Thứ Năm, 15/01/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử băng nhóm chuyên tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(ANTV) - Ngày 13/6, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử Lưu Hoàng Hải (SN 1972), Vũ Thị Lan (SN 1974), Nguyễn Ánh Kiệt (SN 1965, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Trần Minh Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng 18 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tại phiên tòa sáng nay (14/6), do luật sư của một số bị cáo vắng mặt, Hội đồng xét xử đã tuyên hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến đầu năm 2021, Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng các đồng phạm bàn bạc, thống nhất lên mạng Internet tìm kiếm thông tin người cần bán nhà - đất có giá trị cao để giở trò lừa đảo. Các đối tượng thu thập thông tin người dân đăng bán đất, phân công nhau tiếp cận, giả vờ hỏi mua đất để chụp hình sổ đỏ.

Sau đó, các đối tượng thuê người làm sổ đỏ giả rồi đóng giả người có nhu cầu mua đất để tiếp cận chủ đất, lợi dụng cơ hội để đánh tráo sổ đỏ thật. Các đối tượng còn yêu cầu người bán đất cung cấp thông tin cá nhân để soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng. Chủ đất tin là thật nên đã cung cấp thông tin. Khi đã có sổ đỏ thật cùng thông tin giấy tờ nhân thân của chủ đất, nhóm Hải, Lan, Kiệt và Trung thuê và phân công người đóng giả chủ đất và người mua đất.

Để thực hiện hành vi phạm tội, nhóm đối tượng làm giả thông tin cá nhân của người đã thuê đóng giả chủ đất, đóng giả người mua bán - đất có nhiệm vụ ký hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng.

Thực hiện các thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đến Văn phòng công chứng tại TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long để ký các hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng, thuê dịch vụ để chỉnh lý qua tên người đóng giả mua rồi tiếp tục ký chuyển nhượng hoặc mang đi thế chấp chiếm đoạt số tiền rất lớn. Hải, Lan, Kiệt và Trung và đồng phạm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Cần Thơ, chiếm đoạt số tiền 19 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm của Hải, Lan, Kiệt và Trung cùng đồng phạm đã gây ra 8 vụ lừa đảo khác. Bến Tre 3 vụ, Đồng Tháp 2 vụ, Vĩnh Long, Long An và Sóc Trăng, mỗi địa phương 1 vụ. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có thông báo và phối hợp với Công an các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng điều tra theo thẩm quyền.

Bắt giữ tàu chở 45.000 lít dầu DO lậu  

Cục Nghiệp vụ và Pháp luật Cảnh sát biển đã dẫn giải phương tiện trở 45.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về thành phố Vũng Tàu và bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 điều tra, xử lý .

Trước đó, vào lúc 13 giờ 30 ngày 10/6, tại khu vực biển cách Đông Nam bãi Quế Đường khoảng 50 hải lý, tổ công tác Cục Nghiệp vụ và Pháp luật Cảnh sát biển phát hiện tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu KG - 94931-TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên dừng tàu để kiểm tra hành chính.

Thời điểm này, trên tàu cá có 4 thuyền viên do ông Đỗ Văn Khánh (sinh năm 1968, quê Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Theo lời khai của ông Khánh, chiếc tàu của ông không hành nghề đánh bắt hải sản mà đang vận chuyển khoảng 45.000 lít dầu D.O và toàn bộ số dầu này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm