Thứ Ba, 27/05/2025 23:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội “Lừa dối khách hàng”

BT

(ANTV) - Sáng nay, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Bemes về tội “Lừa dối khách hàng”.

Cùng ra hầu Tòa trong vụ án này còn có 6 bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưng (nguyên Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng nguyên là Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng), Nguyễn Văn Năm (nguyên Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (nguyên Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (nguyên cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông) bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Dự án CT6 Kiến Hưng chỉ được UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP Hà Nội) quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500. Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, bị cáo Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, đối với khối nhà cao tầng đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ. Từ tháng 3/2011, bị cáo Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng, không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, để xảy ra sai phạm còn có sự thiếu trách nhiệm của nhóm cựu cán bộ phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Suốt quá trình dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng, nhóm bị cáo trong vụ án này không thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dùng thiết bị ghi hình dưới nước tìm kiếm nạn nhân sụp hố "tử thần”

Dùng thiết bị ghi hình dưới nước tìm kiếm nạn nhân sụp hố "tử thần”

Xã hội 27/05/2025

(ANTV) - Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.

Phòng tránh ùn tắc tại các trạm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội

Phòng tránh ùn tắc tại các trạm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội

Xã hội 27/05/2025

(ANTV) - Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại đặc biệt là đối với khu vực nội thành. Tuần vừa qua, nhiều trạm đăng kiểm trong nội thành thủ đô đã ghi nhận số lượng phương tiện rất lớn, luôn đạt mức hết công suất khai thác.

Bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn

Bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn

Chính trị 27/05/2025

(ANTV) - Trong sáng nay (27/5) Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Cho ý kiến về bộ luật hình sự sửa đổi. Nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận về việc bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án đối với 8 tội danh. Đây không chỉ là bước cải cách luật pháp, mà còn là biểu hiện rõ nét của một tiến trình nhân văn hóa pháp lý.

Xem thêm