Thứ Bảy, 10/01/2026 11:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử đối tượng tội phá hoại chính sách đoàn kết

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Phá hoại chính sách đoàn kết” xảy ra tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Bị cáo trong vụ án này là Y Pó Mlô, tên thường gọi là Ama Thơi, sinh năm 1961, ở buôn Vích, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến tháng 8/2024, Y Pó Mlô đã nghe theo sự lôi kéo của các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài và trong nước tuyên truyền, lôi kéo những người khác tham gia hoạt động FULRO nhằm thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga”. Sau nhiều lần được các đối tượng xấu tuyên truyền, lôi kéo, Y Pó Mlô đã đến gặp những người khác để chia sẻ, tán phát thông tin, tài liệu trao đổi hoạt động FULRO nhằm thành lập cái chúng gọi là “Nhà nước Đêga”.

Trong thời gian đó, mặc dù đã được các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nhắc nhở, kiểm điểm nhiều lần, nhưng Y Pó vẫn không từ bỏ hành vi vi phạm của mình, vẫn thường xuyên phát tán tài liệu, kích động người dân đồng bào các buôn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gây chia rẽ các tầng lớp nhân dân, giữa người dân với chính quyền, tạo hằn thù, kỳ thị và ly khai dân tộc. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, bị cáo Y Pó Mlô đã thừa nhận toàn bộ những hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 7 năm 6 táng năm tù và 3 năm quản chế tại địa phương về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết” đối với bị cáo Y Pó Mlô.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và bản án đối với bị cáo Y Pó Mlô đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương rất đồng tình. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đến các đối tượng phản động FULRO đang có âm mưu lợi dụng những vấn đề nhậy cảm để xuyên tạc, kích động, phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích và truyền thống dân tộc Việt Nam.

Bình Định: cán bộ địa chính lãnh án 7 năm tù vì tội lừa đảo

Tại Bình Định, Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Vương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 6/2024, anh Đinh Hữu Hay (trú tại chung cư Long Thịnh, TP Quy Nhơn) nhờ Trần Ngọc Vương, cán bộ địa chính ở thị xã Hoài Nhơn, can thiệp để được tham gia mua đất đấu giá để kiếm lời.

Vương lừa anh Hay chuyển gần 1 tỷ đồng để làm thủ tục hoàn tất việc mua bán đất. Toàn bộ số tiền đã bị Vương sử dụng vào việc chơi lô tô trực tuyến và thua sạch. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Vương 7 năm tù về tội lừa đảo và hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm