạt số tiền rất lớn. Hải, Lan, Kiệt và Trung và đồng phạm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Cần Thơ, chiếm đoạt số tiền 19 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm của Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã gây ra 8 vụ lừa đảo khác. Bến Tre 3 vụ, Đồng Tháp 2 vụ, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng, mỗi địa phương 1 vụ. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có thông báo và phối hợp với Công an các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng điều tra theo thẩm quyền.

Bắt giữ tàu chở 45.000 lít dầu DO lậu  

Cục Nghiệp vụ và Pháp luật Cảnh sát biển đã dẫn giải phương tiện trở 45.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về thành phố Vũng Tàu và bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 điều tra, xử lý .

Trước đó, vào lúc 13 giờ 30 ngày 10/6, tại khu vực biển cách Đông Nam bãi Quế Đường khoảng 50 hải lý, tổ công tác Cục Nghiệp vụ và Pháp luật Cảnh sát biển phát hiện tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu KG - 94931-TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên dừng tàu để kiểm tra hành chính.

Thời điểm này, trên tàu cá có 4 thuyền viên do ông Đỗ Văn Khánh (sinh năm 1968, quê Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Theo lời khai của ông Khánh, chiếc tàu của ông không hành nghề đánh bắt hải sản mà đang vận chuyển khoảng 45.000 lít dầu D.O và toàn bộ số dầu này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm