Thứ Ba, 14/10/2025 17:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng

BT

(ANTV) - Sáng ngày 23/5, tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Kim Bumjae (55 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) và 7 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với chiêu cần tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker, giám đốc người Hàn và đồng phạm đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng để lừa 156 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, Kim Bumjae được một người đồng hương tên là Kim Sung Hoon tự giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước và đề nghị Kim Bumjae làm người đại diện của công ty này tại Việt Nam, để kêu gọi đầu tư, huy động tài chính.

Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4%/tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2018, Kim Bumjae đã thành lập 10 công ty, trong đó đã sử dụng 4 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật. Để giúp sức cho việc lừa đảo của mình, Kim Bumjae tuyển thêm 7 nhân viên người Việt Nam, làm cánh tay đắc lực cho bị cáo.

Mục đích huy động tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker nhưng thực tế các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo mà sử dụng tiền huy động của nhà đầu tư sau để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động của công ty, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Tổng số tiền mà Kim Bumjae và các đồng phạm chiếm đoạt của 156 bị hại là hơn 76 tỷ đồng. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/5 năm 2023.

Đồng Tháp: Chủ tịch hội đồng quản trị công ty lãnh án 16 năm tù vì tham ô tài sản

Ngày 23/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án 16 năm tù đối với bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi (48 tuổi, ngụ Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần khí hóa lỏng Đồng Tháp về tội tham ô tài sản, đồng thời cấm đảm nhận chức vụ 03 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật, chủ tài khoản của Công ty cổ phần khí hóa lỏng Đồng Tháp, bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và quy định về việc chi lương, thưởng đối với hình thức hoạt động của công ty cổ phần.

Khôi đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới làm thủ tục ký duyệt ủy nhiệm chi để chi lương, thưởng cho bản thân không đúng quy định, chiếm đoạt của công ty số tiền 3,95 tỉ đồng (do trừ đi 50 triệu đồng tiền lương tháng Khôi được hưởng theo quy định). Ngày 15.7.2022, Cơ quan Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần khí hóa lỏng Đồng Tháp để điều tra.

Sau khi Cơ quan Công an khởi tố vụ án, ngày 20.7.2022, Khôi chuyển trả cho Công ty cổ phần khí hóa lỏng Đồng Tháp toàn bộ số tiền lương, thưởng để khắc phục hậu quả. Đến ngày 22.7.2022, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp bắt khẩn cấp Lê Trung Nguyên Khôi; đồng thời khám xét nhà và nơi làm việc để điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Hơn 77% trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam truy cập Internet hàng ngày. Không gian mạng mang đến cơ hội học tập, giải trí, sáng tạo, nhưng đồng thời cũng là cánh cửa mở cho tội phạm công nghệ cao. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục vụ lừa đảo, dụ dỗ, thao túng tâm lý và bắt cóc trực tuyến liên quan đến trẻ em và sinh viên.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/10/2025

(ANTV) - Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98; Nghệ An: Khởi tố đối tượng đánh nhân viên xe bus; Cần Thơ: Ngăn chặn nhóm thanh niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng; Vụ tai nạn tại Lào Cai khiến 3 người tử vong do xe mất phanh; Vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện thép tại Thái Nguyên, hàng chục hộ dân bị vùi lấp...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Trong quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất bỏ quy định lái xe không quá 48 tiếng/tuần và xem xét lại quy định không lái xe quá 4 tiếng liên tục. Đề xuất này đang được nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và tài xế quan tâm.

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Vào những ngày giữa tháng 10 , nhiều địa điểm lịch sử, công trình mang tính biểu tượng ở thủ đô Berlin của Đức trở nên lung linh hơn khi về đêm, với chương trình nghệ thuật ánh sáng trong khuôn khổ Lễ hội Ánh sáng Berlin thường niên.

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, mang theo một số phương tiện hỗ trợ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động, quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững ổn định địa bàn.

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10, Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Tân (SN 1991, cựu Giám đốc Công ty Linh Yến Phi), Lê Thị Thanh Nghi (cựu Giám đốc chi nhánh tại Cần Thơ) và Nguyễn Đăng Trình (ngụ Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 13/10, thông tin từ UBND xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một người dân ở thôn Liêm Quang đã phát hiện 2 cá thể tê tê quý hiếm và tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Sau hơn 3 tháng khởi phát, dù dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ngăn chặn được triệt để khi còn nhiều xã vẫn đang xuất hiện dịch. Công tác dập dịch hiện đang được các địa phương xuyên suốt thực hiện. Xã Đông Sơn, một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu huỷ lớn của Quảng Ngãi.

Xem thêm